Hàng loạt mẫu iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc

Hương Lan - 15:42, 11/12/2018

TheLEADERMột tòa án của Trung Quốc mới đây đã ban lệnh cấm đối với một số mẫu iPhone của Apple do cho rằng các mẫu này vi phạm hai bằng sáng chế của nhà sản xuất chíp Qualcomm.

Hàng loạt mẫu iPhone bị cấm bán tại Trung Quốc

Phán quyết này được đưa ra trong vụ Qualcomm – nhà cung cấp chíp điện thoại di động lớn nhất – đâm đơn kiện Apple lên tòa án Trung Quốc với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, CNN đưa tin.

Phán quyết được công bố mới đây nhưng đã có hiệu lực từ tuần trước.

Vụ kiện lần này là một phần trong tranh chấp bằng sáng chế giữa hai doanh nghiệp Mỹ đã diễn ra không ít lần. Sự cạnh tranh giữa Qualcomm và Apple đã tạo ra sự không chắc chắn đối với hoat động kinh doanh của thương hiệu “quả táo cắn dở” tại một trong những thị trường lớn nhất.

Không chỉ vậy, những lo ngại về nhu cầu sụt giảm đẩy giá cổ phiếu đi xuống cũng khiến Apple “đau đầu”.

Các mẫu sản phẩm của Apple bị liệt kê trong lệnh cấm bao gồm iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X. iPhone XS, iPhone XS Plus và iPhone XR không bị áp dụng lệnh cấm do các mẫu này chưa xuất hiện thời điểm Qualcomm đâm đơn kiện, theo thông tin từ CNN.

Các mẫu điện thoại bị cấm hiện chiếm khoảng 10 – 15% doanh số iPhone tại thị trường Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này hiện là thị trường quan trọng của Apple, đóng góp khoảng 20% doanh thu của doanh nghiệp này.

Apple cho biết các mẫu điện thoại của hãng này vẫn được bán tại Trung Quốc và đã đệ đơn yêu cầu xem xét lại lệnh cấm, bước đầu tiên trong quá trình kháng cáo có thể kéo dài và kết thúc tại tòa án tối cao của Trung Quốc.

"Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm các sản phẩm của chúng tôi cho thấy động thái tuyệt vọng của một doanh nghiệp có hành vi thiếu hợp pháp”, Reuters dẫn lời Apple.

Theo thông tin từ CNN, thương hiệu “táo cắn dở” cáo buộc Qualcomm "chơi bẩn", cho rằng một trong hai bằng sáng chế được đề cập đã được các tòa án quốc tế công nhận là của Apple. Trong khi đó, bằng sáng chế còn lại chưa bao giờ được sử dụng.

Cổ phiếu Apple đã sụt giảm ngay từ đầu phiên giao dịch mới đây và kéo theo đó là cổ phiếu của một số nhà cung cấp liên quan đến mảng điện thoại thông minh của doanh nghiệp này.

Theo số liệu từ Bloomberg, cổ phiếu Apple đã giảm 1,6% và có thời điểm thấp hơn mức kỷ lục của tháng 10 tới 30%. Cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone cũng đang hướng tới kết thúc năm suy giảm đầu tiên kể từ 2015.

Phán quyết mới này được CNN đánh giá có khả năng làm gia tăng thêm sức nóng cuộc chiến tranh thương mại ngày càng mở rộng. Đây cũng là diễn biến khiến không ít người bất ngờ bởi trước đó, giới phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ bác bỏ đề nghị của Qualcomm.