Hơn 200.000 người Hàn Quốc kí đơn chống lại những quy định tiền ảo của chính phủ

Đức Anh - 16:11, 17/01/2018

TheLEADERĐơn yêu cầu với hàng trăm nghìn chữ ký này có thể khiến chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra những động thái mới.

Hơn 200.000 người Hàn Quốc kí đơn chống lại những quy định tiền ảo của chính phủ
Sự mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc gần đây khiến thị trường "đứng ngồi không yên'. Ảnh: Seung-il Ryu

Tính đến sáng ngày hôm qua (16/1), hơn 212.700 người đã ký vào đơn trên trang web của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc. 

Thông tin trên website này cũng chỉ ra rằng, nếu trong vòng 30 ngày có hơn 200.000 người ủng hộ đơn yêu cầu chống lại các quy định tiền ảo, những nhà cầm quyền sẽ buộc phải trả lời.

Tại bản yêu cầu này, tác giả giấu tên đã viết: "Người dân Hàn Quốc có thể tạo ra một giấc mơ hạnh phúc mà họ chưa từng có trong cuộc đời nhờ vào tiền ảo. Người ta không hề ngu ngốc. Người ta đầu tư vào tiền ảo bởi vì nó được đánh giá là cuộc cách mạng lần thứ tư".

Trong bản yêu cầu cũng có viết "tôi ước nền kinh tế sẽ không bị suy giảm bởi các quy định bất hợp lý trong tình hình hiện nay".

Bản yêu cầu này được đưa ra nhằm phản ứng lại với những động thái của Hàn Quốc đối với tiền kỹ thuật số như việc cấm các tài khoản giao dịch vô danh.

Theo thống kê của Hàn Quốc, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên nước này ở độ tuổi từ 15 tới 29 vào khoảng 9%, gấp gần ba lần mức trung bình của quốc gia. Giới trẻ Hàn Quốc hiện quan tâm nhiều đến việc mua bán các đồng tiền ảo hơn là tương lai của họ.

Trong vài tháng trở lại đây, Hàn Quốc chiếm một phần đáng kể khối lượng giao dịch của các loại tiền kỹ thuật số như BitcoinEthereum và Ripple.

Vào đầu tháng này, giá của Ripple đã giảm mạnh sau khi Coinmarketcap công bố cách tính giá mới, theo đó trang thông tin này sẽ không tính giá của một số sàn giao dịch đến từ Hàn Quốc do mức chênh lệch giá quá cao so với mức giá chung của thị trường.

Các nhà quản lý Hàn Quốc vài tuần qua cũng trở nên nổi tiếng khi đưa ra kế hoạch về một loạt các biện pháp hạn chế sự đầu cơ vào các đồng tiền kỹ thuật số.

Bitcoin đã giảm giá hơn 17%, xuống mức đáy trong vòng sáu tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thông báo về khả năng đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo tại nước này.

Trước đó, các nhà quản lý Hàn Quốc đã cấm các sàn giao dịch phát hành tài khoản mới cũng như tiến hành điều tra các vấn đề liên quan đến rửa tiền tại một số sàn giao dịch lớn của nước này.

Chính phủ nước này cũng tiết lộ về khả năng đánh thuế vào lợi nhuận mà nhà đầu tư có được từ việc buôn bán tiền ảo.