Tăng công suất điện rác: Cần cân nhắc hiệu quả kinh tế
Là giải pháp quan trọng để quản lý chất thải rắn nhưng việc phát triển điện rác cần được cân nhắc hiệu quả môi trường và kinh tế.
Chính sách phát triển nguồn thủy điện tích năng và nguồn điện từ chất thải sắp tới cần tập trung vào giá bán điện, theo VCCI.
Bộ Công thương hiện đang lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Trong đó, Luật Điện lực xác định năng lượng tái tạo gồm có mặt trời, gió, đại dương, địa nhiệt, thuỷ điện, sinh khối, chất thải. Dự thảo hiện đã có chính sách chung về phát triển năng lượng tái tạo và chính sách cụ thể cho các nguồn điện mặt trời mái nhà và điện gió ngoài khơi.
Ở góc độ của cộng đồng doanh nghiệp, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc việc bổ sung thêm các chính sách phát triển nguồn thuỷ điện tích năng và nguồn điện từ chất thải.
Với thủy điện tích năng, hiện chính sách phát triển chưa được ban hành cụ thể dù nguồn điện này phù hợp với phạm vi tại Điều 3.14 của Luật Điện lực và được coi là một dạng năng lượng tái tạo.
Theo VCCI, thuỷ điện tích năng có ưu điểm là có khả năng lưu trữ năng lượng khi dư thừa và đưa ra sử dụng khi có nhu cầu. Ưu điểm trên, kết hợp với thời gian huy động ngắn, chỉ vài phút, khiến thuỷ điện tích năng rất phù hợp để kết hợp với các nguồn điện gió và mặt trời trên lưới điện quốc gia.
Hiện nay, công nghệ thuỷ điện tích năng đã có thể thương mại hoá và cần được tập trung phát triển tại Việt Nam trong giai đoạn tới.
Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu bổ sung thêm chính sách phát triển thuỷ điện tích năng vào nghị định. Trong đó, các nội dung cụ thể cần tập trung vào cơ chế giá mua điện để bơm nước và giá bán điện khi phát lên lưới.
“Nếu hai giá này có chênh lệch đủ lớn thì sẽ giúp dự án đầu tư thuỷ điện tích năng trở nên hấp dẫn nhà đầu tư”, VCCI giải thích.
Đối với nguồn điện từ chất thải, dù vẫn còn một số vấn đề môi trường, nhưng việc đốt rác phát điện được đánh giá là giảm ô nhiễm so với hình thức chôn lấp chất thải sinh hoạt đang phổ biến tại các đô thị của Việt Nam hiện nay.
Hiện nay, nhiều địa phương đang nghiên cứu để thay thế hình thức chôn lấp rác thải sinh hoạt sang đốt rác phát điện.
Việt Nam hiện cũng đã có chính sách phát triển điện rác tại Quyết định 31/2014/QĐ-TTg. Theo Luật Điện lực 2024, chính sách phát triển điện rác tại Quyết định 31/2014/QĐ-TTg cần được đưa lên quy định tại Nghị định này.
Nội dung về chính sách phát triển điện rác nên tập trung vào cơ chế giá điện và quy định về việc dự án đáp ứng quy hoạch điện lực, VCCI khuyến nghị.
Là giải pháp quan trọng để quản lý chất thải rắn nhưng việc phát triển điện rác cần được cân nhắc hiệu quả môi trường và kinh tế.
Theo kế hoạch mới về phát triển năng lượng tái tạo trong năm 2022, Hà Nội đặt mục tiêu tăng thêm 37MW từ điện rác, mở ra cơ hội phát triển cho ngành năng lượng mới mẻ này.
Khoản vay sẽ giúp nâng cao năng lực xử lý rác thải của tỉnh Bắc Ninh, và giảm tác động tới môi trường. Đồng thời, bảo vệ người dân trước những nguy cơ về sức khỏe liên quan đến tình trạng rác thải không được xử lý đúng cách.
Siêu cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất, cảng biển quan trọng bậc nhất miền Trung, đang vướng mắc pháp lý dù đã vận hành, khai thác một phần.
Sau khi Tập đoàn Lotte có văn bản xin chấm dứt đầu tư dự án Lotte Eco Smart City Thủ Thiêm, tới lượt chủ đầu tư khu phức hợp Tháp quan sát Thủ Thiêm phản ứng vì phải nộp khoản tiền sử dụng đất lên đến hơn 8.800 tỷ đồng.
Quy định yêu cầu giấy phép với kinh doanh vàng khiến doanh nghiệp không thể nhập nguồn liệu, nguồn cung thiếu ổn định, theo Hiệp hội Kinh doanh vàng.
Hơn hai tháng sau sáp nhập, thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp ở TP.HCM, tinh thần làm việc tại các trụ sở hành chính công đã thực sự chuyển từ quản lý sang phục vụ, hướng tới sự đồng hành và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách thiết thực.
Dự kiến trong tháng 10 tới đây, đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu sẽ kiểm tra vấn đề IUU tại Việt Nam.
Một thập kỷ leo thang của giá chung cư, khiến giấc mơ an cư của phần lớn người dân có thu nhập trung bình thấp ngày càng xa vời.
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị SSI dự báo FTSE Russel sẽ thông qua nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam vào tháng 10, với xác suất 90%.
Sản phẩm "Sinh Lời Tự Động" không chỉ giúp người Việt quản lý dòng tiền một cách an toàn, linh hoạt 24/7, tối ưu giá trị và trải nghiệm mà còn cho thấy chiến lược khác biệt “lấy khách hàng là trọng tâm” của Techcombank.
Doanh nghiệp mở lối tiếp cận mới giữa làn sóng thoái trào của KOL/KOC.
Công ty cổ phần Bảo hiểm OPES một lần nữa được vinh danh trong top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2025, do Vietnam Report phối hợp cùng báo VietNamNet công bố ngày 12/9.
Gen Z mang đến sức trẻ, sáng tạo và công nghệ, buộc lãnh đạo đổi mới cách quản trị từ kiểm soát sang trao quyền, từ cứng nhắc sang linh hoạt.
Siêu cảng tổng hợp - container Hòa Phát Dung Quất, cảng biển quan trọng bậc nhất miền Trung, đang vướng mắc pháp lý dù đã vận hành, khai thác một phần.