Phát triển bền vững
Tăng công suất điện rác: Cần cân nhắc hiệu quả kinh tế
Là giải pháp quan trọng để quản lý chất thải rắn nhưng việc phát triển điện rác cần được cân nhắc hiệu quả môi trường và kinh tế.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng mới đây đề xuất Chính phủ tăng công suất điện rác lên 32MW, gấp đôi so với mức phân bổ cho tỉnh đến năm 2030 theo dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Đề xuất này nhằm giải quyết hiệu quả lượng chất thải rắn phát sinh mà tỉnh đang đối mặt, khoảng 400 nghìn tấn mỗi năm, theo thống kê của Sở Tài nguyên và môi trường.
Hiện nay, dự án xử lý chất thải của Công ty CP Thành phố mới KH đã được tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, với công suất điện rác dự kiến đạt 32MW, kèm theo xưởng phân loại và sản xuất vật liệu xây dựng.
Không chỉ Khánh Hòa, các địa phương như Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương cũng đang đề xuất tăng công suất điện rác phân bổ trong dự thảo Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Theo lập luận của các địa phương, điện rác không chỉ cung cấp nguồn điện ổn định mà còn là giải pháp xử lý chất thải rắn hiệu quả.
Một dự án điện rác có thể tạo hai nguồn thu: tiền xử lý rác do địa phương chi trả và tiền bán điện. Do đó, nếu được đưa vào quy hoạch và bán điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, địa phương sẽ giảm được gánh nặng ngân sách chi cho công tác xử lý chất thải.
Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2030, điện sinh khối và điện rác đạt công suất 2.270 MW, chiếm 1,5% tổng công suất các nguồn điện tại Việt Nam.
Quy hoạch cũng cho phép phát triển điện rác, điện sinh khối với quy mô lớn hơn tùy vào yêu cầu xử lý môi trường cũng như trong điều kiện cho phép của hạ tầng lưới điện.
Trong tờ trình gửi Chính phủ đề nghị ban hành Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, Bộ Công thương đề xuất quy mô công suất điện rác trên cả nước là hơn 1,2 nghìn MW.
Hiện có 34 dự án điện rác, tổng công suất 621 MW đã được thẩm tra, đáp ứng các tiêu chí và được cập nhật vào dự thảo quyết định phê duyệt cập nhật, bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII.
Đa dạng hóa các giải pháp điện rác
Tại cuộc họp mới đây về việc cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, việc tăng công suất điện rác phải căn cứ vào lượng rác thải thực tế tại địa phương. Hiệu quả của nhà máy điện rác phụ thuộc rất lớn vào lượng rác thải đầu vào.
Một chuyên gia môi trường cho biết, nếu thực hiện phân loại rác tại nguồn theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020, chỉ có khoảng 30% lượng rác thải rắn sinh hoạt có thể làm nguyên liệu cho các nhà máy đốt rác phát điện.
Phần lớn chất thải còn lại, bao gồm rác thải hữu cơ và phế liệu, nên được tái chế hoặc ủ phân vi sinh để tạo hiệu quả kinh tế và môi trường cao hơn.
Ông Nguyễn Khánh Nam, CEO Công ty Dogreen, đơn vị sở hữu nhà máy chế biến chất thải thành nhiên liệu tại tỉnh Hưng Yên, cho rằng thu hồi năng lượng từ rác thải là rất cần thiết để quản lý chất thải rắn.
Ông Nam sẵn sàng đầu tư phát triển thêm dự án chuyển hóa rác thành nhiên liệu để thu hồi năng lượng tại những địa phương có nhu cầu, đồng thời khuyến khích sử dụng những công nghệ hiện đại hơn, đơn cử như công nghệ hóa hơi chất thải thành nhiên liệu đốt được Dogreen nghiên cứu và triển khai.
“Có nhiều cách để xử lý rác thải hiệu quả hơn, đơn cử như sản xuất than sinh học cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, tái chế nhựa thành hạt nhựa tái sinh hoặc dầu đốt, chỉ những loại rác không thể tái chế mới tính đến đốt rác để phát điện”, ông Nam nói.
Nền kinh tế rác thải nở rộ tại ASEAN
Khi nhiệt điện than 'khát' than
Hai nhà máy nhiệt điện Na Dương I và Na Dương II đứng trước nguy cơ khó khăn vì nguồn cung than không đảm bảo, bắt nguồn từ sản lượng khai thác của mỏ than Na Dương sụt giảm đáng kể.
Samsung Việt Nam muốn tăng mua điện tái tạo với giá hợp lý
Samsung Việt Nam mong muốn Chính phủ tạo điều kiện để mua điện tái tạo với giá hợp lý, nhằm thúc đẩy chuyển đổi xanh và đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050.
Có nên đốt rác phát điện?
Theo TS. Quách Thị Xuân, Điều phối viên Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA), đốt rác nói chung và đốt rác phát điện nói riêng không phải giải pháp hiệu quả.
Tín chỉ carbon rừng: Phía sau nguồn lợi hàng trăm tỷ đồng
Tín chỉ carbon rừng không chỉ góp phần vào mục tiêu giảm phát thải mà còn mang lại nguồn lợi tài chính mới cho các bên.
MSB công bố khung tài chính bền vững
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) công bố khung tài chính bền vững (Sustainable finance framework - SFF), đánh dấu bước tiến mới trong lộ trình phát triển bền vững, đồng thời khẳng định cam kết lâu dài của MSB đối với tăng trưởng xanh, sự cân bằng về các yếu tố môi trường – xã hội và lợi ích các bên liên quan.
Để doanh nghiệp bớt bơ vơ trong nông nghiệp bền vững
Nông nghiệp tuần hoàn mang đến lợi ích không thể phủ nhận, nhưng đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ của các bên liên quan và đặt người nông dân vào trung tâm.
VinFast và Batx Energies hợp tác chiến lược về tái chế và tái sử dụng pin điện áp cao
VinFast vừa công bố ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với BatX Energies - công ty công nghệ sạch hàng đầu của Ấn Độ với chuyên môn tái chế pin, thu hồi kim loại quý hiếm, và tái sử dụng pin cuối vòng đời.
Logistics xanh bắt đầu từ những tấm pallet sạch
Ít ai biết rằng, những tấm pallet kê hàng nhỏ bé trong kho bãi lại đang âm thầm khơi dậy một cuộc cách mạng xanh trong ngành logistics và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.
Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp
Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.
Life 3.0 và bài kiểm tra tư duy chiến lược trong kỷ nguyên AI
Khi AI không còn là công cụ, mà trở thành tác nhân định hình xã hội, con người sẽ kiểm soát nó hay bị dẫn dắt trong một tương lai không do mình tạo ra?
TP.HCM đề xuất đầu tư 2 tuyến metro trên cao 100.000 tỷ đồng
Hai tuyến metro trên cao sẽ kết nối khu vực TP.HCM với Bình Dương cũ, tổng vốn đầu tư gần 100.000 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện mạng lưới đường sắt đô thị.
Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 gieo chữ trên đá núi
Không chỉ là chuyến thiện nguyện, “gieo chữ trên đá núi” của Câu lạc bộ Doanh nhân 2030 còn là hành trình kết nối cộng đồng doanh nhân, lan tỏa trách nhiệm xã hội.
Chuyển đổi chiến lược hiệu quả, SHS lãi gần 800 tỷ đồng nửa đầu năm 2025
CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2025 duy trì tăng trưởng ổn định, phản ánh hiệu quả của chiến lược chuyển đổi và kỳ vọng vào các sản phẩm dịch vụ thế hệ mới.
Chiến dịch dọn rác bãi biển của Vingroup xác lập kỷ lục Việt Nam
Quỹ Vì tương lai xanh – Tập đoàn Vingroup ngày 16/7 được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao chứng nhận xác lập kỷ lục “Chiến dịch dọn rác tại bãi biển thuộc các tỉnh, thành có biển của Việt Nam trong cùng một ngày, có số lượng cán bộ - nhân viên đơn vị tham gia nhiều nhất”. Đây là dấu mốc quan trọng, ghi dấu ấn của Vingroup trong việc lan toả tinh thần sống xanh và hành động vì môi trường biển trên quy mô toàn quốc.