Phát triển bền vững

Kinh tế tuần hoàn ‘khát’ tín dụng xanh

Phạm Sơn Thứ hai, 10/07/2023 - 10:43

Ngành năng lượng chiếm đến khoảng một nửa giá trị các khoản vay xanh, trong khi nhiều lĩnh vực tiềm năng liên quan đến kinh tế tuần hoàn như xử lý nước thải, quản lý chất thải… chỉ chiếm chưa đến 10%.

Cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 là một thách thức lớn, đặc biệt với quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam cần khoảng 368 tỷ USD, tương đương với khoảng 6,8% GDP mỗi năm để đầu tư cho các hoạt động xanh hóa và khử carbon cho nền kinh tế, mới có thể đạt được lộ trình trung hòa carbon đúng thời hạn đã cam kết.

Nguồn lực đầu tư công không đủ để chi cho khoản đầu tư lớn như vậy. Phát biểu tại một diễn đàn về kinh tế xanh mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, khu vực công chỉ có thể đáp ứng được khoảng 1/3 nguồn lực đầu tư. Phần còn lại sẽ phải đến từ khu vực tư nhân, huy động qua các kênh tài chính xanh.

TS. Lại Văn Mạnh, chuyên gia Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), nhìn nhận, tài chính xanh, tín dụng xanh là công cụ vận hành theo cơ chế thị trường, đem lại nhiều lợi ích thiết thực từ quy mô quốc gia cho đến doanh nghiệp và người tiêu dùng khi theo đuổi phát triển bền vững.

Sử dụng công cụ tài chính xanh để khuyến khích các sáng kiến, giải pháp hiệu quả là xu thế chung trên toàn thế giới, được không chỉ những quốc gia phát triển như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước châu Âu… mà còn cả các nước đang phát triển như Bangladesh sử dụng rộng rãi và đem lại nhiều kết quả khả quan.

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, trong giai đoạn 2017 – 2022, dư nợ tín dụng của các lĩnh vực xanh của Việt Nam có mức tăng trưởng rất cao, đạt khoảng 23% mỗi năm, cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng chung của toàn nền kinh tế. Trong số đó, lĩnh vực năng lượng sạch, năng lượng tái tạo dẫn đầu về thu hút tài chính xanh với khoảng 47% quy mô vốn vay.

Năng lượng tái tạo không phải là giải pháp duy nhất có thể đưa một quốc gia đến với mức phát thải ròng bằng 0. Nghiên cứu của Quỹ Ellen MacArthur chỉ ra, bên cạnh năng lượng tái tạo thì kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp then chốt cho “net zero”.

Khoảng trống của kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn một nhà tư vấn

Tuy nhiên, trái ngược với bức tranh tài chính xanh dành cho năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn vẫn chưa phải là kênh hấp dẫn cho dòng vốn xanh. Theo TS. Lại Văn Mạnh, chuyên gia Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), các lĩnh vực tiềm năng liên quan đến kinh tế tuần hoàn như nước hay quản lý chất thải mới chỉ chiếm khoảng chưa đến 10% quy mô các dòng tài chính xanh.

Mặt khác, quy mô thị trường tài chính xanh của Việt Nam vẫn còn tương đối thấp so với các quốc gia trong khu vực. Do đó, các sáng kiến triển khai kinh tế tuần hoàn – thường cần nguồn vốn lớn để tạo ra sự thay đổi trong chuỗi giá trị, từ khâu thiết kế sản phẩm, khai thác, sản xuất, phân phối và thu hồi – vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai trên thực tế do thiếu vốn, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, lực lượng chiếm 96% tổng số doanh nghiệp Việt Nam.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh (BCSI), cho biết, để phát triển kinh tế tuần hoàn, bài học từ kinh nghiệm quốc tế là cần có cơ chế huy động tài chính xanh, đặc biệt khi các phương thức cấp vốn cũ không còn phù hợp. Tuy nhiên, ông Thành cũng đưa ra nhận định rằng cơ chế tài chính xanh cho kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam vẫn còn khá “mờ nhạt”.

Lãnh đạo BCSI đề xuất, bên cạnh những cơ chế huy động tài chính rõ ràng và an toàn hơn cho kinh tế tuần hoàn, cần xem xét việc thành lập ngân hàng đầu tư xanh hoặc quỹ tài chính xanh để cấp vốn cho những dự án quan trọng. Giải pháp này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh nhiều dòng vốn xanh từ quốc tế mong muốn rót vào Việt Nam những chưa có cơ chế tiếp nhận.

Từ góc độ cơ quan đang đảm nhiệm xây dựng chương trình hành động quốc gia thực hiện kinh tế tuần hoàn, đại diện ISPONRE đề xuất có thể thử nghiệm một số cơ chế tài chính mới như quỹ tài chính vi mô cho kinh tế tuần hoàn, tín chỉ nhựa, quỹ đầu tư mạo hiểm vào kinh tế tuần hoàn…, từ đó đa dạng hình thức, tăng thêm cơ hội cho các sáng kiến kinh tế tuần hoàn tiếp cận vốn vay.

Khoảng trống của kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn một nhà tư vấn

Khoảng trống của kinh tế tuần hoàn từ góc nhìn một nhà tư vấn

Phát triển bền vững -  2 năm

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra những giá trị mà kinh tế tuần hoàn đem lại cũng như trách nhiệm cần phải ứng dụng kinh tế tuần hoàn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đưa kinh tế tuần hoàn vào hoạt động vận hành cũng như chiến lược phát triển của mình.

Kinh tế tuần hoàn cần động lực thị trường

Kinh tế tuần hoàn cần động lực thị trường

Phát triển bền vững -  2 năm

Ưu đãi về thuế, phí hay tiền thuê đất chỉ mang tính bước đầu, không thể giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia tích cực vào kinh tế tuần hoàn nếu không có động lực thị trường để tạo ra lợi ích bền vững.

Kinh tế tuần hoàn không chỉ là quản trị chất thải

Kinh tế tuần hoàn không chỉ là quản trị chất thải

Phát triển bền vững -  2 năm

Theo các chuyên gia, thực hiện kinh tế tuần hoàn cần phải có những tiêu chí cụ thể để đánh giá, về cả khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường, thay vì chỉ dựa vào tiêu chí “kinh tế tuần hoàn để giảm phát thải”.

Quy tụ nhà tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn

Quy tụ nhà tái chế hướng đến kinh tế tuần hoàn

Phát triển bền vững -  2 năm

Trong bối cảnh phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là kim chỉ nam của nền kinh tế, tháng 3/2021, khi đại dịch Covid-19 vẫn còn đang hoành hành, dưới sự chấp thuận của Bộ Nội vụ và Bộ Tài nguyên và môi trường, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam chính thức ra đời.

EPR: Từ nghĩa vụ đến giá trị thương hiệu

EPR: Từ nghĩa vụ đến giá trị thương hiệu

Phát triển bền vững -  1 ngày

EPR mở ra cơ hội cho doanh nghiệp Việt bứt phá trong cuộc đua xanh nhưng để biến tiềm năng thành lợi thế cạnh tranh bền vững, cần đồng thời vượt qua rào cản pháp lý, hạ tầng thu gom và minh bạch thị trường tái chế.

Doanh nghiệp góp sức vì nông nghiệp xanh và trẻ em hạnh phúc

Doanh nghiệp góp sức vì nông nghiệp xanh và trẻ em hạnh phúc

Phát triển bền vững -  1 ngày

 Trước thách thức khí hậu và xã hội, nhiều doanh nghiệp đang chủ động đồng hành cùng nông dân và thế hệ trẻ, hướng đến phát triển bền vững toàn diện.

ESG và số hóa giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả, giảm phát thải

ESG và số hóa giúp doanh nghiệp tăng hiệu quả, giảm phát thải

Phát triển bền vững -  1 ngày

 Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững phải kết hợp ESG với công nghệ và chuyển đổi số để tối ưu vận hành, nâng cao năng lực và giảm phát thải carbon.

Lời giải cho bài toán nông nghiệp của The PAN Group

Lời giải cho bài toán nông nghiệp của The PAN Group

Phát triển bền vững -  2 ngày

Đứng trước những bài toán khó trong nông nghiệp, dù là những biến động bất thường, đòi hỏi phản ứng nhanh nhẹn hay những thay đổi dài hạn, đòi hỏi đầu tư theo chiều sâu, The PAN Group vẫn thể hiện bản lĩnh.

Từ lá đến vỏ, cây dứa đang đổi màu bức tranh kinh tế xanh Việt Nam

Từ lá đến vỏ, cây dứa đang đổi màu bức tranh kinh tế xanh Việt Nam

Phát triển bền vững -  1 tuần

Từ những thứ tưởng chừng bỏ đi của cây dứa như vỏ, lá… nhiều doanh nghiệp đã “hô biến” thành nguồn tài nguyên để sản xuất với những câu chuyện thú vị và bất ngờ.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  13 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  14 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  15 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  15 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  16 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  16 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  16 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.