Kỳ vọng lớn vào hiệp định thương mại tự do với Anh

Minh Anh - 09:08, 19/12/2020

TheLEADERHiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Kỳ vọng lớn vào hiệp định thương mại tự do với Anh
Lễ ký kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định UKVFTA

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss vừa ký kết biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh ( UKVFTA ).

Hiệp định UKVFTA được kỳ vọng mang lại các dòng vốn đầu tư mới, thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ và có thêm nhiều giao dịch từ Vương quốc Anh tới Việt Nam.

Anh hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu, với khoảng 400 dự án đang triển khai được đầu tư hơn 3,6 tỷ USD tính đến tháng 8 năm 2020. 

Là một trong số các công ty Anh quốc tham dự lễ ký, đại diện Savills Việt Nam - ông Matthew Powell hy vọng sẽ thấy nhiều hơn các nguồn vốn đầu tư từ Vương Quốc Anh vào các dịch vụ, sản phẩm, và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

“Vương quốc Anh được biết đến là quốc gia có chuyên môn cao trong lĩnh vực tư vấn, đặc biệt với ngành bất động sản. Bất động sản không chỉ là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư mà còn là kênh đầu tư an toàn và rất hiệu quả. 25 năm hoạt động tại Việt Nam đã giúp Savills thấu hiểu hơn văn hóa và môi trường kinh doanh tại Việt Nam, giúp chúng tôi tăng giá trị và phát triển mối quan hệ kinh doanh bền chặt giữa hai nước”, ông Powell nói.

Hiệp định UKVFTA sẽ đảm bảo lợi ích về tự do thương mại giữa hai bên không bị gián đoạn sau khi Anh rời EU vào cuối năm 2020. Việc ký kết hiệp định sẽ giúp tăng lợi thế cạnh tranh và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời giúp Anh bước đầu tiếp cận Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Cũng theo Hiệp định UKVFTA mới, Anh sẽ loại bỏ 65% thuế quan và tăng lên 99% sau bảy năm đi vào hoạt động. Cùng lúc, Việt Nam cũng sẽ xóa bỏ 48,5% thuế quan của hàng nhập khẩu từ Anh, và tăng lên khoảng 91,8% đến 97,1% sau sáu năm. 

Hạn ngạch thuế quan có trong Hiệp định EVFTA sẽ được bao gồm trong UKVFTA sau khi Anh xem xét lại giá trị thương mại giữa hai nước.