Tiêu điểm
La liệt sai phạm trong các dự án tại bán đảo Sơn Trà
Nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà vẫn khởi công dù chưa được chấp thuận giao đất, cho thuê đất hay không có thủ tục đăng ký đầu tư.
Theo thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, bán đảo Sơn Trà có 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, với tổng diện tích khoảng 1.222ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (tổng quy đổi tương đương 5.600 buồng phòng khách sạn).
Trong đó, 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. Hai dự án UBND thành phố có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất còn 1 dự án chưa có văn bản trả lời.
Tuy nhiên, UBND thành phố Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. Số dự án còn lại chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng nhưng sau đó UBND thành phố không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Thanh tra Chính phủ xác định 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Dù không có hồ sơ dự án đầu tư nhưng 3 dự án bao gồm khu du lịch bãi Bụt, khu du lịch bãi Trẹm, khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản vẫn được giao đất, cho thuê đất.
Hàng loạt dự án khác như khu du lịch, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh, khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê, khu biệt thự Suối Đá không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất hoặc có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục.
UBND thành phố Đà Nẵng còn có nhiều sai phạm như giao đất cho các đơn vị hay cho cá nhân (chủ đầu tư) không có chức năng, thẩm quyền, không đúng đối tượng; thông báo công khai nội dung phiên đấu giá chưa đúng quy định; phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được Chính phủ phê duyệt.
Đáng chú ý, UBND thành phố Đà Nẵng đã không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà, dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn; không lấy ý kiến hoặc không xem xét ý kiến của các sở, ban, ngành mà chỉ căn cứ ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch tại các cuộc họp.
Ngoài ra, các sở, ban ngành chức năng của Đà Nẵng cũng mắc sai phạm khi thực hiện xác định ranh giới các phân khu chức năng rừng đặc dụng; chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học; không thẩm định hoặc thẩm định nhưng không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất tại một số dự án.
Khởi công dự án dù không có giấy phép
Chủ đầu tư dự án được xác định không có hồ sơ đề nghị trình các cơ quan chức năng để chấp thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất cũng như khởi công xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng.
Các chủ đầu tư cũng không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (dự án khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm, dự án khu biệt thự Suối Đá, dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản); khởi công xây dựng khi chưa được các cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Ngoài ra, nhà đầu tư không làm thủ tục đăng ký đầu tư trước khi thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản và dự án khu du lịch Biển Đông mở rộng.
Riêng dự án khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, chủ đầu tư nhận bàn giao mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng, không có văn bản xin gia hạn. Đặc biệt, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách Nhà nước.
Thanh tra Chính phủ cho biết sẽ xác định trách nhiệm đối với các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc về Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Giám đốc các sở, lãnh đạo các phòng ban, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc và các cán bộ có liên quan qua các thời kỳ có các khuyết điểm, vi phạm nêu trên.
Cùng với đó, kiên quyết xử lý, thu hồi đối với những dự án, diện tích đất không đủ điều kiện, có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường, quản lý bảo vệ rừng, đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng.
Chuyển Bộ Công an điều tra 2 dự án
Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị chuyển Bộ Công an điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm tại 2 dự án gồm: Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa và dự án Khu biệt thự Suối Đá
Cụ thể, tại dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 đầu tư: Khi giao đất các cơ quan chức năng thẩm định không đầy đủ về nhu cầu sử dụng đất theo quy định; UBND TP. Đà Nẵng xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất với diện tích thấp hơn 13.679m2 so với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ dự án được phê duyệt; có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không kê khai, nộp các khoản nghĩa vụ có liên quan vào ngân sách Nhà nước.
Đối với dự án Khu biệt thự Suối Đá: UBND TP. Đà Nẵng giao đất, cho thuê đất đối với Lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với dự án Khu biệt thự Suối Đá, làm giảm tiền sử dụng đất hơn 11,2 tỷ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước.
Thủ tướng nói gì về quy hoạch phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà?
Đà Nẵng muốn dìm giá bất động sản, chuyên gia nói gì?
Theo ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu đào tạo bất động sản, hãy để thị trường quyết định giá bất động sản, chính quyền Đà Nẵng chỉ nên thực hiện các chính sách bình ổn, chống đầu cơ, sốt giá ảo trên thị trường.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng giảm tốc
Trong sáu tháng đầu năm 2019, hầu hết phân khúc trên thị trường bất động sản Đà Nẵng đều ghi nhận một bức tranh hoạt động khá trầm lắng.
Nâng ngưỡng doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh
Trên cơ sở lắng nghe các kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế đối với hộ kinh doanh lên mức phù hợp.
Doanh nghiệp Việt vẫn ưu tiên vươn ra thế giới bất chấp gián đoạn thương mại
Giữa bối cảnh bất ổn thương mại, các doanh nghiệp Việt đang đa dạng hóa thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro, theo báo cáo của HSBC.
Nam A Bank 'hiến kế' 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.
Thủ tướng xác lập ba quan điểm trụ cột cho chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 không chỉ là một sự kiện quốc tế, mà còn là dấu mốc quan trọng mở ra chặng đường hợp tác và hội nhập mới của Việt Nam.
'Tiệc trà' chiến lược mở đường để TP.HCM hút sóng đầu tư toàn cầu
Những ý tưởng góp ý để xây dựng TP.HCM trở thành đô thị có năng lực cạnh tranh toàn cầu trong kỷ nguyên số đã được chuyên gia quốc tế gợi mở tại CEO 500 – TEA Connect, sự kiện mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
TTC Plaza Đà Nẵng hút khách thuê dù chưa hoàn thiện toàn bộ
G8 Golden thuê 22.400m² văn phòng TTC Plaza Đà Nẵng trước khi dự án hoàn thiện toàn bộ giúp TTC Land tăng hiệu quả khai thác, tạo dòng tiền ổn định trong thời gian tới.
Tập đoàn Trung Nam sẻ chia khó khăn với đồng bào miền Trung – Tây Nguyên sau mưa lũ
Tập đoàn Trung Nam vừa hỗ trợ 5 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa và Lâm Đồng nhằm góp phần khắc phục những thiệt hại sau lũ.
Nâng ngưỡng doanh thu tính thuế cho hộ kinh doanh
Trên cơ sở lắng nghe các kiến nghị, Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu không chịu thuế đối với hộ kinh doanh lên mức phù hợp.
Áp lực trả nợ trái phiếu bất động sản dồn về cuối năm
Theo FiinGroup, chi phí vốn từ trái phiếu là yếu tố then chốt tạo nên sự ế đối lập giữa hai nhóm ngành ngân hàng và phi ngân hàng trong tháng 10.
Doanh nghiệp Việt vẫn ưu tiên vươn ra thế giới bất chấp gián đoạn thương mại
Giữa bối cảnh bất ổn thương mại, các doanh nghiệp Việt đang đa dạng hóa thị trường nhằm giảm thiểu rủi ro, theo báo cáo của HSBC.
Nam A Bank 'hiến kế' 3 mũi nhọn tài chính xanh thu hút vốn ngoại tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại TP.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.
Tâm điểm thịnh vượng xứ Thanh - Vinhomes Star City: Nơi giá trị an cư và tích sản cùng hội tụ
Sự trỗi dậy của kinh tế Thanh Hóa đang mở ra một chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản. Những dự án sở hữu vị trí trung tâm, quy hoạch đồng bộ và hệ sinh thái chuẩn quốc tế như Vinhomes Star City có lợi thế dẫn đầu, đồng thời là tài sản có giá trị tăng trưởng bền vững, tương tự như cách Vinhomes Times City hay Royal City đã định hình chuẩn sống hiện đại tại Thủ đô.


















































