Lỗ hổng lớn trong hệ điều hành MacOS khiến cơ sở dữ liệu cá nhân bị đe dọa

Hoàng Nhân - 08:05, 30/11/2017

TheLEADERNhiều khách hàng của Apple đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong phiên bản mới nhất của hệ điều hành MacOS dành cho dòng máy tính Mac của hãng này.

Lỗ hổng lớn trong hệ điều hành MacOS khiến cơ sở dữ liệu cá nhân bị đe dọa
Ảnh: Lynda.com

Lỗ hổng này cho phép mọi tài khoản có thể đăng nhập mà không cần mật khẩu, điều này làm cho dữ liệu người dùng cá nhân bị đe dọa.

Vấn đề này được phát hiện trong hệ điều hành MacOS High Sierra dành cho hệ máy tính xách tay và máy tính để bàn của Apple được phát hành vào tháng 9. Nó cho phép mọi người nhập từ "root" vào phần tên đăng nhập mà không cần cung cấp mật khẩu khi đăng nhập vào thiết bị.

Sự trục trặc này cho phép bất cứ ai cũng có thể truy cập hệ thống dữ liệu trong máy, lấy cắp hay phát các tài liệu cá nhân trên máy tính đó. Một người dùng vừa báo cáo về việc có khả năng truy cập vào máy tính bằng cách sử dụng đăng nhập từ xa.

Sự cố hy hữu có khả năng sẽ ảnh hưởng lớn tới Apple, công ty có hệ điều hành MacOS được biết đến là ít bị nhiễm phần mềm độc hại hơn so với hệ điều hành Windows của Microsoft. Phiên bản trước của MacOS không bị ảnh hưởng.

"Đây là một lỗi có thể xảy ra đối với bất kỳ hệ điều hành nào, không chỉ riêng Apple", nhà phát triển phần mềm Mac Steve Troughton-Smith viết trên Twitter.

Người phát ngôn của Apple, Bill Evans, cho biết Công ty đang "cố gắng để giải quyết vấn đề này nhanh nhất có thể. Trong thời gian đó, hãy đặt mật khẩu gốc để ngăn chặn các truy cập trái phép vào Mac của bạn".

Các cuộc kiểm tra chỉ ra rằng lỗ hổng này có thể bị lợi dụng để thay đổi các chức năng cài đặt trong hệ thống của người dùng. Một số cài đặt bao gồm thay đổi các tùy chọn bảo mật quan trọng - như bật hoặc tắt tính năng mã hóa ổ lưu trữ hoặc tường lửa của máy tính.

Lỗi này đã được Lemi Orhan Ergin, một kỹ sư phần mềm ở Thổ Nhĩ Kỳ công bố trên Twitter. Edward Snowden, một người có tiếng nói quan trọng trong cộng đồng bảo mật thông tin, mô tả về việc này trên Twitter: "Hãy tưởng tượng việc này như bạn đứng trước một cánh cửa bị khóa, nhưng nếu bạn cứ tiếp tục vặn tay nắm, nó sẽ nói “thôi, chắc sẽ không có vấn đề gì đâu” và cho phép bạn vào mà không cần chìa khóa vậy".

Cho đến khi Apple phát hành phiên bản mới của phần mềm hoặc sửa chữa lỗ hổng này, người dùng có thể khắc phục vấn đề bằng cách gán mật khẩu của họ vào tài khoản gốc. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách: Điều hướng đến System Preferences, chọn Users and Groups, kích Login Options ở bên trái của menu, nhấn vào nút Join bên cạnh Network Account Server, kích Open Directory Utility, sau đó nhấn Edit trên thanh trình đơn của Mac để gán một mật khẩu.

Apple cũng đưa ra hướng dẫn trên trang web chính thức của mình.