Long Giang Land: Tâm – Thế trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp

Lam Giang - 12:20, 25/05/2019

TheLEADERCho ra mắt được các dự án bất động sản mang thương hiệu riêng chưa lâu, nhưng trong con mắt của khách hàng và nhà đầu tư, Long Giang Land không phải là một cái tên xa lạ.

Cuộc lấn sân mạnh mẽ và dứt khoát sang lĩnh vực bất động sản của Long Giang Land đã gây ấn tượng với giới đầu tư khi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, thương hiệu này đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trên tư cách là một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, với hai dự án đã hoàn thành tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng hàng loạt các dự án khác đang chuẩn bị khởi công.

Phải có gió thì thuyền mới ra khơi

Hơn ba năm trước, Long Giang Land mới bắt đầu chính thức ghi tên trong danh sách các chủ đầu tư sở hữu thương hiệu bất động sản của riêng mình với việc ra mắt dự án Rivera Park Hà Nội và Rivera Park Sài Gòn. 

Nhưng trong con mắt của khách hàng và nhà đầu tư, Long Giang Land không phải là một cái tên xa lạ. Bởi thực tế, trước khi được “xướng tên” trong danh sách doanh nghiệp địa ốc phát triển dự án thì Long Giang Land đã quen thuộc với vai trò là nhà thi công xây lắp uy tín, “thầm lặng” đứng đằng sau các công trình đình đám như The Manor - Mỹ Đình, Hà Nội; Khách sạn Sherwood Residence, Khách sạn Rex, Khách sạn Grand tại TP. HCM.

Sau những thành công bước đầu trên vị thế của một nhà thầu uy tín, nhận thấy cần phải chủ động thay đổi trước khi buộc phải thay đổi nếu muốn phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn, ông Lê Hà Giang, Chủ tịch của Long Giang Land đã quyết định tái cấu trúc doanh nghiệp của mình để chuyển sang lĩnh vực đầu tư phát triển các dự án bất động sản.

Năm 2014, khi thị trường bất động sản bắt đầu “tỉnh giấc” sau một “giấc ngủ đông” dài, Long Giang Land chính thức khởi công xây dựng dự án Rivera Park Sài Gòn. Kể từ thời điểm thị trường ấm lại, bất động sản trở nên sôi động, cầu về nhà ở gia tăng mạnh mẽ. Giới đầu tư đánh giá rằng, đây là thời điểm vàng để đặt chân vào bất động sản.

Và năm 2016, Rivera Park Sài Gòn chính thức ra mắt thị trường. Lúc đó, các nhà đầu tư và khách hàng vẫn còn mang tâm lý e dè về một chủ đầu tư “tay mơ”. Phải đến khi dự án hoàn thành, được “mục sở thị” chất lượng của công trình, đúng như những lời quảng cáo thì Long Giang Land mới thực sự tạo ra được tiếng vang và uy tín đối với nhà đầu tư.

Long Giang Land: Tâm – Thế trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp
Tòa nhà Rivera Park Hà Nội.

Năm 2017, tỷ lệ lấp đầy căn hộ của Rivera Park Sài Gòn lên tới 90%. Kết quả kinh doanh của một dự án khởi đầu đã khiến giới đầu tư bất ngờ vì tốc độ thành công của Long Giang Land là quá nhanh. 

Xét trong thời điểm nguồn cung căn hộ quá dồi dào, sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp vào lĩnh vực bất động sản bên cạnh các tên tuổi truyền thống thì sự khác biệt trong định hướng phát triển đã mang lại thành công bứt tốc cho Long Giang Land.

Quý III/2018, Rivera Park Hà Nội chính thức bàn giao căn hộ cho khách hàng. Dù xuất hiện trong thời điểm thương trường đầy cạnh tranh nhưng Rivera Park Hà Nội vẫn đang trở thành một trong những dự án có tỷ lệ lấp đầy cao và nhanh nhất. Với con số căn hộ bán được lớn, Rivera Park Hà Nội lọt vào danh sách Top 10 những dự án hút dòng tiền bậc nhất do Báo Đầu tư tổ chức.

Thành công của hai dự án Rivera Park Sài Gòn và Rivera Park Hà Nội đã chứng minh cho định hướng tạo sự khác biệt trên thương trường của Long Giang Land là hoàn toàn đúng đắn, góp phần làm nên kết quả kinh doanh ấn tượng của Long Giang Land trong liên tiếp hai năm 2017-2018. 

Theo đó, năm 2017, doanh thu của Long Giang Land đã đạt mức 830 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 96,9 tỷ đồng. Đến năm 2018, doanh thu của công ty đã đạt mức 1.294 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 118 tỷ đồng. Đây cũng là con số tăng trưởng tốt nhất của Long Giang Land trong gần 20 năm qua.

Long Giang Land: Tâm – Thế trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp 1
Doanh thu và lợi nhuận của Long Giang Land giai đoạn 2016-2018.

Những bước đi trong tương lai của Long Giang Land

Năm 2019 được dự báo sẽ là một năm khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản. Ngay từ tháng 1/2019, tín dụng dành cho bất động sản bắt đầu được siết chặt theo lộ trình của Ngân hàng Nhà nước. Các doanh nghiệp địa ốc buộc phải tìm nguồn vốn khác thay thế.

Trong khi đó, bức tranh hiện tại của thị trường đó là sức mua tăng trưởng chậm nhưng nguồn cung liên tục tăng. Sự cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp đặc biệt trong phân khúc các căn hộ chung cư cao cấp sẽ không ngừng gia tăng.

Thế nhưng, dù còn khó khăn và thách thức, vị thuyền trưởng của Long Giang Land vẫn tiếp tục khẳng định quyết tâm chèo lái con thuyền vững chắc ra khơi.

Theo đó, về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2019, Long Giang Land đặt mục tiêu doanh thu công ty mẹ đạt 1.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 125 tỷ đồng, nâng vốn điều lệ của công ty lên 640 tỷ đồng. 

Long Giang Land sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư để có thể khởi công hai dự án mới (Rivera Park Long Biên và Rivera Park Cần Thơ) trong năm 2019 tại Hà Nội và Cần Thơ, tiếp tục phủ rộng chiến lược nối dài thương hiệu Rivera Park dọc mảnh đất hình chữ S. 

Để làm được điều đó, Long Giang Land sẽ tiếp tục duy trì chiến lược M&A trong lĩnh vực bất động sản nhằm gia tăng quỹ đất và dự án đầu tư mới cũng như tái cơ cấu bộ máy nhân sự.

Long Giang Land: Tâm – Thế trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp 2
Các dự án Long Giang Land đã, đang và dự kiến triển khai.

Một mũi nhọn khác trong mục tiêu mà Long Giang Land đưa ra trong năm 2019 đó chính là đẩy mạnh tính thanh khoản của cổ phiếu LGL. Trước những câu hỏi của các cổ đông cho rằng, tại sao LGL làm ăn tốt nhưng cổ phiếu chưa đạt được như kỳ vọng, vị lãnh đạo của Long Giang Land đã cam kết, sẽ chú trọng đẩy mạnh mối quan hệ với các nhà đầu tư.

Dù đây là thách thức và là bài toán dài hạn mà Long Giang Land buộc phải tìm lời giải song với cách mà doanh nghiệp này từng chèo lái con thuyền thương hiệu Rivera Park ra khơi như cách đây hơn ba năm trước thì chắc chắn rằng, trong tương lai, những cam kết về một Long Giang Land đi đầu trong chất lượng công trình cũng như đưa cổ phiếu LGL lọt vào danh sách cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản tốt sẽ không còn những hoài nghi.

Chắc chắn rằng, với một vị thuyền trưởng “nói là làm”, Long Giang Land trong tương lai sẽ dần định hình trở thành một doanh nghiệp địa ốc xứng tầm trong giới bất động sản.