Moody's cập nhật xếp hạng tín nhiệm 12 ngân hàng Việt

Phương Anh - 16:13, 09/09/2022

TheLEADERHãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã cập nhật xếp hạng của một loạt ngân hàng tại trong nước sau khi nâng nâng xếp hạng tín nhiệm quốc của Việt Nam lên mức Ba2.

Moody's mới đây đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn bằng nội tệ và ngoại tệ của Techcombank từ Ba3 lên Ba2, ngang với xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam.

Cùng với đó, tổ chức này thay đổi triển vọng xếp hạng tín nhiệm của Techcombank từ tích cực sang ổn định. Những thay đổi này phản ánh sức mạnh tín dụng mạnh mẽ của Techcombank trong thời gian qua.

Moody's đánh giá chất lượng tài sản của Techcombank nhìn chung vẫn ổn định bất chấp đại dịch, với tỷ lệ tổng nợ xấu (NPL) tăng khiêm tốn lên mức 0,7% vào cuối năm 2021, từ mức 0,5% một năm trước đó.

Dự phòng cho vay ở mức cao 163% vào cuối năm ngoái, nhưng Moody's lưu ý rằng việc tập trung tín dụng của Techcombank vào các khoản cho vay liên quan đến bất động sản và xây dựng vẫn là rủi ro đối với chất lượng tài sản của ngân hàng này.

Vốn và khả năng sinh lời được đánh giá là thế mạnh chính của Techcombank. Moody's kỳ vọng nguồn vốn của Techcombank sẽ ổn định trong vòng 12 - 18 tháng tới, nhờ vào tăng trưởng tài sản được hỗ trợ bởi khả năng sinh lời mạnh mẽ.

Moody's cho biết xếp hạng dài hạn của Techcombank có thể bị hạ bậc, nếu các yếu tố cơ bản về tín dụng của ngân hàng này suy giảm nghiêm trọng, trong đó có sự gia tăng đáng kể các khoản vay có vấn đề dẫn đến sụt giảm lợi nhuận và nguồn vốn.

Ngoài Techcombank, Moody's còn cập nhật xếp hạng đối với 12 ngân hàng khác của Việt Nam, sau khi công ty xếp hạng tín nhiệm này nâng mức xếp hạng quốc gia của Việt Nam lên 1 bậc hôm đầu tuần.

Cụ thể, tổ chức xếp hạng tín nhiệm này đã nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ, ngoại tệ dài hạn của 8 ngân hàng lên một bậc. Danh sách này bao gồm ABBank, VietcomBank, BIDV, Liên Việt, OCB, SHB, SeABank, TPBank, Agribank, VIB, VietinBank, và MSB.

Sức mạnh tín dụng của Việt Nam là yếu tố đầu vào quan trọng trong xếp hạng của Moody's đối với các tổ chức tài chính trong nước. Việc nâng xếp hạng các ngân hàng mới nhất phản ánh khả năng hỗ trợ của chính phủ mạnh mẽ hơn trong thời điểm căng thẳng.

Moody's cũng giữ nguyên triển vọng xếp hạng của ABB, Liên Việt và MSB ở mức ổn định, SHB ở mức tích cực. Các ngân hàng còn lại được thay đổi sang triển vọng sau khi nâng hạng tín nhiệm.