Mỹ, Trung dự kiến đạt thỏa thuận ngừng bắn thương mại tại G20

Đức Anh - 17:28, 27/06/2019

TheLEADERKết quả của cuộc gặp mặt lần này có thể trở thành điểm mấu chốt với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vốn đang bị xáo trộn suốt 18 tháng qua vì chiến tranh thương mại.

Mỹ, Trung dự kiến đạt thỏa thuận ngừng bắn thương mại tại G20
300 tỷ USD giá trị hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ đang đứng trước khả năng không bị gia tăng thuế quan. Ảnh: CNBC

South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết Mỹ và Trung Quốc dự kiến đồng thuận một thỏa thuận ngừng bắn thứ hai giữa chiến tranh thương mại để nối lại đàm phán, tiến tới giải quyết căng thẳng.

Thỏa thuận này sẽ giúp ngăn chặn đợt thuế quan tiếp theo áp đặt lên 300 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Nếu vòng thuế mới này diễn ra, hầu hết mặt hàng của Trung Quốc sẽ bị gia tăng thuế quan khi sang Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đe dọa sẽ áp dụng mức thuế tới 25% đối với lượng hàng hóa còn lại chưa bị nâng thuế nếu cuộc gặp gỡ cuối tuần này diễn ra thiếu tốt đẹp.

Trên thực tế, ông Trump có thể thay đổi nhưng dường như "món bánh" thỏa thuận ngừng bắn đã được "nướng".

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc trao đổi với CNBC cũng phát đi tín hiệu tích cực về thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và lạc quan rằng cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung sẽ tạo ra tiến bộ.

“Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% con đường tiến tới thỏa thuận và tôi nghĩ có cơ hội để hoàn thành”, ông Mnuchin hy vọng.

Ông cho biết thông điệp mà Mỹ muốn nghe là Trung Quốc muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp tục bởi sẽ có kết quả tốt cho hai nền kinh tế nếu hai nước cân bằng được thương mại và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp vào thứ Bảy tới bên lề hội nghị thượng đỉnh G20.

Kết quả của cuộc gặp mặt lần này có thể trở thành điểm mấu chốt với nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vốn đang bị xáo trộn suốt 18 tháng qua vì căng thẳng thương mại.

Phát biểu trước chuyến đi tới Nhật Bản, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết có thể gia tăng thuế lên mức 10% đối với 300 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc thay vì mức 25% trước đó nếu cuộc gặp không mang lại tiến bộ nào, Reuters đưa tin.

Ông cũng cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc “muốn đạt được thỏa thuận hơn tôi muốn”.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã rơi vào ngõ cụt kể từ đầu tháng trước sau khi Mỹ cho rằng Trung Quốc rút lại các cam kết được đưa ra trước đó. Căng thẳng quay trở lại khi hai quốc gia tiếp tục áp thuế lên hàng hóa cũng như trừng phạt và dọa trừng phạt doanh nghiệp của đối phương.

Cho đến nay, các cuộc trao đổi qua điện thoại đã được nối lại để chuẩn bị cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và ông Tập nhưng việc đối thoại trực tiếp vẫn chưa được tái thiết lập. 

Một cuộc gặp bất thành giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung với khả năng tại ra làn sóng gia tăng thuế mới đồng nghĩa với việc có những thay đổi lớn đối với GDP toàn cầu và dự báo thị trường, CNBC dẫn nhận định của Arend Kapteyn, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại UBS.

Nếu chiến tranh thương mại leo thang, tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ giảm 0,75% trong 6 quý sau đó.

"Tình hình sẽ giống như suy thoái nhẹ, tương tự mức độ trong khủng hoảng khu vực đồng Euro, giá dầu lao dốc giữa thập niên 80 và khủng hoảng Mexico thập niên 90", ông Arend Kapteyn nhận định.