Năm bội thu của bất động sản công nghiệp

Phương Phương - 16:13, 11/06/2021

TheLEADERBất động sản công nghiệp được nhìn nhận như ‘đứa con cưng’ của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

Năm bội thu của bất động sản công nghiệp
Hầu hết các khu công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy cao

Năm 2021 được các chuyên gia nhìn nhận là "năm bội thu" của các nhà phát triển bất động sản công nghiệp nắm trong tay quỹ đất lớn, bởi nhu cầu thuê mặt bằng sản xuất tăng cao trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh cũng như làn sóng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc. 

Kết quả kinh doanh trong quý I vừa qua của các doanh nghiệp trong ngành này đã phần nào xác nhận nhận định trên. 

Đơn cử, Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc đạt doanh thu 2.002 tỷ đồng trong quý I/2021, gấp gần bốn lần so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản chiếm hơn 1.904 tỷ đồng, tăng gấp ba lần cùng kỳ.

Nhờ lãi gộp đạt mức 56% nên mặc dù các khoản mục chi phí đều tăng nhưng Kinh Bắc vẫn thu về khoản lãi sau thuế 714 tỷ đồng, cao gấp 7,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế thuộc về công ty mẹ là 599 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn đạt doanh thu thuần 1.331 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ. Lãi sau thuế đạt 208 tỷ đồng, gấp 4,3 lần so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 186 tỷ đồng.

“Ông trùm” bất động sản công nghiệp ở Bình Dương là Becamex IDC ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất đạt xấp xỉ 1.399 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu về bất động sản và bất động sản đầu tư ghi nhận gần 1.052 tỷ đồng, tăng hơn 28%. Kết quả Becamex IDC ghi nhận lợi nhuận sau thuế công ty mẹ đạt 457 tỷ đồng tăng 47% so với cùng kỳ.

Một doanh nghiệp khác ở Bình Dương là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Nam Tân Uyên cũng báo lãi 113 tỷ đồng, tăng trưởng 32% so với cùng kỳ. 

“Ông lớn” khác trong mảng bất động sản công nghiệp là Tổng công ty IDICO cũng đạt 53 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ, tăng 11 tỷ đồng so với cùng kỳ. Hay Sonadezi công bố doanh thu quí I đạt 1.266 tỉ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ; trongđó riêng mảng kinh doanh khu công nghiệp đạt hơn 365 tỷ đồng.

Tỷ lệ lấp đầy tăng cộng với giá thuê tăng đã giúp các nhà phát triển bất động sản gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp mới nhất của Savills ghi nhận tỷ lệ lấp đầy ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ. Cụ thể, tỷ lệ lấp đầy tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Trong khi đó, khu vực phía Nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại TP. HCM là 88%, Bình Dương là 99%, Đồng Nai là 94%, Long An là 84%, Bà Rịa – Vũng Tàu là 79%.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trên toàn quốc đạt bình quân trên 70%; giá thuê nhà xưởng bình quân khoảng 60 - 80 nghìn đồng/m2 và giá mua đất khu công nghiệp đã có hạ tầng dao động từ 3 - 5 triệu đồng/m2. 

Sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi giúp gia tăng nhu cầu thuê bất động sản công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi, mặt bằng chi phí thuê bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam cũng trên đà tăng trưởng. 

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam: “Với kỳ vọng tăng trưởng trong xuất nhập khẩu và sản xuất trong nước, nhu cầu cho cơ sở hạ tầng logistics đang được thúc đẩy. Trong những năm gần đây, tổng diện tích kho bãi theo quan sát đã tăng đáng kể, và giá đã tăng từ 5 - 10% mỗi năm." 

Cũng theo số liệu từ Savills Việt Nam, giá thuê trung bình cho nhà kho tại vùng kinh tế phía Bắc và Nam trong năm 2020 lần lượt là 4,1 USD/m2/tháng và 4,4 USD/m2/tháng. Tại các tỉnh như Long An và Bình Dương, những dự án kho bãi và cơ sở phân phối mới đang mọc lên dày đặc khi khu vực TP. HCM và Bình Dương đối diện với vấn đề thiếu hụt nguồn cung.