Nestlé hỗ trợ nông dân trồng cà phê lãi 40 triệu/ha/năm

Hồ Mai - 11:17, 12/12/2019

TheLEADERTheo báo cáo từ Nestlé, dự án Nescafe Plan của tập đoàn đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân, giúp tăng trên 30% thu nhập.

Cách trung tâm TP. Pleiku 17km, vườn cà phê diện tích 5ha của nông dân Nguyễn Đức Huề ở thôn 3, xã Ia Hrung, Ia Grai, Gia Lai đang cho thu bói. Vườn cà phê 5ha của ông Huề được trồng từ năm 2010 và bắt đầu theo chương trình Nescafe Plan (NCP) của Tập đoàn Nestlé từ năm 2014. 

Được hưởng lợi từ chương trình Nescafe Plan (NCP), ông Huề chia sẻ, hiệu quả cao hơn nhiều so với trước thời điểm chưa nhận được hỗ trợ từ Nestlé. 

Nestlé hỗ trợ nông dân trồng cà phê lãi 40 triệu/ha/năm
Ông Nguyễn Đức Huề (trái) và ông Phạm Phú Ngọc - Trưởng nhóm hỗ trợ nông nghiệp Nestlé Việt Nam

"Sau khi trồng cao su, giá cả bấp bênh, thất bại, năm 2012, tôi bắt đầu chuyển sang trồng cà phê. Tôi tham gia chương trình NCP của Nestlé từ năm 2014. Trước đây, khi chưa tham gia, việc trồng cà phê có nhiều bất cập. Sau tham gia NCP, chúng tôi được tập huấn, được hướng dẫn theo kỹ thuật, che chắn, hạn chế phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, không dùng thuốc trừ cỏ, mà chuyển sang ủ phân vi sinh để chăm bón cũng như công nghệ tưới nước tiết kiệm. Hiệu quả vượt trội, năng suất tăng lên", ông Huề chia sẻ. 

Ông Huề tiết lộ vườn cà phê 5ha của ông cho thu lãi khoảng 200 triệu đồng/năm, tức trung bình 1ha lãi khoảng 40 triệu đồng/năm.

Dự án toàn cầu Nescafe Plan được tập đoàn Nestlé triển khai từ năm 2010 tại hơn 10 quốc gia thuộc các khu vực trồng cà phê trọng điểm trên thế giới nhằm mục tiêu mang lại những giá trị bền vững cho người nông dân trồng cà phê, cho cộng đồng và cho hành tinh. Dự án cũng thể hiện cam kết của Nestlé nhằm tạo giá trị chung cho chuỗi giá trị cà phê. Trong số các nước đang triển khai dự án, cùng với Brazil, Nescafe Plan tại Việt Nam được đánh giá là dự án có quy mô lớn và thành công nhất.

Ông Will Mackereth,Giám đốc chuỗi cung ứng Nestlé Việt Nam cho biết, trên toàn thế giới, Nestlé đã xây dựng mạng lưới hơn 300 ngàn cán bộ nông nghiệp, cung cấp hơn 160 triệu cây cà phê giống chất lượng cao, nhằm tái canh cây cà phê tại các quốc gia nơi mà có chương trình NCP được thực hiện.

"Đối với Nestlé cà phê trên toàn thế giới, Nestlé Việt Nam là đơn vị thu mua giống cây lớn nhất cho bản thân tập đoàn, cũng như các thị trường Nestlé trên toàn thế giới để chế biến và sản xuất các sản phẩm cà phê", ông Will Mackereth cho biết. 

Trong 10 năm qua đội ngũ các chuyên gia nông nghiệp của Nestlé đã gắn kết chặt chẽ với nông dân và sát cánh cùng đối tác quan trọng là Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) góp phần thay đổi phương thức canh tác cà phê truyền thống bằng kỹ thuật tiên tiến thông qua Nescafe Plan.

Theo chương trình Nescafe Plan, người nông dân được hỗ trợ về tập huấn khoa học kỹ thuật trong canh tác, lựa chọn giống, trồng xen nhằm nâng cao thu nhập, phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) và thu hoạch chế biến bảo quản; hỗ trợ về tài liệu sản xuất cà phê bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu; áp dụng biện pháp tưới tiết kiệm nước thông qua sử dụng công cụ đơn giản như: chai nhựa để đo độ ẩm đất, lon sữa để đo lường tưới pép, lượng mưa...

Nestlé hỗ trợ nông dân trồng cà phê lãi 40 triệu/ha/năm 1
Khách mời tham quan vườn nông dân Đức Huề Gia Lai.

Theo báo cáo từ Nestlé, dự án đã tập huấn và đào tạo kỹ thuật canh tác bền vững cho hơn 230.000 lượt nông dân, giúp 21.000 nông hộ đạt chứng chỉ cà phê quốc tế 4C, phân phối trên 36 triệu cây giống kháng bệnh năng suất cao tới người nông dân, tăng trên 30% thu nhập cho người nông dân với kỹ thuật Nescafe Plan.

Dự án đã xây dựng cộng đồng trồng cà phê bền vững với 274 trưởng nhóm nông dân, cải tạo 36.000ha diện tích cà phê già cỗi tại khu vực Tây Nguyên thông qua hoạt động tái canh, nâng cao chất lượng hạt cà phê với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành tham chiếu cho cà phê Robusta thế giới.

Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng nhóm hỗ trợ nông nghiệp của Nestlé Việt Nam cho hay, ngoài hỗ trợ kỹ thuật cho người nông dân, Nestlé còn tổ chức cuộc thi giữa những người nông dân, để tăng sự hào hứng và động lực. Theo đó trên một đơn vị diện tích ai sản xuất với giá thành càng thấp sẽ được giải thưởng một chuyến du lịch nướcngoài. 

"Ban đầu chúng tôi miễn phí cung cấp giống cây trông, sau đó có thay đổi, chỉ hỗ trợ 50%. Tâm lý người dân nếu miễn phí họ sẽ không trân trọng, do đó sau khi bỏ tiền mua, có quyền lựa chọn, giống cây tốt họ mới lấy", ông Ngọc cho biết.

Nhằm kết nối chặt chẽ hơn với người nông dân, các chuyên gia của Nescafe Plan cũng đã đưa vào áp dụng phần mềm FARMS để quản lý dữ liệu trực tiếp của mỗi trang trại nhằm hỗ trợ kịp thời cho từng nông hộ. Phần mềm cũng tạo cơ sở dữ liệu về các kinh nghiệm canh tác tốt nhất đối với mỗi nông hộ để các nông hộ khác có thể tìm hiểu và áp dụng trên nông trại cà phê của mình.