Quy định phòng cháy chữa cháy 'đốt cháy' doanh nghiệp nước ngoài

Phương Anh Chủ nhật, 07/05/2023 - 10:33

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhiều quy định về phòng cháy chữa cháy đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, và ngày càng lan rộng với doanh nghiệp.

Hàng ngàn tỷ đồng bị ảnh hưởng

Thời gian qua, chính phủ đã yêu cầu thắt chặt các quy định, quản lý liên quan đến phòng cháy, chữa cháy; và ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy, sau khi nhiều vụ hỏa hoạn, cháy nổ diễn ra dẫn tới những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Theo đó, doanh nghiệp phải thực hiện biện pháp điều chỉnh đối với hoạt động xây dựng công trình, và cấp phép phòng cháy chữa cháy – vốn được tiến hành theo các quy định và thông lệ cũ. Việc xây dựng mới nhà máy, hoặc mở rộng nhà máy cũng phải áp dụng quy định nghiêm ngặt hơn.

Tuy nhiên, sự thay đổi này đẩy nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào khó khăn.

Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH) trong văn bản đề nghị gửi tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, sau khi có những quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành phòng cháy, chữa cháy (Nghị định số 136/2020), đã có nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp hội viên có nhà máy, và nhà kho được xây dựng mới, hoặc mở rộng tại Việt Nam.

Chỉ bỏ một thủ tục hành chính ‘cứu’ doanh nghiệp hàng trăm triệu USD

Các doanh nghiệp cho biết, không thể đưa nhà máy, nhà kho đi vào hoạt động, vì không thể xin được Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy của cơ quan cảnh sát.

Cụ thể, theo quy định của Quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia và Nghị định 136 trên, để đánh giá tính năng chịu lửa của các kết cấu thép như cột và dầm công nghiệp, và các cấu kiện, kết cấu chống cháy như cửa chống cháy, cần phải thực hiện thử nghiệm tại phòng thí nghiệm để được cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Tuy nhiên, do các phòng thí nghiệm còn chưa hoàn thiện, và còn có sự lộn xộn trong quá trình kiểm định, mà việc cấp giấy chứng nhận kiểm định gần như đã bị dừng lại.

Vì doanh nghiệp không được cấp giấy chứng nhận kiểm định mẫu kết cấu, nên cơ quan cảnh sát không thể cấp giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy, chữa cháy, và nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy.

“Việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng và ngày càng lan rộng đối với doanh nghiệp”, JCCH nhấn mạnh.

Theo khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản (JCCI) và JCCH, tính đến thời điểm cuối tháng 11/2022, có ít nhất 18 dự án với tổng giá trị hơn 3.000 tỷ đồng đã bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, không chỉ các doanh nghiệp xây dựng không thể bàn giao công trình đã hoàn thiện, mà các nhà máy, kho hàng của chủ đầu tư là các doanh nghiệp sản xuất và vận tải của Nhật Bản cũng không thể đi vào hoạt động.

Điều này gây ra ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, JCCH phân tích.

Theo JCCH, thiết kế cơ sở của nhà và thiết bị phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan chức năng phê duyệt theo các quy định của pháp luật tại thời điểm thiết kế, và doanh nghiệp khởi công xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng.

Vì thế, doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc đáp ứng các yêu cầu thay đổi lớn đối với công trình.

Thời gian cấp phép kéo dài, chi phí gia tăng

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cho biết, đã tiếp nhận nhiều nội dung vướng mắc trong quá trình đầu tư mới và đầu tư mở rộng của doanh nghiệp, do yêu cầu thực hiện quy định mới về phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, những vướng mắc liên quan đến cấp phép phòng cháy, chữa cháy chủ yếu tập trung tại tỉnh Vĩnh Phúc và Bắc Ninh.

Cụ thể, Luật Phòng cháy chữa cháy hiện đang được thực thi tại Việt Nam là Luật Phòng cháy chữa cháy được sửa đổi, bổ sung năm 2013 (số 40/2013/QH13), và công tác thẩm định, cấp phép cho đến nay vẫn thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương.

Khi áp dụng quy định, có nhiều trường hợp áp dụng cách diễn giải tùy tiện của cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương.

Thời gian trước đây, doanh nghiệp khi lựa chọn doanh nghiệp thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ định bởi cơ quan hữu quan địa phương, đều được cấp phép giấy phép phòng cháy chữa cháy, mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Vấn đề phát sinh gần đây là khi mở rộng nhà máy đang hoạt động, giấy phép phòng cháy chữa cháy, và giấy phép hoàn công – đã được cấp khi xây dựng nhà máy ban đầu – mâu thuẫn với quy định quản lý hiện hành sau khi được thắt chặt, đại diện KoCham cho biết trong báo cáo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2023.

Đơn cử, trước đây, sử dụng tấm thạch cao đơn giản, hoặc sơn chống cháy cho tường chống cháy của nhà máy, không gặp trở ngại gì trong việc xin cấp phép phòng cháy chữa cháy. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp phải sử dụng tấm thạch cao có tính chịu lửa.

Do đó, khi doanh nghiệp xây dựng, mở rộng nhà máy, chi phí thi công tăng lên. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn buộc phải thực hiện quy định hiện hành đối với cả nhà máy đã xây dựng trước đây và đang trong quá trình vận hành.

Ngoài ra, khi áp dụng quy định, có nhiều trường hợp áp dụng cách diễn giải tùy tiện của cơ quan phòng cháy chữa cháy địa phương, và điều này dẫn đến có những trường hợp mất hơn 50 ngày mới được cấp phép phòng cháy chữa cháy.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thực tế, quy định sử dụng tấm thạch cao có khả năng chống cháy riêng, trong khi bản thân tấm thạch cao đã có tính chịu lửa, là cách diễn giải thái quá, KoCham nhấn mạnh.

Việt Nam lại ‘mất điểm’ với đầu tư nước ngoài vì thủ tục hành chính

Việt Nam lại ‘mất điểm’ với đầu tư nước ngoài vì thủ tục hành chính

Tiêu điểm -  2 năm
Theo EuroCham, cải thiện sự ổn định chính trị, khung pháp lý, chế độ thuế và thuế quan là các giải pháp hàng đầu giúp tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.
Việt Nam lại ‘mất điểm’ với đầu tư nước ngoài vì thủ tục hành chính

Việt Nam lại ‘mất điểm’ với đầu tư nước ngoài vì thủ tục hành chính

Tiêu điểm -  2 năm
Theo EuroCham, cải thiện sự ổn định chính trị, khung pháp lý, chế độ thuế và thuế quan là các giải pháp hàng đầu giúp tăng sức hấp dẫn của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.
Kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Kiến nghị của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Tiêu điểm -  2 năm

Lên kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đại diện các doanh nghiệp nước ngoài kiến nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc để hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh diễn ra thuận lợi.

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn tăng lãi suất tiền gửi USD

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn tăng lãi suất tiền gửi USD

Tiêu điểm -  2 năm

Việc để lãi suất tiền gửi USD 0% được đánh giá đang khiến chi phí cơ hội của các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam tăng nhanh, cũng như có thể dẫn tới xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài.

Triển vọng kinh tế Việt Nam trong mắt cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài

Triển vọng kinh tế Việt Nam trong mắt cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài

Tiêu điểm -  2 năm

Đánh giá cao về tiềm năng dẫn đầu khu vực trong một số lĩnh vực kinh tế, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp quốc tế, Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy phát triển bền vững.

Doanh nghiệp nước ngoài không vội quay trở lại Trung Quốc

Doanh nghiệp nước ngoài không vội quay trở lại Trung Quốc

Tiêu điểm -  2 năm

Mặc dù chiến dịch zero-COVID đã kết thúc và nền kinh tế Trung Quốc đang thức dậy, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đang có những phản ứng rất trái ngược.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  2 giờ

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  6 giờ

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo

Tiêu điểm -  6 giờ

Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Nâng cấp sân bay Gia Bình thành cảng hàng không quốc tế lưỡng dụng

Tiêu điểm -  14 giờ

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, đây là công trình quan trọng, cần được hoàn thành kịp thời để phục vụ các hoạt động đối ngoại trong khuôn khổ APEC 2027.

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII

Tiêu điểm -  1 ngày

Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

HANOISME kỷ niệm 30 năm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

HANOISME vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, ghi nhận 30 năm cống hiến, đồng hành và hỗ trợ phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam.

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tái thiết vùng lợi nhuận trong chiến lược kinh doanh

Tủ sách quản trị -  2 giờ

Khám phá cách các doanh nghiệp tái thiết mô hình kinh doanh để tìm ra vùng lợi nhuận thực sự và nâng cao hiệu quả chiến lược dài hạn.

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Tiêu điểm -  2 giờ

Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Giá vàng hôm nay 11/5: Dự báo giá vàng tuần tới 12-16/5/2025

Vàng -  2 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới cho thấy sự giằng co và khó đoán, phụ thuộc vào kết quả đàm phán Mỹ - Trung và loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ.

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Tăng cường liên kết tạo đột phá phát triển giống cây trồng

Phát triển bền vững -  5 giờ

Thúc đẩy ngành công nghiệp nghiên cứu và sản xuất giống cây trồng cần sự chung tay của nhà nước, nhà trường, nhà khoa học cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Cake đạt chứng nhận quốc tế sinh trắc học cấp độ cao nhất

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Tại Đông Nam Á, Cake là ngân hàng thuần số đầu tiên đạt cấp độ cao nhất về công nghệ chống giả mạo khuôn mặt, do chính kỹ sư công nghệ người Việt xây dựng.

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9

Tiêu điểm -  6 giờ

Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.