Đánh thuế căn nhà thứ hai không thể chống đầu cơ bất động sản

Thu Phương Thứ sáu, 08/09/2017 - 07:30

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, việc đánh thuế căn nhà thứ hai không thể chống đầu cơ trên thị trường bất động sản vì những người mua để đầu tư thường mua xong rồi bán luôn không giữ lại lâu dài.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ảnh Trí thức trẻ

Không thể áp dụng kinh nghiệm từ Singapore

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến "Hai kịch bản từ việc đánh thuế sở hữu nhà ở thứ hai" báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, các sách thuế, phí khi đưa vào thực tiễn không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản mà còn tác động đến rất nhiều thị trường khác. 

Việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ giúp làm tăng ngân sách nhà nước, đảm bảo việc điều tiết thị trường. Trong trường hợp nếu thị trường bất động sản tăng trưởng quá nóng, việc tăng thuế sẽ giúp hạ nhiệt thị trường. 

 Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, thị trường bất động sản của Việt Nam đang vừa trải qua một thời kỳ khủng hoảng, mới phục hồi, trong thời điểm hiện tại, nếu nhà nước tiếp tục ban hành một sắc thuế mới, chắc chắn thị trường sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bài học từ năm 2009, khi nhà nước siết chặt cho vay bất động sản, ngay lập tức thị trường rơi vào khủng hoảng, kéo theo đó là nợ xấu, nhiều doanh nghiệp phá sản, các ngành sản xuất khác như vật liệu xây dựng, dịch vụ bị đình trệ. Chính vì vậy, những sắc thuế đưa ra trong thời điểm này cần hết sức thận trọng.

Thuế tài sản tại các nước khác đánh trên khả năng sinh lời của tài sản đó chứ không phải đánh trên giá trị của tài sản. Lấy ví dụ như nhà trong phố cổ cho thuê rất cao nhưng giá nhà không có giá trị nhiều do tuổi thọ đã hơn 100 năm. Vì vậy, việc đánh thuế tài sản rất phức tạp.

"Bên cạnh đó, nếu nói là chống đầu cơ thì việc đánh thuế tài sản không thể chống đầu cơ bởi những người đầu cơ họ mua nhà xong rồi bán luôn không để lâu dài", ông Hà nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tại tọa đàm

Về vấn đề này, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cũng cho rằng, Singapore đánh thuế nhà ở thứ hai với người dân trong nước từ 3 - 10%, với người nước ngoài là 10 - 15% bởi quá nhiều người nhập cư vào nước này. Từ đó, dẫn dến cung không đủ cầu. Chính phủ buộc phải đưa ra chính sách thuế để cân bằng thị trường. 

Mục đích đánh thuế bất động sản thứ hai là khi cung và cầu chưa gặp nhau, thị trường phát triển quá nóng, cần áp dụng chính sách thuế để cân bằng. Tuy nhiên, tại Việt Nam lại ngược lại, cung cầu trên thị trường đang phát triển lành mạnh. Do đó, khó có thể áp dụng lý thuyết của các nước khác vào Việt Nam. 

Mặt khác, nhu cầu mua nhà của người nước ngoài hiện đang rất cao, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chưa nhiều. Đây là thời điểm nhà nước cần khuyến khích người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chứ không phải đưa ra các chính sách làm giảm sự quan tâm của họ đối với bất động sản Việt, ông Matthew Powell nhận định.

"Giết chết" bất động sản cho thuê

Nhìn nhận ở góc độ khác, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho rằng :"Nếu đánh thuế nhà ở thứ hai sẽ giết chết thị trường nhà cho thuê". 

Nguyên nhân được ông Hải đưa ra là khi người mua nhà thứ hai bị đánh thuế, họ sẽ đẩy tiền thuế này vào giá cho thuê nhà. Việc này đồng nghĩa với người ở nhà thuê sẽ phải chịu giá cao hơn, gây khó khăn cho họ bởi phần lớn những người thuê nhà thường là người có thu nhập thấp.

Việc thu thuế của Nhà nước nên theo hướng thu tiền sử dụng hạ tầng và tiện ích công cộng của người dân. Mức thuế ở nông thôn thấp hơn tại thành phố do chất lượng cuộc sống thấp hơn. Bên cạnh đó, việc thu thuế cần tạo được sự công bằng cho người dân. Đối với trường hợp người dân có tài sản nhưng không khai thác để bỏ hoang gây lãng phí cần thu thuế thật nặng.

Ngược lại, nếu người dân sử dụng thì phải đóng thuế dịch vụ sử dụng tiện ích công cộng cho nhà nước. Từ đó, nhà nước mới có nguồn lực tiếp tục chỉnh trang và phát triển đô thị và chăm lo cho cuộc sống của người dân được tốt hơn.

"Đây là thuế cho tất cả các loại bất động sản chứ không phải chỉ trên bất động sản thứ hai. Nếu chỉ đánh thuế căn nhà thứ hai là bất hợp lý, bất công, không công bằng đối với người mua nhà trên thị trường bất động sản", ông Hải nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hải, cần thiết đánh thuế tài sản trên đất nhưng tại thời điểm này là chưa phù hợp. Đối với thị trường bất động sản, cần có lộ trình để doanh nghiệp chuẩn bị và sẵn sàng tiếp nhận thực hiện chính sách đó cho phù hợp, ông Hải khẳng định.

Về tác động của việc đánh thuế căn nhà thứ hai đối với thị trường bất động sản cho thuê, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, hiện nay tại các nước phát triển như Đức Pháp, thị trường nhà ở cho thuê chiếm 70% quỹ nhà. Tuy nhiên, con số này ở Việt Nam chỉ là 10%.

Người mua nhà có tiền đầu tư bất động sản để cho thuê lại, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ họ để tăng thị phần nhà ở cho thuê. Đó mới là giải pháp quan trọng thay vì chúng ta tăng thuế cao khiến họ không cho thuê nữa. Như vậy, Nhà nước đương nhiên mất thuế từ việc cho thuê nhà, ông Hà chia sẻ.

Nên đánh thuế các loại bất động sản thay vì chỉ căn nhà thứ hai

Nên đánh thuế các loại bất động sản thay vì chỉ căn nhà thứ hai

Bất động sản -  8 năm

Theo nhiều chuyên gia cho rằng, nếu chỉ đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ gây bất hợp lý và không công bằng đối với người mua nhà trên thị trường bất động sản.

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế nhà thứ hai

Bộ Tài chính: Chưa đánh thuế nhà thứ hai

Bất động sản -  8 năm

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính Phạm Đình Thi khẳng định bộ này chưa đưa ra nội dung đánh thuế sở hữu nhà thứ 2.

Đánh thuế ngôi nhà thứ hai: Vẫn nhiều quan điểm trái chiều

Đánh thuế ngôi nhà thứ hai: Vẫn nhiều quan điểm trái chiều

Bất động sản -  8 năm

Lo ngại việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ có những tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cho rằng cần một lộ trình thực hiện phù hợp.

Đánh thuế căn nhà thứ hai: Thị trường bất động sản sẽ 'nguội lạnh'?

Đánh thuế căn nhà thứ hai: Thị trường bất động sản sẽ "nguội lạnh"?

Bất động sản -  8 năm

Nhiều chuyên gia lo ngại việc đánh thuế căn nhà thứ hai sẽ làm giảm giao dịch bất động sản và sức hấp dẫn của thị trường.

Đề xuất không thu thuế căn nhà thứ hai đối với nhà ở xã hội

Đề xuất không thu thuế căn nhà thứ hai đối với nhà ở xã hội

Bất động sản -  8 năm

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đề xuất không thu thuế căn nhà thứ hai đối với nhà ở xã hội, nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn. Trước mắt không thu thuế này đối với nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỷ đồng...

Bài 6: Vùng ven lên ngôi hay mầm họa khu đô thị ma?

Bài 6: Vùng ven lên ngôi hay mầm họa khu đô thị ma?

Bất động sản -  5 giờ

Khi cuộc di cư ra vùng ven đô để phát triển nhà ở trở thành xu thế tất yếu, nhưng nguy cơ hình thành các khu đô thị ma cũng đang rình rập, nếu các chủ đầu tư không có một chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn.

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Giá chung cư Hà Nội trung bình chạm mốc 102 triệu đồng/m2

Bất động sản -  3 ngày

Giá bán sơ cấp trung bình căn hộ chung cư Hà Nội đã chạm mốc 102 triệu đồng/m2, tuy nhiên thị trường vẫn hấp thụ tốt với thanh khoản nguồn cung mới lên tới 81%.

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery

Bất động sản -  4 ngày

Sunshine Group khai trương NobleX Sales Gallery – văn phòng bán hàng chuẩn 5 sao với quy mô hơn 1.200m2 và nhà mẫu Noble Crystal Long Bien WorldHotels Residences toạ lạc trong lòng dự án Sunshine Green Iconic, phường Phúc Lợi, Hà Nội.

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Chủ tịch Tập đoàn Nam Long nhận giải thưởng 'Nhân vật bất động sản của năm'

Bất động sản -  5 ngày

Với những nỗ lực tiên phong trong việc thúc đẩy phát triển nhà ở hợp túi tiền, góp phần kiến tạo các khu đô thị đáng sống cho hàng nghìn gia đình Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Long đã đạt giải thưởng "Nhân vật bất động sản của năm".

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bài 5: Để giấc mơ nhà ở vừa túi tiền không còn là 'nhiệm vụ bất khả thi'

Bất động sản -  5 ngày

Thay vì cố gắng phát triển nhà ở vừa túi tiền ở trung tâm như một "nhiệm vụ bất khả thi", lời giải nằm ở việc dịch chuyển dân cư ra các vùng ven với hạ tầng kết nối tốt.

Vân Đồn chính thức khai thác các chuyến bay charter tới Thâm Quyến

Vân Đồn chính thức khai thác các chuyến bay charter tới Thâm Quyến

Nhịp cầu kinh doanh -  24 phút

Từ ngày 1/11/2025, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) chính thức khai thác chuyến bay charter từ Thâm Quyến (Trung Quốc), đánh dấu việc khôi phục đường bay quốc tế đầu tiên sau đại dịch cũng như sự tăng trưởng trở lại của khách Trung Quốc.

Bài 6: Vùng ven lên ngôi hay mầm họa khu đô thị ma?

Bài 6: Vùng ven lên ngôi hay mầm họa khu đô thị ma?

Bất động sản -  5 giờ

Khi cuộc di cư ra vùng ven đô để phát triển nhà ở trở thành xu thế tất yếu, nhưng nguy cơ hình thành các khu đô thị ma cũng đang rình rập, nếu các chủ đầu tư không có một chiến lược phát triển bài bản và tầm nhìn dài hạn.

Hai vướng mắc lớn trong thi hành Luật Đất đai và kiến nghị tháo gỡ từ TP.HCM

Hai vướng mắc lớn trong thi hành Luật Đất đai và kiến nghị tháo gỡ từ TP.HCM

Tiêu điểm -  9 giờ

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không hồi tố, thu tiền sử dụng đất bổ sung đối với các doanh nghiệp không có lỗi và cơ chế đặc thù để giải quyết vướng mắc về đất đai cho các doanh nghiệp cổ phần hóa.

SolarBK, Banpu Next và Amata VN 'bắt tay' phát triển 227MW điện mặt trời mái nhà

SolarBK, Banpu Next và Amata VN 'bắt tay' phát triển 227MW điện mặt trời mái nhà

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Hợp tác dự kiến bắt đầu triển khai từ đầu năm 2026, nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển dịch xanh cho khách hàng trong các Khu công nghiệp Amata.

HoREA đề xuất trừng phạt nghiêm vi phạm đấu giá đất

HoREA đề xuất trừng phạt nghiêm vi phạm đấu giá đất

Tiêu điểm -  10 giờ

HoREA đề xuất mức tiền đặt trước khi đấu giá đất tối thiểu 20% và tối đa 50% giá khởi điểm để hạn chế tình trạng trúng đấu giá rồi bỏ cọc.

Hàng loạt dự án điện tái tạo tắc giữa 2 quy hoạch

Hàng loạt dự án điện tái tạo tắc giữa 2 quy hoạch

Tiêu điểm -  11 giờ

Nhiều dự án năng lượng tái tạo tại Lâm Đồng và Quảng Ngãi - hai “thủ phủ” mới của điện gió, điện mặt trời – đang tắc nghẽn bởi quy hoạch và thủ tục đầu tư, khiến hàng chục nghìn tỷ đồng vốn tư nhân chưa thể chảy vào lưới điện quốc gia.

Chân dung tân Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng

Chân dung tân Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng

Tiêu điểm -  23 giờ

Với 100% đại biểu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy VCCI nhiệm kỳ 2025 - 2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021 - 2026.