Tiêu điểm
Trực tuyến vs ngoại tuyến: Ngành bán lẻ chạm 'điểm uốn'
"5 năm nữa từ thời điểm này, chúng ta sẽ không tranh cãi liệu thương mại điện tử có đang chiếm thị phần từ các nhà bán lẻ truyền thống không nữa bởi vì lúc đó, tất cả đều giống nhau".
Khi Warby Parker, một thương hiệu Mỹ chuyên bán các sản phẩm kính mắt, được thành lập vào năm 2010, thông điệp đưa ra là khá đơn giản: Đừng mua kính mắt thiết kế đắt tiền trong các cửa hàng, hãy mua những thứ rẻ hơn trên Internet.
Thương mại điện tử là một sân chơi tốt, đồng thời, cần thiết về mặt tài chính bởi nhiều người khởi nghiệp không thể huy động được nguồn vốn bên ngoài và việc xây dựng một thương hiệu trực tuyến rẻ hơn rất nhiều so với việc mở một cửa hàng tại các trung tâm mua sắm.
Tuy nhiên, vào năm 2013, khi Warby Parker ăn nên làm ra trong mảng bán lẻ trực tuyến, những người sáng lập của hãng đã có một ý tưởng: trở lại với cách bán hàng truyền thống bằng việc xây dựng một đến hai cửa hàng.
Trong vòng một năm, có 8 cửa hàng Warby Parker trên toàn nước Mỹ. Vào cuối năm nay, con số này sẽ tăng lên khoảng 65 cửa hàng.
Như vậy, liệu rằng Warby Parker vẫn là một "nhà bán lẻ trực tuyến"? Rõ ràng là không. Bởi hơn một nửa doanh thu của Công ty hiện giờ đến từ hoạt động kinh doanh của các cửa hàng thực tế. Nhưng câu trả lời cũng là 'có': bởi người sáng lập Dave Gilboa cho biết "khoảng 75% khách hàng đã ghé thăm trang web của chúng tôi trước khi đến mua sắm tại các cửa hàng".
Thành công của Warby Parker thật phi thường. Tuy nhiên, những câu chuyện như thế này hiện đang trở nên khá phổ biến. Mua sắm trực tuyến đang có một giai đoạn 'ngoại tuyến', vì nhiều công ty thương mại điện tử như RentTheRunway và Bonobos, đầu tư vào những cửa hàng thực tế mà họ từng tưởng như đã lỗi thời. Dẫn đầu xu hướng này là Amazon, công ty mua sắm trực tuyến khổng lồ đã chi 14 tỷ USD để mua Whole Foods và gần 500 địa điểm cửa hàng truyền thống.
Nói tóm lại, ngành bán lẻ đang ở điểm uốn, nơi mà một số công ty brick-and-mortar (những công ty hoạt động trong cửa hàng truyền thống) có mạng lưới rộng đang gặp khó khăn trong khi các công ty thương mại điện tử vốn yêu thích những công cụ tiếp thị đơn giản lại đang dần nhận ra được giá trị của các cửa hàng truyền thống.
Thực tế, Amazon đang cho thấy một xu hướng mua sắm trực tuyến ở các khu vực mở cửa hàng thực tế. "5 năm nữa từ thời điểm này, chúng ta sẽ không tranh cãi liệu thương mại điện tử có đang chiếm thị phần từ các nhà bán lẻ truyền thống không nữa bởi vì lúc đó, tất cả đều giống nhau", các nhà phân tích của Citi Research nhận định.
Vào dịp đại lễ mua sắm 'Ngày độc thân' vừa qua, Alibaba cũng tung ra chiến lược tương tự khi nhà sáng lập, tỷ phú Jack Ma đã đẩy mạnh một kế hoạch "bán lẻ mới" để khôi phục lại tình hình kinh doanh của các cửa hàng truyền thống hiện có.
Alibaba đã đầu tư trực tiếp vào hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại, trang bị cho họ những công nghệ mới để quản lý khoảng không quảng cáo và trở thành trung tâm phân phối cho người mua sắm trực tuyến.
Khoảng 600.000 cửa hàng tiện lợi hiện đang sử dụng ứng dụng di động Linge Shou Tong của Alibaba để mua hàng và khoảng 100.000 điểm bán lẻ đang được chuyển đổi thành những cửa hàng thông minh. Chương trình đã thu hút 1.000 nhãn hàng, từ Levi's đến L'Oreal, cho phép khách hàng theo dõi các sản phẩm có sẵn và đặt hàng chúng.
Những xu hướng này ngày càng phổ biến trong giới phân tích bán lẻ. Tuy nhiên, ít người lại quan tâm đến việc liệu điểm uốn này trong ngành bán lẻ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các nền kinh tế hay sự bất bình đẳng giữa các khu vực.
Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp bán lẻ Nhật Bản
Thị trường bán lẻ Việt: Nguy cơ "quân ta đánh quân mình" giành giật cơ hội
Các doanh nghiệp bán lẻ nội không chọn cách đối đầu với các nhà cung cấp ngoại mà chọn đối thủ ngang tầm hơn, dẫn đến tình trạng “quân ta đánh quân mình" để tìm cơ hội, ông Phạm Thái Bình, Trưởng Bộ phận Bán lẻ, Savills TP. HCM chia sẻ.
Tập đoàn bán lẻ của Philippines "đổ" tiền để đấu với Alibaba và Amazon
Robinsons Retail Holdings, một trong ba tập đoàn khổng lồ thống trị lĩnh vực kinh doanh bán lẻ tại Philippines có kế hoạch rót 2,7 tỷ USD vào việc đẩy mạnh bán hàng trực tuyến.
Nghị quyết 170 mở rộng: 'Phá băng' giải phóng nguồn lực đất đai
"Nghị quyết 170 mở rộng" đang được Bộ Tài chính dự thảo theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết 170/2024/QH15, hứa hẹn tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho hàng trăm dự án.
HoREA kiến nghị giải pháp 'sòng phẳng' với nhà đầu tư dự án BT
HoREA kiến nghị bổ sung cơ chế xác định thời điểm tính giá đất đối với diện tích đất thanh toán cho các hợp đồng BT theo hướng linh hoạt hơn, phản ánh đúng bản chất của khoản thanh toán.
23.500 tỷ đồng để 'xóa trắng' vùng chưa có điện
Chương trình cung ứng đủ điện cho khu vực nông thôn, miền núi và hải đảo sau 10 năm triển khai vẫn chưa thể hoàn thành, do thiếu vốn lẫn cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương.
Hai thách thức của siêu cảng Trần Đề
Cảng Trần Đề có vốn đầu tư hàng tỷ USD, được kỳ vọng hóa giải điểm nghẽn logistics miền Tây nhưng đang đứng trước câu hỏi lớn về tính hiệu quả.
Hàng không Việt tổng lực xử lý sự cố 81 tàu bay Airbus
Trước cảnh báo khẩn từ Airbus đêm 28/11 khiến 81/169 tàu bay tại Việt Nam phải cập nhật phần mềm điều khiển, các hãng hàng không đã lập tức kích hoạt phương án kỹ thuật "xuyên đêm", đảm bảo hoạt động khai thác bình thường trong ngày 29 - 30/11/2025.
Bài học nuôi doanh nghiệp đường dài từ cựu COO Pizza 4P's
Với cựu giám đốc vận hành Pizza 4P’s, thành công của một doanh nghiệp không được định nghĩa bằng việc tăng trưởng doanh thu nóng.
SeABank kích hoạt 'đại lộ' ưu đãi cho đa dạng dịch vụ doanh nghiệp
Nhằm nâng tầm trải nghiệm và mở rộng hệ sinh thái đặc quyền doanh nghiệp, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình “Đại lộ ưu đãi - Dẫn lối giao thương” với hàng loạt ưu đãi hấp dẫn cho các dịch vụ ngân hàng số, thẻ doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế, tín dụng. Chương trình khẳng định cam kết đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển bền vững của SeABank.
T&T Homes ra mắt sales gallery đầu tiên tại TP.HCM
T&T Homes, thương hiệu bất động sản thuộc Tập đoàn T&T Group đã chính thức vận hành Sales Gallery đầu tiên tại TP.HCM ngày 28/11 vừa qua.
Samsung Việt Nam có lãnh đạo cấp cao người Việt đầu tiên
Samsung Việt Nam vừa quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang vào ban lãnh đạo cấp cao Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
PGS.TS Nguyễn Kim Hồng làm hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
PGS.TS Nguyễn Kim Hồng chính thức giữ chức hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, nhiệm kỳ từ ngày 24/11/2025 đến 23/11/2026.
Thị trường thẩm mỹ: Tăng trưởng nóng và bài toán quản trị rủi ro
Thị trường thẩm mỹ tăng trưởng nhanh nhưng rủi ro cũng leo thang, đặt ra yêu cầu cấp thiết về minh bạch, tiêu chuẩn và sự chủ động bảo vệ mình của khách hàng.
KDI Holdings hỗ trợ 1 tỷ đồng người dân Khánh Hòa bị ảnh hưởng lũ lụt
Công ty cổ phần Vega City, thành viên Tập đoàn KDI vừa hỗ trợ 1 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng trong đợt lũ lụt nghiêm trọng tại Khánh Hòa.





















































