Leader talk
Bước đột phá của Hải Phòng trên bảng xếp hạng PCI 2017
Trong năm 2017, UBND thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo tập trung cao cho cải cách hành chính, giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để gần với doanh nghiệp hơn đồng thời nâng cao năng lực hạ tầng.
                      Đây được xem là những nỗ lực chính của thành phố Hải Phòng trong việc cải thiện thành công chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017 (PCI). Theo bảng xếp hạng PCI 2017, Hải Phòng đứng vị trí thứ 9/63 địa phương trong cả nước.
Trước đó trong bảng xếp hạng PCI 2016, mặc dù dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhưng chỉ số PCI của Hải Phòng vẫn nằm ngoài top 10 với số điểm chỉ đạt 60,1 qua đó xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.
Ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, trong năm qua, UBND thành phố đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp mỗi tháng một lần, tạo một diễn đàn để các doanh nghiệp trao đổi những kiến nghị, thắc mắc hoặc góp ý về cách điều hành của chính quyền đối với các sở ban ngành.
Qua các kỳ đối thoại doanh nghiệp hàng tháng, tỷ lệ giải quyết các kiến nghị, khó khăn của doanh nghiệp càng ngày càng đạt được kết quả cao. Cụ thể, trong năm ngoái, có 130/189 kiến nghị của doanh nghiệp được giải quyết triệt để, tỷ lệ tương đương 68 - 70%.
Để tiếp tục nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng PCI 2018, ông Thành cho biết Hải Phòng sẽ tiếp tục phân tích các chỉ số trong báo cáo PCI và rà soát những chỉ tiêu đã đạt được nhưng chưa đúng với tiềm năng của thành phố để phân công các ngành, đơn vị chịu trách nhiệm chính với các chỉ số khác nhau, cùng phối hợp với các cơ quan để tổng hợp các chỉ số chung và chỉ số thành phần.
Để cải thiện được hai chỉ số mà doanh nghiệp hết sức quan tâm là chỉ số tiếp cận đất đai và chỉ số tiếp cận thông tin, UBND thành phố Hải Phòng hiện đang chỉ đạo cho sở xây dựng và sở tài nguyên môi trường cũng như sở kế hoạch đầu tư tiếp tục rà soát lại và điều chỉnh bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của Hải Phòng;
Cùng với đó, sẽ chỉ đạo cho các ngành và cán bộ đầu mối trong việc tiếp cận với các doanh nghiệp cũng như giải quyết trực tiếp các vấn đề của doanh nghiệp khi đến với các cơ quan hành chính.
Thành phố cũng sẽ giảm thời gian tiếp cận đất đai, bổ sung các kênh thông tin cũng như cổng thông tin chung của Thành phố. Được biết hiện Hải Phòng đã có các ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Nhật, Tiếng Anh trong kênh thông tin chung nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI tiếp cận được ngay với các chính sách mới của thành phố trong giải quyết thủ tục hành chính.
Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều nhiều khó khăn trong việc tiếp cận đất đai tại Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng.
Về vấn đề này, ông Thành cho biết, điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố là một cơ sở để điều chỉnh chuyên ngành. Theo đó, thành phố vẫn đang phải thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đảm bảo diện tích đất lúa nhằm đảm bảo an toàn lương thực. Do vậy, đối với diện tích đất trên 10ha khi chuyển từ đất lúa sang đất phi nông nghiệp phục vụ các dự án cần báo cáo Chính phủ.
Hải Phòng vẫn đang đề nghị sửa đổi quy định này để được ủy quyền ở mức độ cao hơn. Theo đó, việc duy trì diện tích đất lúa là cần phải xem xét trong khi tỷ lệ đất lúa, đất nông nghiệp hiện vẫn còn lớn.
Liên quan đến chỉ số về cơ sở hạ tầng, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết đang tập trung nguồn lực từ trung ương cũng như nguồn lực chủ động của địa phương trong vấn đề ngân sách nhằm tập trung nâng cao năng lực hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối Hải Phòng với các tỉnh phía Bắc để tạo ra điểm nhấn của thành phố. Từ đó, khai thác tiềm năng lợi thế là của địa phương là cảng biển lớn nhất khu vực phía Bắc.
Ông Thành nhấn mạnh, đây là một trong những chỉ số được thành phố chú trọng và quan tâm nhất.
Bên cạnh đó, ông Thành nhận định chỉ số về điện năng cũng đang là một lợi thế cho thành phố. Trong năm qua, ngành điện nói chung và đặc biệt là điện lực Hải Phòng đã tiếp cận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của thành phố trong việc giải quyết cơ bản những vấn đề vướng mắc liên quan đến chỉ số về điện năng.
Nhờ đó, chất lượng điện năng của Hải Phòng đã được cải thiện đáng kể trong năm 2017 và thời gian tiếp cận điện năng cũng đã rút ngắn rất nhiều so với những năm trước đây.
Chỉ số minh bạch thông tin là một trong ba trụ cột của Nhà nước trong chương trình cải cách hành chính tổng thể nhằm cắt giảm các chi phí không chính thức. Theo báo cáo PCI, trong năm 2017, trung bình vẫn có trên 59% doanh nghiệp cho biết họ vẫn còn phải trả các chi phí không chính thức, dù chỉ số này đã giảm so với những năm trước, 28% doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng với kết quả giải quyết công việc của các công chức
Để giải quyết vấn đề này, ông Thành khẳng định, hiện nay Hải Phòng đang rất minh bạch về tiếp cận thông tin; tuy nhiên thành phố vẫn sẽ tiếp tục xem xét các kiên nghị của doanh nghiệp.
“Trước đây, cổng thông tin chung của thành phố trực thuộc sở thông tin và truyền thông thì nay đã được chuyển về UBND thành phố quản lý để có chỉ đạo kịp thời và nhanh chóng hơn. Khi có cơ chế, chính sách hoặc nhu cầu về phát triển các dự án đối với ngành, lĩnh vực nào thì đều cập nhật lên cổng thông tin điện tử của thành phố”, lãnh đạo thành phố cảng chia sẻ.
Đánh giá cao chỉ số PCI, ông Thành cho rằng đây là thông tin minh bạch nhất để doanh nghiệp và ngừi dân nắm bắt được sự nỗ lực của chính quyền trong việc cung cấp dịch vụ hành chính công tốt nhất cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
“Thành phố sẽ có rà soát đối với các chỉ số để có chỉ đạo kịp thời và uốn nắn để mỗi chỉ số thành phần sẽ được cải thiện theo từng năm. Hy vọng năm tới Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng hạng trong bảng xếp hạng PCI”, lãnh đạo thành phố Hải Phòng chia sẻ.
Quảng Ninh đạt quán quân bảng xếp hạng PCI 2017
Ông 'bí thư hay cười' và bí quyết 10 năm giữ vững top đầu bảng xếp hạng PCI
Luôn tự tạo áp lực thay đổi và không ngừng khuyến khích người dân chủ động tìm tòi, phát triển là bí quyết để tỉnh Đồng Tháp giữ vững vị trí trong top đầu bảng xếp hạng CPI 2017.
Chủ tịch Quảng Ninh nói về 'sự dũng cảm' trên đường đến ngôi vị quán quân PCI 2017
Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thừa nhận 'sự dũng cảm' của tỉnh khi mở riêng một trang fanpage về PCI để tương tác với doanh nghiệp trên mạng xã hội, từ đó trao đổi nhanh nhất và xử lý kịp thời vướng mắc.
Góc nhìn của đại sứ Mỹ tại Việt Nam về môi trường kinh doanh qua chỉ số PCI
Theo ông Daniel J.Kritenbrink, đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, các doanh nghiệp nước ngoài cũng rất quan tâm đến năng lực chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh.
Quảng Ninh đạt quán quân bảng xếp hạng PCI 2017
Bảng công bố chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam năm 2017 cho thấy gần như tất cả các tỉnh đều tăng điểm số của mình.
Chứng khoán Việt Nam sẽ khơi thông 25 tỷ USD vốn ngoại như thế nào?
Sau hơn hai thập kỷ chờ đợi, chứng khoán Việt Nam đã vào nhóm các thị trường mới nổi, hứa hẹn về một kỷ nguyên mới với dòng vốn hàng chục tỷ USD.
Cần chiến dịch truyền thông toàn dân chống lừa đảo mạng
Các vụ lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi, lan rộng tới mọi tầng lớp. Việt Nam cần một chiến dịch truyền thông quy mô toàn dân để nâng cao nhận thức, giúp người dân nhận diện, phản ứng và tự bảo vệ mình trong không gian số.
Khi TP.HCM chọn chất lượng sống thay vì lợi nhuận từ 'đất vàng'
Quyết định chuyển hai khu “đất vàng” thành công viên công cộng của TP.HCM được ví như tuyên ngôn về tư duy phát triển đô thị mới, chuyển từ 'thành phố kinh tế' sang 'thành phố đáng sống'.
Công ước Hà Nội và sứ mệnh bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong môi trường số
Công ước Hà Nội thiết lập cơ chế chia sẻ dữ liệu minh bạch, kịp thời, góp phần ngăn chặn hiệu quả các hành vi xâm phạm quyền con người trên không gian mạng.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với đại biểu tham dự hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7
Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Việt Nam học lần thứ 7.
Chân dung tân Chủ tịch VCCI Hồ Sỹ Hùng
Với 100% đại biểu tán thành, ông Hồ Sỹ Hùng, Bí thư Đảng ủy VCCI nhiệm kỳ 2025 - 2030 được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Doanh nghiệp hàng hải phân hóa giữa sóng gió
Bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp ngành hàng hải bắt đầu tươi sáng hơn nhưng vẫn thể hiện rõ tính phân hóa trong bối cảnh nhiều biến động.
Cách đầu tư cho đam mê cũng sinh lời từ Kaity Nguyễn
Với Kaity Nguyễn, đầu tư cho đam mê và đầu tư cho tài chính đều là những kênh giúp cô sinh lời. Trong hành trình trưởng thành, cô học được cách để dòng tiền và đam mê vận hành đúng hướng. Kaity tìm thấy giải pháp giúp mỗi đồng tiền chờ chi và đã chi của cô đều sinh lợi, phù hợp với người trẻ hiện đại.
Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất Việt Nam trở lại
Ngành sản xuất Việt Nam đã tăng tốc khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng tăng mạnh, theo báo cáo của S&P Global.
SMEs cần thực thi ESG sớm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi
ESG không còn là cuộc chơi của ông lớn, mà là tấm hộ chiếu giúp SMEs chứng minh năng lực, tạo niềm tin và mở đường bước vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cách AI viết lại mô hình kinh doanh của doanh nghiệp
AI không còn là công cụ hỗ trợ, mà trở thành “nhân viên số” song hành cùng con người, giúp doanh nghiệp nhân rộng năng lực mà không tăng chi phí
Tập đoàn Bcons khánh thành khu thương mại Bcons City Mall
Khánh thành khu thương mại Bcons City Mall không chỉ mở rộng danh mục đầu tư của Tập đoàn Bcons mà còn thể hiện tầm nhìn phát triển đô thị gắn liền với trải nghiệm sống.
                            
                            
















        
        
        
        
        























 












