Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: 'Đã mơ phải mơ thật lớn'

Quỳnh Chi - 10:50, 13/11/2022

TheLEADERBên cạnh mơ mộng, Nguyễn Thị Thanh Nhã cực kiên nhẫn và kỷ luật, dám cam kết với ước mơ và nỗ lực hết mình để chinh phục giấc mơ đó.

Người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục đỉnh Everest: 'Đã mơ phải mơ thật lớn'
Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nhã Nguyễn), Giám đốc Kinh doanh và pháp chế của Omvest – Openasia Group, người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Ảnh: Fb nhân vật

Tính đến tháng 11/2022, đã có tới 310 người "thiệt mạng" trên hành trình chinh phục đỉnh Everest. Con số từ hệ thống cơ sở dữ liệu Himalayan một lần nữa khẳng định nóc nhà thế giới mà ai cũng ao ước được đặt chân đến lại là một tử địa khi nhiều người tử nạn là các tay leo núi kỳ cựu, thậm chí đã chinh phục Everest nhiều lần trước đó.

Cũng chính vì vậy mà thông tin Nguyễn Thị Thanh Nhã (Céline Nhã Nguyễn) chinh phục thành công đỉnh núi Everest vào ngày 16/5/2022 đã thu hút sự chú ý, tự hào và cả thán phục dành cho cô gái Việt. Hành trình này với Thanh Nhã cũng chính là một hành trình chinh phục giấc mơ.

“Mọi giấc mơ đều bắt nguồn từ người biết mơ mộng”, Thanh Nhã, hiện là Giám đốc Kinh doanh và pháp chế của Omvest – Openasia Group nói trong sự kiện "Nơi làm việc tốt nhất 2022" do Anphabe tổ chức. 

Ngồi trên trực thăng trong một chuyến du lịch Nepal cùng gia đình vào 10 năm trước, cô được ngắm đỉnh núi Everest từ trên cao, thấy một hàng người nối dài leo núi. Nhã quay sang nói với mẹ rằng một ngày cô sẽ đặt chân đến Everest.

Céline Nhã Nguyễn: Tôi còn nhiều đỉnh Everest khác phải chinh phục
Thanh Nhã trước Hillary Step

Cô thừa nhận, mục tiêu chinh phục ngọn núi 8.849m tính từ mực nước biển thuộc dãy Himalaya lúc đó rất khó với một người chưa từng có kinh nghiệm leo núi, thậm chí ban đầu cô chỉ nghĩ đến mục tiêu leo đến trạm dừng (Basecamp) Everest ở độ cao 5.300m dù đó cũng là một hành trình kéo dài tới 11 ngày.

Từ một vài hoạt động leo núi với bạn bè khi còn làm việc ở Malaysia, Thanh Nhã lên kế hoạch tập luyện nghiêm túc và leo lên đỉnh của một số ngọn núi ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Năm 2017, lần đầu tiên cô tự đặt chân đến trạm dừng Everest, đánh dấu một chương ý nghĩa của một người leo núi nghiệp dư. Đứng ở dưới trạm nhìn lên, cô thấy bản thân nhỏ bé giữa sự hùng vĩ của thiên nhiên, cô cảm nhận đỉnh núi phía trước còn rất gần. Ngước mắt lên, cô có khát khao mãnh liệt hơn về một ngày chạm đến nóc nhà thế giới.

“Ước mơ đó đáng sợ nhưng tôi nghĩ nếu đã mơ thì hãy mơ cho lớn”, Thanh Nhã chia sẻ.

Trong 5 năm tiếp theo, cô bắt đầu tập luyện chuyên nghiệp hơn để hướng tới mục tiêu này. Cô biết rằng cơ thể của con người đã ở ngưỡng chết khi ở trên đỉnh núi cao gần 9 nghìn mét, chưa kể đường lên đầy rẫy vực băng chết chóc. Cô không thể nghiệp dư như trước đây được.

“Bên cạnh mơ mộng, tôi cực kiên nhẫn và kỷ luật, dám cam kết với ước mơ và hy sinh lớn cho ước mơ”, Nhã chia sẻ.

Trong 5 năm đó, cô tham gia khoá huấn luyện thể lực 3 môn phối hợp được thiết kế riêng. Mỗi ngày, cô đều thức dậy từ 5 giờ sáng để tập trong vòng 3 tiếng, chỉ nghỉ vào ngày Chủ Nhật. Mỗi cuối tuần, cô đều bay sang Singapore để học các kỹ thuật leo núi.

Cô tận dụng tất cả ngày phép hàng năm đi leo các ngọn núi khác trên thế giới để tập luyện cho hành trình chinh phục ước mơ. Cô xác định phải hy sinh thú vui cho giấc mơ đó.

“Nhiều lúc khó khăn tôi muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ đến lý do bắt đầu, tôi biết mình phải cố gắng vì nó”, Thanh Nhã cho biết.

Trong một lần thực hành đi qua thác băng có nhiều khe băng, cô đã bị trượt chân và phải chờ đồng đội đến cứu. Điều đó cũng không làm cô nhụt chí, thậm chí còn tập luyện với cường độ gấp nhiều lần người khác. Cô tự nhủ rằng bản thân phải chuẩn bị tốt nhất có thể từ tập luyện, kết bạn và đi leo núi với những người leo núi giỏi nhất thế giới để học hỏi từ họ.

Điều may mắn với Nhã là cô được ban giám đốc tập đoàn thông cảm và ủng hộ khi cô xin nghỉ hai tháng để đi leo đỉnh Everest. Openasia còn phát động phong trào tập luyện thể thao. Một đồng nghiệp thậm chí đã cùng cô bay đến Nepal leo đến Everest Basecamp.

Chia sẻ về hành trình lên đỉnh, cô cho biết, mặc dù là thành tích cá nhân nhưng không ai thành công một mình, phải có đội, có người hướng dẫn… Mọi người cùng đóng góp vào thành công của một cá nhân.

Céline Nhã Nguyễn: Tôi còn nhiều đỉnh Everest khác phải chinh phục 1
Thành công của một cá nhân được làm nên nhờ sự hỗ trợ của tập thể. Ảnh: Fb nhân vật

Từ độ cao gần 9 nghìn mét nhìn xuống dãy người đang leo lên từ phía dưới, Nhã tự hào vì là người đầu tiên trong đoàn 150 người hôm đó bao gồm cả các nhà leo núi chuyên nghiệp cắm lá cờ của Việt Nam và lá cờ của công ty cô đang làm việc. Cô bỏ xa người thứ hai tới tận 1 tiếng đồng hồ.

Với việc leo Everest, lên đến đỉnh không có nghĩa là kết thúc. Khi đã dốc hết tinh thần và sức lực cho mục tiêu, nhiều người đã bị kiệt sức và chết trên đường đi xuống. Nhã cho biết, cứ năm người leo núi thành công sẽ có một người nằm lại trên đường trở về. Thậm chí phải mất rất lâu thì cơ thể của họ mới được mang xuống.

“Cũng vì vậy mà kể cả khi đã lên đỉnh, tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng giữ sức để trở về an toàn”, Nhã cho biết.

Khi nhìn lại, người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục đỉnh Everest cho biết, thành công là hành trình vượt lên chính mình chứ không chỉ trọn vẹn khoảnh khắc chiến thắng.

Điều cô hạnh phúc nhất là có thể truyền được cảm hứng cho đồng nghiệp và nhiều người trẻ khi hoàn thành giấc mơ đã theo đuổi suốt 10 năm. Hơn 2 nghìn đồng nghiệp của cô đều bắt đàu tham gia các phong trào tập luyện thể dục thể thao. Mới đây, có 200 đồng nghiệp đã tham gia giải chạy vượt núi (mountain marathon) và mang về 175 huy chương. Có những người chưa bao giờ xỏ giày và đi bộ thì nay đã có thói quen leo hai lần 16 tầng cầu thang để lên văn phòng…

Trong bảy ngọn núi cao nhất ở các châu lục, Nhã đã chinh phục 6/7 ngọn núi, trong đó có Everest là cao nhất thế giới. Năm 2023, cô sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh núi cuối cùng là đỉnh Denali (6.190m - cao nhất Bắc Mỹ) và trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục “Thất Đỉnh” thế giới.

“Trong cuộc sống và trong công việc, còn vô vàn đỉnh Everest khác mà tôi muốn chinh phục”, Thanh Nhã chia sẻ.