Nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ các thương vụ M&A

Trần Anh - 17:09, 06/04/2021

TheLEADERTrong những năm qua, nguồn ngoại tệ dồi dào từ các thương vụ M&A mà nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào doanh nghiệp trong nước đã góp phần tạo nên mức dự trữ ngoại hối kỷ lục của Việt Nam.

Tập đoàn Masan vừa công bố thương vụ M&A trị giá 410 triệu USD với Tập đoàn SK của Hàn Quốc. Đây là giao dịch inbound (nhà đầu tư nước ngoài rót tiền vào Việt Nam) đáng chú ý nhất từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, SK sẽ chi hơn 9.400 tỷ đồng mua lại hơn 16,2% cổ phần của công ty VCM, công ty mẹ của VinCommerce, doanh nghiệp sở hữu và vận hành hệ thống siêu thị Vinmart. Tập đoàn Masan đã tiếp quản lại hệ thống Vinmart từ tập đoàn VinGroup vào cuối năm 2019 với khoảng 3.000 điểm bán hàng trên cả nước.

Cả Masan và SK đều là những ông vua M&A với lịch sử thực hiện các giao dịch mua cổ phần kiểm soát nhiều công ty trong mọi lĩnh vực. Trước thương vụ này, SK đã chi 470 triệu USD để nắm giữ trực tiếp hơn 9% cổ phần của Masan Group vào năm 2018. Ngoài ra SK còn nắm giữ hơn 6% cổ phần VinGroup, hơn 5% cổ phần PVOil…

Giao dịch M&A này nối dài các thương vụ inbound quy mô lớn tại thị trường Việt Nam, đặc biệt được thực hiện bởi các tập đoàn tư nhân thay vì bán cổ phần công ty nhà nước trong giai đoạn 2016 – 2017 như thương vụ bán 53% cổ phần Sabeco với giá trị 5 tỷ USD.

Nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ các thương vụ M&A
Thống kê các giao dịch M&A inbound được công bố

Trong những năm qua, nguồn ngoại tệ dồi dào từ các thương vụ M&A inbound, cùng với kết quả thặng dư các cân đối thương mại và đầu tư và từ kiều hối là cơ sở tạo nên mức dự trữ ngoại hối kỷ lục của Việt Nam.

Gần đây, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đến cuối năm 2020 đã đạt 94,8 tỷ USD, đánh dấu chuỗi gia tăng mạnh mẽ kể từ năm 2016. IMF dự báo của quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021, dự kiến đạt 113,7 tỷ USD.

Các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore ghi dấu trong các giao dịch M&A inbound với nhiều thương vụ lớn đầu tư vào Masan, VinGroup (VinHomes), Vinamilk và đặc biệt là các ngân hàng Việt Nam.

Thương vụ lớn nhất diễn ra gần đây là KEB Hana Bank đã chi hơn 800 triệu USD để mua 15% cổ phần của BIDV, một trong 3 ngân hàng TMCP nhà nước và là ngân hàng có tổng tài sản lớn nhất hệ thống năm 2019.

Hoạt động đầu tư trên toàn cầu có xu hướng giảm đáng kể do các tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, các giao dịch M&A tại Việt Nam được dự báo tiếp tục sôi động trong giai đoạn 2021 - 2022.

Theo dự báo của Viện nghiên cứu Đầu tư Mua bán và Sáp nhập CMCA, thị trường M&A có thể phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn trở lại với giá trị 7 tỉ USD vào năm 2022. Trong đó, các giao dịch M&A inbound với sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.