Nhà máy lọc dầu Dung Quất lãi gần 3.000 tỷ trong 6 tháng đầu năm

Minh An - 19:32, 14/06/2018

TheLEADERSản phẩm từ nhá máy lọc dầu Dung Quất sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập khẩu và nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, mới đi vào hoạt động.

Thông tin từ Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, BSR sản xuất được 3,56 triệu tấn sản phẩm nhưng tiêu thụ đến gần 3,6 triệu tấn thành phẩm, thực hiện đến 57% kế hoạch năm.

Theo ông Trần Ngọc Nguyên, Tổng Giám đốc BSR, năm 2018, Công ty sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập khẩu. Ngay chính thị trường trong nước, NMLD Nghi Sơn cũng xuất bán sản phẩm ra thị trường – đây là đối thủ trực tiếp của BSR. 

Ngoài ra, nguồn dầu thô ngọt trong nước cung cấp cho Nhà máy theo hướng ngày càng lẫn nhiều tạp chất đống thời lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải cho động cơ ngày càng khắt khe, nghiêm ngặt hơn. Đó là khó khăn trước mắt và lâu dài của Công ty BSR.

Trong nửa đầu năm, doanh thu của BSR ước đạt 55.359 tỷ đồng, thực hiện 71% kế hoạch năm; nộp NSNN đạt 5.809 tỷ đồng, đạt gần 70% kế hoạch năm. Công ty ước lợi nhuận sau thuế thu khoảng 2.947 tỷ đồng, tương đương 84,7% chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2018.

Để có được những thành công đó, từ đầu năm đến nay, mặc dù khoảng cách giá dầu thô (Dated Brent) và giá sản phẩm (Platts) bị thu hẹp hơn so với kế hoạch nhưng do Nhà máy luôn hoạt động an toàn, ổn định ở công suất tối ưu. Đồng thời, Công ty kiểm soát rất tốt mức tiêu hao dầu thô. 

Bên cạnh công tác sản xuất kinh doanh và chuyển đổi mô hình công ty; BSR cũng đang tích cực trong công tác Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Dự án này đã triển khai được 37/78 tháng kể từ thời điểm phát hành Hồ sơ mời thầu FEED (27/4/2015).

Tiến độ trước EPC đạt 83,55%, cụ thể: Công tác chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng hoàn thành 99,8%. BSR đang phối hợp với Nhà thầu thiết kế tổng thể, Tư vấn lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường để cập nhật báo cáo theo yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 1 Gói thầu EPC đã được phát hành từ ngày 13/11/2017. Hiện nay, Ban Quản lý dự án NCMR NMLD Dung Quất đang tiến hành xem xét trả lời và làm rõ cho tất cả các nhà thầu. Theo kế hoạch, công tác lựa chọn nhà thầu và ký hợp đồng EPC hoàn thành trong năm 2019.

Sau nâng cấp mở rộng, NMLD Dung Quất kỳ vọng đảm bảo chất lượng sản phẩm tương đương EURO V và đáp ứng tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt nhất. Việc nâng cấp sẽ phép chế biến các hỗn hợp dầu thô chua - nặng nhằm tăng độ linh động trong lựa chọn dầu thô và tăng cơ hội giảm chi phí dầu thô đầu vào.

Ngày 21/6/2018, Công ty BSR sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất. Công tác chuẩn bị nhân sự, chương trình hành động và mục tiêu sau khi chuyển đổi sang mô hình công ty cổ phần đã được BSR đẩy mạnh và gần như đã sẵn sàng cho ngày chuyển đổi.

Hồi tháng 1, gần 8% cổ phần của BSR đã được bán đấu giá thành công trên HOSE thu về hơn 5.500 tỷ đồng. Các nhà đầu tư nước ngoài đã mua phần lớn cổ phần trong đợt này có các quỹ của VinaCapital.

Theo kế hoạch cổ phần hóa được phê duyệt, BSR có vốn điều lệ hơn 31.000 tỷ đồng và PVN sẽ nắm giữ 43% vốn điều lệ của công ty và các nhà đầu tư chiến lược được mua tối đa 49% vốn điều lệ. 

Tuy nhiên, theo Reuters, BSR đang có kế hoạch đấu giá tiếp cổ phần trước khi chuyển sang niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào đầu năm 2019.