Nhiều cơ hội cho công ty khởi nghiệp Việt ở Hồng Kông

Hoàng An - 09:36, 23/03/2024

TheLEADERCác công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ, ưu đãi khi kinh doanh tại Hồng Kông.

Hồng Kông (Trung Quốc) hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đứng thứ 6 về thị trường xuất khẩu. 

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hồng Kông trong khu vực ASEAN và đứng thứ 7 trên toàn cầu.

Năm 2023, quy mô thương mại hai chiều đạt hơn 11,2 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Hồng Kông vào Việt Nam đạt gần 4,7 tỷ USD, xếp thứ ba trong số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Theo ông Võ Tân Thành, Phó chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và thương mại Việt Nam, Hồng Kông là cửa ngõ tài chính, kết nối đầu tư, thương mại và giao thông vận tải với cả Trung Quốc và thế giới.

Bên cạnh việc cung cấp một môi trường kinh doanh ổn định, Hồng Kông còn giúp các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng kết nối với các thị trường khác ở Trung Quốc đại lục và các khu vực khác trên thế giới.

Bà Alpha Lau, Giám đốc Phòng xúc tiến đầu tư Hồng Kông (InvestHK) cho biết, Hồng Kông cung cấp nhiều ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển và huy động vốn. 

Các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tư nhân ở Hồng Kông cũng là nguồn hỗ trợ quan trọng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bà cũng nhấn mạnh, Việt Nam nổi tiếng với các sản phẩm tiêu dùng và nông sản. Trong khi đó, những mặt hàng nông sản Việt rất được người dân Hồng Kông ưa chuộng. 

Điều này có thể tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực thực phẩm và hàng tiêu dùng khi mở rộng hoạt động kinh doanh tại Hồng Kông.

Những cơ sở quan trọng này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai bên, đặc biệt đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam tại một môi trường kinh doanh mới.

Các công ty khởi nghiệp Việt Nam sẽ được hưởng nhiều hỗ trợ, ưu đãi khi kinh doanh tại Hồng Kông, bà Alpha Lau nhấn mạnh.

Theo ông Owin Fung, Giám đốc Văn phòng kinh tế và thương mại Hồng Kông (HKETO), khi doanh nghiệp Việt quan tâm mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, Hồng Kông là một trong những đối tác đáng tin cậy với nhiều ưu đãi.

Từ cuối năm 2023, Hồng Kông đã nới lỏng các yêu cầu về thị thực du lịch và làm việc đối với công dân Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và du khách Việt tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Hệ thống pháp luật với những quy định rất đơn giản để có thể bắt đầu kinh doanh và đầu tư. 

Đầu tiên, Hồng Kông có quy định về việc thành lập doanh nghiệp rất đơn giản. Tại đây, các startup Việt Nam chỉ cần một giờ là có thể hoàn thành việc thành lập doanh nghiệp. 

Hồng Kông chỉ có một loại thuế duy nhất là thuế thu nhập doanh nghiệp với hệ thống cảng tự do. 

"Một trong những điểm nổi bật trong chính sách hỗ trợ đầu tư của InvestHK là việc cung cấp tư vấn miễn phí và các dịch vụ tùy chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài thiết lập và phát triển doanh nghiệp tại Hồng Kông," bà Alpha Lau cho biết

Khi thâm nhập vào bất kỳ một thị trường lớn nào, các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng sẽ gặp phải những thách thức và khó khăn. 

Do đó, khi đầu tư kinh doanh tại Hồng Kông, nhà đầu tư cũng băn khoăn về việc cần những loại giấy phép gì, mở văn phòng ra sao… Những điều này sẽ được InvestHK hỗ trợ nhà đầu tư hoàn toàn miễn phí.