Những ngân hàng có lợi thế được nới room tín dụng

Trần Anh - 14:10, 30/06/2022

TheLEADERVCBS nhận định, các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt hay có kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Tính tới cuối tháng 5, tín dụng toàn hệ thống ghi nhận mức tăng trưởng 8,04%, cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 4,67% cùng kỳ 2021 nhờ nhu cầu vốn tăng cao sau dịch bệnh. Trong đó, tín dụng bán lẻ tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của tín dụng hệ thống ngân hàng Việt.

Nhu cầu tín dụng được dự báo sẽ duy trì tích cực, tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành dự báo đạt 14 – 16% năm 2022. Điều này được hỗ trợ bởi nền kinh tế hồi phục sau dịch bệnh, và gói hỗ trợ lãi suất 2% tương ứng với dư nợ khoảng 2 triệu tỷ đồng phân bổ trong 2022 và 2023.

Tuy nhiên, do room tín dụng cấp đầu năm ở mức tương đối thấp, nhiều ngân hàng đã chạm hạn mức tín dụng ban đầu ngay từ cuối quý I và đang chờ được NHNN nới room. Báo cáo ngành ngân hàng mới đây của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) kỳ vọng các ngân hàng này sẽ được cấp bổ sung room tăng trưởng tín dụng trong giai đoạn đầu quý tới.

VCBS nhận định, sẽ có sự chênh lệch về room tín dụng được cấp thêm giữa các ngân hàng, tùy thuộc vào đánh giá của NHNN.

Các tiêu chí xét duyệt tín dụng của NHNN có thể kể đến như mức độ dồi dào vốn chủ sở hữu (hệ số CAR), năng lực quản trị rủi ro (thể hiện qua việc tuân thủ các chuẩn mực Basel II, Basel III, IFRS 9…), mức độ hỗ trợ NHNN thực hiện nhiệm vụ chính trị xã hội (miễn giảm lãi suất và phí, cơ cấu lại các TCTD…).

Theo đó, các ngân hàng có hệ số CAR cao và mô hình quản trị rủi ro tốt như MB, Vietcombank, Techcombank, VPBank, ACB, TPBank, MSB... có thể sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn trung bình ngành trong dài hạn.

Mặt khác, các ngân hàng có kế hoạch nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng yếu kém (MB và Vietcombank) sẽ có lợi thế về tăng trưởng tín dụng so với các ngân hàng khác.

Ở chiều ngược lại, nhóm phân tích cho rằng các ngân hàng trong diện cảnh báo có tỷ trọng cho vay các lĩnh vực rủi ro như đầu cơ bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… có thể bị hạn chế room tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải hơn để bảo đảm hạn chế rủi ro hệ thống.

Một vấn đề mà NHNN sẽ quan tâm khi nới room tín dụng đó là kiểm soát chặt chẽ lạm phát. Việc tiến sát mức trần tăng trưởng tín dụng được cấp khiến nhiều ngân hàng phải dừng giải ngân tín dụng, làm dư thừa thanh khoản hệ thống, gây áp lực lên tỷ giá.

Gần đây, NHNN đã có những động thái thắt chặt cung tiền để thanh khoản hệ thống bớt dồi dào. Trong tuần vừa qua, thông qua hoạt động thị trường mở, NHNN đã hút ròng về hơn 70.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất bình quân 0,7%.

Đặc biệt, với đợt điều tiết lần này, NHNN không ấn định lãi suất phát hành như những lần trước đó mà sử dụng hình thức đấu thầu lãi suất. Thanh khoản dư thừa trong hệ thống khiến lãi suất phát hành chỉ ở mức 0,7%, thấp hơn so với lãi suất kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng.

Báo cáo phân tích của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) bình luận thông điệp của Ngân hàng Nhà nước với điều hành chính sách tiền tệ trong nhiều năm trở lại đây là chủ động, linh hoạt, và trên thực tế, động thái nhanh chóng hút tiền về là phù hợp trong ngắn hạn. Động thái vừa qua nhằm giảm áp lực lên tiền đồng và cũng các giúp ngân hàng thương mại giải quyết vấn đề thừa thanh khoản.