Nở rộ ứng dụng quản lý tài chính cá nhân

Việt Hưng - 15:03, 26/02/2024

TheLEADERThị trường fintech tại Việt Nam được dự báo sớm vượt mốc 72 tỷ USD vào năm 2029, đang cho thấy tiềm năng lớn với các startup hoạt động trong ngành đầu tư và quản lý tài chính cá nhân.

1Long - nền tảng ứng dụng công nghệ quản lý tài chính cá nhân vừa huy động thành công 500.000 USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư lớn bao gồm Iterative, Monk’s Hill Ventures, R2VP và Orionis Capital.

Số vốn đầu tư sẽ được dùng vào việc phát triển công nghệ, xây dựng mối quan hệ đối tác với chuyên gia quản lý tài sản và tổ chức tài chính, cũng như mở rộng đội ngũ.

Phía 1Long đánh giá, Việt Nam là một thị trường tiềm năng - nơi mà các ứng dụng giao dịch tài chính và hành vi đầu tư đang ngày một phổ biến.

Theo Motor Intelligence, thị trường fintech tại Việt Nam dự kiến sẽ vượt mốc 72 tỷ USD vào năm 2029 với mức tăng trưởng hàng năm trung bình dự kiến là 13%. Xu hướng này thể hiện rõ tiềm năng lớn trong ngành và với riêng 1Long.

Ông Hsu Ken Ooi - đồng sáng lập Iterative cho biết: "Chúng tôi đầu tư vào 1Long không chỉ đơn thuần là vì mục đích lợi nhuận. Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc tái định nghĩa tương lai của lĩnh vực quản lý tài sản".

1Long được thành lập bởi một đội ngũ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và từ các startup đã được rót vốn bởi quỹ đầu tư nổi tiếng nhất cho giới khởi nghiệp Mỹ - Y Combinator.

Mục tiêu của 1Long là tạo ra cơ hội tích luỹ tài sản cho người dùng một cách dễ dàng hơn bao giờ hết, với số tiền ban đầu chỉ từ 10.000 đồng.

Nở rộ fintech quản lý tài chính cá nhân
Fintech 1Long vừa huy động thành công 500.000 USD - Ảnh: 1Long

Được biết, 1Long hiện có 2 sản phẩm tiết kiệm chủ đạo: 1Safe và 1Term, được tạo ra để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm linh hoạt với lợi suất hàng năm lên đến 6,6%, cơ hội nhận thưởng cao đến 9% cho các khoản gửi dài hạn.

Nền tảng này hỗ trợ tính linh hoạt tài chính bằng cách cho phép chuyển tiền và rút tiền hàng ngày mà không mất phí.

Các đối tác chiến lược của 1Long bao gồm: Viet Tin Capital và Techcombank. Xa hơn, fintech này đặt kế hoạch mở rộng dịch vụ của mình, bao gồm các sản phẩm đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ cung cấp các dịch vụ gia tăng như lập kế hoạch về hưu và thuế với mục tiêu sẽ phục vụ cả nhà đầu quốc tế quan tâm đến thị trường Việt Nam.

Trước 1Long, một fintech khác của Việt Nam đã nổi lên như một hiện tượng trong ngành quản lý tài chính cá nhân là Finhay cũng huy động tới 25 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B được dẫn dắt bởi Openspace Ventures (OSV), cùng các nhà đầu tư như: VI Group, Insignia, TVS, Headline, TNBAura và IVC.

Finhay được biết đến là nền tảng kết nối các nhà đầu tư nhỏ lẻ với các quỹ tài chính tài Việt Nam, đồng thời cung cấp giải pháp quản lý tài sản cho người dùng. Khách hàng có thể trực tiếp kiểm tra dao động số dư sau khi tiếp cận các sản phẩm quỹ tài chính.

Hồi giữa năm 2022, Finhay đã hoàn tất mua lại Công ty Cổ phần Chứng khoán Vina và trở thành fintech đầu tiên trong lĩnh vực đầu tư, quản lý cá nhân sở hữu công ty có giấy phép trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam.

Nở rộ fintech quản lý tài chính cá nhân 1
Finhay trở thành fintech đầu tiên sở hữu công ty có giấy phép trong lĩnh vực chứng khoán tại Việt Nam - Ảnh: Finhay

Sau đó không lâu, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được UBCKNN cấp phép.

Theo cơ quan này, một số doanh nghiệp như Passion Invest, Finhay, Tikop, Infina đã quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép.

"Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình", thông báo của UBCKNN nêu.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư trên các ứng dụng này, và nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Passion Invest là công ty đã hoạt động từ năm 2016, cung cấp sản phẩm hợp tác knh doanh với mức vốn tối thiểu từ 300 triệu đồng dành cho các khách hàng cá nhân.

Bên cạnh đó, các khách hàng cá nhân có số vốn lớn và các khách hàng tổ chức có thể hợp tác với Passion Investment thông qua sản phẩm quản lý tài khoản riêng từ 50 tỷ đồng. Trong thời gian hợp tác, hiệu quả đầu tư sẽ được Passion Investment báo cáo định kỳ hàng tuần đến các nhà đầu tư.

Công ty này quảng cáo tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng năm cho giai đoạn 6 năm từ năm 2016 đến hết năm 2021 của sản phẩm hợp tác kinh doanh đạt mức tỷ suất bình quân 52,92%/năm.

Trong khi đó, Finhay khẳng định không đưa ra bất kỳ lời chào mời đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào mà chỉ cung cấp nền tảng công nghệ bao gồm hệ thống website và các ứng dụng trên điện thoại để trợ giúp người dùng tiếp cận các sản phẩm tài chính và quản lý tài chính cá nhân một cách đơn giản.