Bất động sản
Nói không với 'cắt máu': Môi giới bất động sản thích nghi thời đại số
Không chỉ đáp ứng yêu cầu chứng chỉ, hiểu luật, môi giới bất động sản còn phải cập nhật, ứng dụng những công nghệ mới vào công việc để thích nghi với thời đại số.
Thay đổi để thích nghi
Môi giới bất động sản đang đứng trước bước ngoặt lớn khi phải đối mặt với những thay đổi từ khung pháp lý mới, đòi hỏi các yêu cầu chặt chẽ hơn về chứng chỉ hành nghề và trình độ chuyên môn.
Cùng với đó là sự bùng nổ của công nghệ với trí tuệ nhân tạo (AI) và các nền tảng số đang thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của nghề môi giới, khi khách hàng giờ đây có thể dễ dàng tự tìm kiếm thông tin trong việc định giá, phân tích thị trường.
Những thay đổi này đòi hỏi nhà môi giới bất động sản phải liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng mới, từ pháp lý đến công nghệ mới có thể tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên số.
Thay vì xem công nghệ như mối đe dọa, môi giới cần coi đây là công cụ để mở rộng thị trường và tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Những môi giới chấp nhận thích nghi và đổi mới sẽ có cơ hội vươn lên dẫn đầu, còn những người trì trệ với phương thức làm việc cũ sẽ dần bị thị trường đào thải.
Ông Phạm Lâm, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, nghề môi giới hiện đang trải qua giai đoạn chuyển mình nên phải thay đổi để thích nghi.
Không chỉ đối mặt với sự bất ổn của thị trường và các yêu cầu pháp lý ngày càng khắt khe, nghề này còn chịu tác động mạnh mẽ từ làn sóng công nghệ mới như AI hay Tiktok, đang thay đổi toàn diện cách thức hoạt động.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc ở nước ngoài, ông Huỳnh Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản ERA Việt Nam cho biết, công nghệ như AI không thay thế con người mà chỉ là công cụ hỗ trợ.
Công nghệ giúp giảm tải công việc, nâng cao hiệu suất, nhưng những kỹ năng như tư vấn, xây dựng mối quan hệ và hiểu tâm lý khách hàng thì AI chưa thể làm được, ông Hải nói.
Việc sử dụng Tiktok trong bất động sản có thể giúp xây dựng nhận diện nhanh chóng, nhưng để tạo giá trị lâu dài, cần kết hợp với các nền tảng khác.
Luật sư Lê Trọng Thêm, Giám đốc điều hành Công ty Luật LTT và các cộng sự phân tích, Luật Đất đai 2024 đã có những thay đổi đột phá, khi không chỉ định hình lại cách thức hoạt động của nghề môi giới mà còn tạo điều kiện thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa.
Cụ thể, cá nhân hành nghề bắt buộc phải làm việc trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới hoặc sàn giao dịch bất động sản, đồng thời phải trải qua đào tạo và thi sát hạch trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề.
“Luật mới hướng tới sự minh bạch và trách nhiệm trong giao dịch, giúp củng cố niềm tin từ khách hàng, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức lớn về kiến thức pháp lý và kỹ năng chuyên môn”, luật sư Thêm nói thêm.
Tuyên chiến với 'cắt máu'
Dù từng bị gắn mác “cò đất” đầy định kiến, nghề môi giới đang dần được chuyên nghiệp hóa thông qua sự hỗ trợ từ luật pháp, các tổ chức đào tạo, và những nỗ lực nâng cao chất lượng từ chính các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, để tồn tại và phát triển bền vững, các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực môi giới buộc phải tự nâng cấp không ngừng để đi đến chuyên nghiệp hoá.
Trong đó, vấn đề nổi cộm cần loại bỏ ngay lập tức để làm trong sạch thị trường là việc nhân viên môi giới chia bớt phần trăm hoa hồng của mình cho khách hàng, hay còn gọi là “cắt máu”.
Ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Công ty CP Đông Tây Land nhìn nhận, "cắt máu" là vấn đề không phổ biến trên diện rộng mà mang tính chất văn hoá doanh nghiệp.
“Cắt máu” không tồn tại ở Đông Tây Land, theo ông Bình. Công ty tập trung đầu tư vào nhân viên để mang lại giá trị lâu dài cho khách hàng. Nhân viên muốn chăm sóc khách hàng đòi hỏi phải có cả quá trình nên cần có kinh phí để theo đuổi, nếu "cắt máu" sẽ không còn đủ chi phí để chăm sóc nữa.
Khách hàng nào đề nghị “cắt máu” thì Đông Tây Land không bán hàng nữa. “Thay vì “cắt máu”, Đông Tây Land sẽ tri ân khách hàng bằng những phân quà có giá trị khác”, ông Bình nói.
Đồng tình, bà Phạm Thị Nguyên Thanh, Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ bất động sản Đất Xanh cho rằng, lãnh đạo doanh nghiệp không bật “đèn xanh” sẽ không dám "cắt máu". Nhân viên bị phát hiện có hành vi này sẽ bị đuổi vì không phù hợp với văn hoá của doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EximRS khẳng định, EximRS nói không với “cắt máu”, bởi vì phí môi giới là "nhựa sống" của doanh nghiệp, nếu cắt thì không còn gì để sống.
Bà Tú cho biết EximRS chuyên phân phối độc quyền, nếu sàn F1 nào bị phát hiện “cắt máu”, công ty sẽ cắt luôn quyền phân phối. Nhân viên bị phát hiện cũng sẽ bị cắt hợp đồng ngay lập tức.
Môi giới bất động sản thích ứng với quy định pháp lý mới
Môi giới có đủ sức lũng đoạn thị trường bất động sản?
Đại diện cộng đồng các nhà môi giới bất động sản bác bỏ các cáo buộc gây nhiễu loạn thị trường bất động sản.
Môi giới bất động sản loay hoay với 'chuẩn hoá' hành nghề
Nhiều môi giới bất động sản dù rất muốn được nhanh chóng cấp chứng chỉ hành nghề để yên tâm làm việc, song vẫn phải chờ đợi vì chưa có cơ hội dự thi.
Vì sao môi giới bất động sản thiếu chứng chỉ hành nghề?
Số lượng các kỳ thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản được tổ chức còn ít so với nhu cầu.
Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.
Rủi ro khí hậu: Mối nguy mới với bất động sản
Những rủi ro khí hậu ngoài gây thiệt hại vật chất còn làm tăng chi phí vận hành, bảo hiểm và làm giảm giá trị đầu tư các tài sản bất động sản.
Từ nghỉ dưỡng đến định cư: Bước ngoặt mới ở Phú Quốc
Phú Quốc không còn chỉ là điểm đến nghỉ dưỡng. Những dự án đô thị quy mô cùng chiến lược thu hút cư dân đang dần định hình đảo ngọc thành điểm đến để sống, không chỉ để ghé thăm.
The Privé – Một cách tiếp cận mới về giá trị bất động sản trung tâm
Theo báo cáo "The Wealth Report" của Knight Frank, giới siêu giàu toàn cầu phân bổ đáng kể phần tài sản vào bất động sản, cho thấy đây là một phần quan trọng trong danh mục đầu tư của bộ phận được xem là kỹ tính.
Sau sáp nhập, quỹ đất Phát Đạt tại TP.HCM sẽ vượt 500ha
Phát Đạt sẽ sở hữu hơn 500ha đất tại TP.HCM sau khi hoàn thành sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.
Cơn khát môi giới giữa thời bùng nổ dự án bất động sản
Khi nguồn cung tăng tốc, bài toán ai sẽ bán và bán được hàng đang tái định hình lại vai trò chiến lược của các sàn môi giới bất động sản trên thị trường.
Kiến tạo ‘nền tảng’ kinh tế xanh từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số muốn hiệu quả cần hệ sinh thái đồng bộ, kết nối giữa công nghệ, con người và môi trường, hướng tới phát triển xanh và bền vững.
Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.
Sống giữa trung tâm, dẫn đầu xu hướng tại The K-Park Avenue
Giữa đà tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản Thanh Hóa, một tọa độ vàng đang trở thành “tâm chấn” hấp dẫn giới đầu tư và người mua ở thực. Đó chính là K-Park Avenue (Vinhomes Star City), phân khu căn hộ cao cấp tọa lạc trên Đại lộ Hùng Vương - trục huyết mạch trung tâm thành phố.
SHB lưu ý khách hàng tổ chức cần sinh trắc học với người đại diện trước 1/7/2025
Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) thông báo về việc bổ sung thông tin sinh trắc học đối với người đại diện hợp pháp của khách hàng tổ chức trước ngày 1/7/2025.
Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới
Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.
Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.