Nông sản xuất siêu hơn 8 tỷ USD

Hoàng Đông - 16:18, 04/07/2024

TheLEADERSáu tháng đầu năm, xuất siêu nông sản đạt gần 8,3 tỷ USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Nông sản xuất siêu hơn 8 tỷ USD
Xuất khẩu nông sản tăng trưởng tích cực sáu tháng đầu năm. Ảnh: Hoàng Anh

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, trong nửa đầu năm, ngành nông nghiệp tăng trưởng tốt, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước và xuất khẩu, đảm bảo an ninh lương thực và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Còn theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm 2024, nông nghiệp “được mùa, được cả giá”, thể hiện ở một số sản phẩm chủ lực tăng cả về sản lượng lẫn giá bán, thương mại nông sản nhờ đó đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai các đề án thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm và mở rộng ra một số thị trường mới như Trung Đông, châu Phi.

Nửa đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản đạt 29,2 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có bảy nhóm nông sản đạt doanh thu xuất khẩu tỷ đô, bao gồm sản phẩm gỗ, cà phê, gạo, rau quả, hạt điều, tôm và cao su.

Về thị trường, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục là ba thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất, trong đó xuất khẩu sang Mỹ chứng kiến mức tăng trưởng mạnh lên đến gần 21%, đưa quốc gia này trở thành thành thị trường xuất khẩu nông sản số một của Việt Nam.

Kết quả tích cực sáu tháng đầu năm là tiền đề để ngành nông nghiệp hoàn thành mục tiêu đặt ra trong nửa cuối năm. Cụ thể, Thứ trưởng cho biết, ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu đạt 55 – 56 tỷ USD như mục tiêu được Chính phủ giao.

Nói riêng về mặt hàng lúa gạo, Thứ trưởng Tiến thông tin, dù chịu nhiều tác động từ biến đổi khí hậu nhưng sản lượng lúa gạo vẫn tăng nhẹ so với năm ngoài. Về phía thị trường, Việt Nam tiếp tục được hưởng lợi từ việc Ấn Độ ngừng xuất khẩu gạo cũng như áp lực nguồn cung ở một số thị trường chủ lực.

Dự kiến, trong sáu tháng cuối năm, trong điều kiện không có dịch bệnh, thiên tai bất thường, lúa gạo hoàn toàn đảm bảo mục tiêu xuất khẩu trên 8 triệu tấn, giá trị 5 tỷ USD trong năm 2024.

Còn ngành thủy sản đang chứng kiến những dấu hiệu phục hồi trở lại sau quãng thời gian dài gặp khó khăn. Tính chung nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 4,4 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ, trong đó một số sản phẩm chứng kiến mức tăng mạnh như cá ngừ tăng gầ 25%, cua ghẹ tăng hơn 72%, thủy sản nhuyễn thể có vỏ tăng gần 32%.

Tháng 6 vừa qua chứng kiến nhiều tin vui cho xuất khẩu thủy sản, bao gồm việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU chứng kiến mức tăng trưởng lên đến 40%, cho thấy triển vọng hết sức tích cực đối với giai đoạn sáu tháng cuối năm.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá, xuất khẩu thủy sản đang đi đúng chu kỳ là ổn định trong hai quý đầu năm và kỳ vọng sẽ tăng tốc vào nửa cuối năm. Dự báo, xuất khẩu thủy sản năm 2024 đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng 12% so với năm ngoái.