Novaland bắt tay tư vấn Mỹ hỗ trợ phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Tiêu Phong - 14:10, 01/02/2018

TheLEADERMục tiêu dự án là hoạch định chiến lược, nối kết và phát triển du lịch chung cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Novaland bắt tay tư vấn Mỹ hỗ trợ phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long
Lễ ký kết hợp tác giữa Novaland và BCG.

Tập đoàn Novaland và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) vừa ký kết hợp tác dự án “Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu”.

Mục tiêu dự án là hoạch định chiến lược, nối kết và phát triển du lịch chung cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). 

ĐBSCL sở hữu nhiều cảnh quan sinh thái, tài nguyên thiên nhiên phong phú, hội tụ tinh hoa lịch sử và di sản văn hóa truyền thống đặc sắc. Nơi đây được đánh giá là điểm đến lý tưởng cho loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch khám phá… 

Tuy nhiên, hiện du lịch ĐBSCL vẫn chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng và vị thế của vùng.

Ông Christopher Lewis Malone, Giám đốc Phát triển kinh tế toàn cầu Tập đoàn BCG cho biết, nếu phát huy tốt nhất tiềm năng, ĐBSCL sẽ là một viên đá quý của du lịch Việt Nam. 

ĐBSCL hoàn toàn có thể sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại thu nhập để bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên cho nơi đây. 

Mặt khác, nếu không được quản lý đúng đắn, ĐBSCL có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề an nguy của Việt Nam do suy thoái môi trường và mất sinh kế của cộng đồng địa phương. 

Theo ông Malone, đã đến lúc cần có sự can thiệp ngay lập tức để đưa ĐBSCL vào một quỹ đạo phát triển mới. Phát triển du lịch ĐBSCL sẽ là một trong những chiến lược rất có ý nghĩa để thích ứng với sự biến đổi khí hậu. 

Ước tính ban đầu từ BCG cho thấy, có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân sống ở ĐBSCL. 

Muốn phát triển, ĐBSCL cần phải áp dụng các tiêu chuẩn và thông lệ tốt nhất toàn cầu để đảm bảo tính bền vững, qua đó bảo tồn và nuôi dưỡng các tài nguyên văn hoá then chốt ở ĐBSCL như chợ nổi, các cộng đồng bên sông và văn hóa sống địa phương. 

Sự phát triển tổng thể của ngành du lịch dự kiến cũng sẽ tác động kích thích đáng kể đến sự phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ vốn chiếm đa số ở ĐBSCL. 

Ngoài ra, sáng kiến của BCG và Novaland còn chú trọng tới việc đầu tư vào giáo dục và đào tạo, nhằm đưa chất lượng dịch vụ ngang bằng với chuẩn quốc tế và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Bên cạnh những sáng kiến kết nối, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn cho biết, Novaland sẽ góp phần phát triển bền vững cùng ĐBSCL bằng những dự án cụ thể, khi dự án hoàn thành, nơi đây sẽ là điểm đến cho cả nước, khu vực và quốc tế, giúp thay đổi cách nhìn về du lịch ĐBSCL.

BCG thông qua những tư vấn chuyên sâu và đồng bộ về định hướng chiến lược cụ thể phát triển du lịch ĐBSCL, thu hút thêm nhiều đối tác - các nhà đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư quốc tế, đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ - những nhân tố có thể đưa khu vực lên đến cấp độ phát triển tếp theo nhưng phải bền vững. 

Theo BCG, kế hoạch phát triển du lịch tổng thể này sẽ đảm bảo các khoản đầu tư được sử dụng nhằm mục đích thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực và hỗ trợ người dân địa phương trong thời gian dài. 

Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) được thành lập năm 1963 tại Hoa Kỳ, thuộc Top 3 tập đoàn lớn nhất thế giới về lĩnh vực tư vấn. BCG hiện có văn phòng tại hơn 90 thành phố thuộc 50 quốc gia. Hơn 2/3 doanh nghiệp trong Top 500 Công ty lớn nhất Hoa Kỳ (Fortune 500) là khách hàng của BCG. Tại Việt Nam, BCG đã và đang tham gia tư vấn nhiều dự án quan trọng tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.