Phát triển mạng lưới thành viên hội đồng quản trị xuyên quốc gia

Đặng Hoa - 08:57, 01/10/2021

TheLEADERViệc thực hiện sáng kiến xây dựng mạng lưới Viện Thành viên hội đồng quản trị trong khu vực ASEAN là bước đi tiên phong của Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) nhằm thúc đẩy việc thực thi các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các nước trong khu vực, mở rộng cơ hội hành nghề thành viên HĐQT xuyên quốc gia.

Phát triển mạng lưới thành viên hội đồng quản trị xuyên quốc gia
Một hoạt động kết nối của VIOD

Quản trị công ty luôn đóng vai trò quan trọng của sự phát triển của doanh nghiệp. Quản trị công ty tốt giúp nâng cao hiệu quả vận hành và chất lượng quản trị rủi ro, nâng cao giá trị doanh nghiệp và giá cổ phiếu, tăng cường khả năng tiếp cận vốn, duy trì tính kế thừa giữa các đội ngũ điều hành/quản trị. 

Một nghiên cứu trên hơn 300 công ty đại chúng niêm yết ở Malaysia do Viện Thành viên HĐQT Malaysia (ICDM) thực hiện từ năm 2017 - 2019 cho thấy, một HĐQT được thành lập với các thành phần hợp lý sẽ có xuất phát điểm thuận lợi hơn để đạt được sự bền vững trong hoạt động tài chính. 

Các thuộc tính đa dạng như kiến ​​thức về văn hóa và quốc tế là một trong những yếu tố quan trọng góp phần gia tăng hiệu quả hoạt động của một số chỉ số tài chính quan trọng. Các doanh nghiệp được điều hành bởi các lãnh đạo đến từ nhiều hơn ba nền tảng văn hóa khác nhau cho thấy mối tương quan chặt chẽ với sự gia tăng trong hệ số P/E. 

Đồng thời, những doanh nghiệp được dẫn dắt bởi HĐQT có tỷ lệ hợp lý giữa các thành viên HĐQT từng có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp trong nước, trong khu vực và toàn cầu có kết quả hoạt động cao hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành về ROE, tỷ số P/E và tăng trưởng doanh thu. 

"Nói rõ hơn, nghiên cứu này chỉ đo lường mức độ tương quan chứ không nhằm chứng minh quan hệ nhân quả, nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận ra mối quan hệ chặt chẽ giữa các mức độ của sự đa dạng trong HĐQT và hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp", bà Tan Sri Zarinah Anwar, Chủ tịch (ICDM) nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh nhấn mạnh, trong bối cảnh Covid-19, quản trị công ty tốt mà cốt lõi là quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng tốt sẽ là vũ khí giúp các doanh nghiệp có thể chống chọi, phục hồi và phát triển hưng thịnh trong bình thường mới.

Trong bối cảnh Covid-19, quản trị công ty tốt mà cốt lõi là quản trị rủi ro và quản trị khủng hoảng tốt sẽ là vũ khí giúp các doanh nghiệp có thể chống chọi, phục hồi và phát triển hưng thịnh trong bình thường mới.
Hà Thu Thanh
Chủ tịch HĐQT VIOD, Chủ tịch Deloitte Việt Nam

Bà Thanh cho rằng, hơn bao giờ hết, đây là lúc các nhà lãnh đạo, thành viên HĐQT doanh nghiệp cần trang bị những kiến thức, nguyên tắc quản trị doanh nghiệp tốt, cũng như chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn về quản trị công ty tốt để tăng năng lực cạnh tranh cho chính doanh nghiệp mình.

Những vấn đề hiện nay dành cho các thành viên HĐQT không chỉ nằm ở định hướng chiến lược cho công ty, cấu trúc HĐQT hiệu quả hay vai trò nhiệm vụ của từng thành viên trong HĐQT. 

Hầu hết HĐQT hiện nay đều đang đối mặt với thách thức làm sao để kiên cường vượt qua giai đoạn khủng hoảng của đại dịch, duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng phó với vấn đề đảm bảo an toàn an ninh mạng, biến đổi khí hậu, quản trị rủi ro trong khủng hoảng, hiểu biết và cập nhật về công nghệ thông tin và chuyển đổi số của thời hiện đại. 

Các mục tiêu môi trường, xã hội và lợi nhuận (ESG) đòi hỏi các thành viên HĐQT, các nhà quản lý của các viện thành viên HĐQT đều cần phải liên tục học hỏi để thích nghi và linh hoạt ứng phó với mọi thách thức.

Bà Tan Sri Zarinah Anwar cũng đồng tình cho rằng, để đứng vững và phát triển giữa tình cảnh thiếu vắng sự ổn định và dẫn dắt doanh nghiệp đạt được những thành tựu bền vững, các HĐQT cần phải linh hoạt, chủ động hơn và tập trung vào tương lai. Điều này đòi hỏi HĐQT cần có năng lực cao hơn với tư duy mới mẻ và khả năng hình dung về một tương lai khác biệt.

Áp lực thay đổi đến từ nhiều phía. Các nhà đầu tư ngày càng chú trọng đến chất lượng và thành phần của các HĐQT, cũng như sẵn sàng hành động để khắc phục những thiếu sót về vấn đề này. Đặc biệt, tính đa dạng của HĐQT đang nhận được sự chú ý nhiều hơn cả. Giữa sự đa dạng của HĐQT và hiệu quả hoạt động của công ty tồn tại một mối liên hệ chặt chẽ.

Là tổ chức chuyên nghiệp tiên phong nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp Việt Nam, Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) đã sớm có định hướng mở rộng kết nối ra khu vực và trên thế giới để chia sẻ kiến thức và hợp lực phát triển mạng lưới. 

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Viện Thành viên HĐQT Malaysia (ICDM) đã đánh dấu cột mốc đầu tiên và quan trọng trong việc thực hiện sáng kiến xây dựng mạng lưới viện thành viên hội đồng quản trị trong khu vực ASEAN. Đây cũng là hai tổ chức đầu tiên khởi động mạng lưới các viện thành viên HĐQT khu vực ASEAN.


Phát triển mạng lưới thành viên hội đồng quản trị xuyên quốc gia 1
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VIOD và ICDM được thực hiện trực tuyến chiều ngày 30/9/2021.

Bà Thanh nhận định, sự hợp tác giữa hai tổ chức cũng như việc thúc đẩy sáng kiến này trên toàn ASEAN sẽ là nền tảng để thúc đẩy thống nhất việc thực thi các thông lệ quản trị công ty tốt tại ASEAN. Qua đó, mạng lưới các thành viên HĐQT sẽ được kết nối thông qua các sự kiện quy mô toàn khu vực cũng như mở rộng cơ hội làm thành viên HĐQT xuyên quốc gia.

Chủ tịch ICDM cho rằng, sự hợp lực này càng trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh các HĐQT liên tục gặp những bài kiểm tra đầy thử thách về khả năng định hướng giữa sự bất định, khó lường và những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 mang lại. 

Hoàn cảnh thử thách ấy chính là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các HĐQT, nhận ra rằng: "hơn bao giờ hết, vấn đề an sinh xã hội và tính bền vững cần giữ vai trò trung tâm trong kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp".

"Hiện tại là thời điểm thích hợp để chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân tài thành viên HĐQT độc lập trong khu vực, từ đó xây dựng cộng đồng các thành viên HĐQT có tinh thần kiên tâm hướng về phía trước để tạo lập những giá trị bền vững. Tôi tin rằng sự hợp lực giữa VIOD và ICDM đóng vai trò là nền tảng quan trọng để các thành viên của chúng tôi mở rộng mạng lưới, trao đổi kinh nghiệm và dễ dàng tiếp cận các cơ hội của các HĐQT trong khu vực", Chủ tịch ICDM cho biết.