Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS: "Mô hình condotel chờ Nhà nước hoàn thiện quy định, hướng dẫn"

Quốc Dũng - 10:12, 04/08/2018

TheLEADERPhó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, đánh giá, không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua.

Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS: "Mô hình condotel chờ Nhà nước hoàn thiện quy định, hướng dẫn"
Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phát biểu tại Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

Tuy nhiên, theo ông Hà, cả doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư đều đang chờ Chính phủ ban hành những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn để được đảm bảo quyền lợi khi tham gia vào mô hình này.

Tại “Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018” do báo TheLEADER tổ chức, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cung cấp một số thông số toàn cảnh về thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2018.

6 tháng đầu năm, tổng số giao dịch bất động sản diễn ra trên cả nước là khoảng 34.000. Hà Nội và TP. HCM tiếp tục là 2 thị trường bất động sản sôi động nhất cả nước. Tại Hà Nội, có 11.850 giao dịch mua bán căn hộ chung cư được thực hiện, tăng 24% so với cùng kỳ. TP. HCM đạt 15.520 giao dịch, giảm chút ít so với cùng kỳ. Phân khúc nhà liền kế trung cấp ghi nhận số lượng giao dịch nhiều nhất.

Đặc biệt, sau sự cố cháy chung cư vừa qua, làn sóng đầu tư vào đất nền bắt đầu có tín hiệu trở lại. Đất nền ở một số khu vực, đặc biệt là những vùng có quy hoạch là đặc khu đã tăng rất nóng trong quý 1 năm nay, trước khi giảm mạnh vào quý 2 khi luật đặc khu chưa được Quốc hội thông qua trong kỳ họp lần này.

“Nhìn chung, nguồn cung bất động sản cả nước vẫn rất dồi dào, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Trong khi thị trường chung cư và căn hộ ổn đinh, bất động sản nghỉ dưỡng đang là điểm sáng”, ông Hà cho biết.

Theo ông Hà, với lợi thế bờ biển dài, an ninh tốt, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam rất thuận lợi để phát triển. Nhiều dự án cao cấp được xây dựng dọc theo đất nước, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia.

Trong đó, ‘time share’, mà điển hình là mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghĩ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc.

Ước tính năm 2017, có 12.500 sản phẩm bất động sản du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng tiến hành giao dịch. Sang năm 2018, các giao dịch tập trung sang các điểm sáng như Quy Nhơn, Quảng Bình, Vân Đồn, Bắc Vân Phong…

‘Mô hình condotel chờ Nhà nước hoàn thiện quy định, hướng dẫn’
Toàn cảnh Diễn đàn bất động sản du lịch biển Việt Nam 2018.

Mô hình Condotel cần sự hỗ trợ từ chính sách

Với bất động sản nghỉ dưỡng, các chính sách liên quan đến đầu tư kinh doanh, bảo trì, bất động sản du lịch cũng cần phải được hoàn thiện như quy định, hướng dẫn cụ thể về thời hạn sở hữu condotel, nghỉ dưỡng.

“Nhà chung cư hiện tranh chấp giữa chủ đầu tư và người sở hữu cũng rất căng thẳng về bảo trì, sở hữu. Condotel cũng gần giống mô hình nhà chung cư, nhưng quản lý vận hành thì người chủ sở hữu lại ủy quyền cho nhà đầu tư vận hành. Việc bảo trì các căn hộ condotel thế nào, quản lý ra sao, mô hình chia sẻ lợi nhuận… đều chưa có quy định của Nhà nước”, ông Hà cho biết và nhấn mạnh, để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư cần có sự hướng dẫn của Nhà nước, các hợp đồng mua bán, ủy quyền cũng phải được hướng dẫn mẫu để một số quy định tối thiểu cần phải có trong hợp đồng này, thì mới giúp cho mọi người huy động được nguồn vốn.

Ông Hà đánh giá, không có mô hình huy động vốn như condotel thì Việt Nam không thể có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua. Mô hình Quy Nhơn, Phú Quốc, Nha Trang đã thay đổi nhờ mô hình này.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước, như Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nên phối hợp để xây dựng và ban hành các quy định và văn bản hướng dẫn để thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển du lịch bền vững”, ông Hà nói.