Quảng Ninh có thể mở cửa du lịch sớm nhất cả nước

Quỳnh Chi - 18:13, 29/09/2021

TheLEADERLà một địa phương có nhiều lợi thế về thiên nhiên, sản phẩm và con người cộng với yếu tố an toàn nổi lên như một điểm nhấn trong suốt nhiều tháng dịch bệnh diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành, Quảng Ninh đang bắt đầu thực hiện kế hoạch phục hồi ngành du lịch với một quyết tâm cao của cả chính quyền và doanh nghiệp.

Quảng Ninh có thể mở cửa du lịch sớm nhất cả nước
Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục hồi hoạt động du lịch, dịch vụ tại Hạ Long.

Đại dịch Covid-19 diễn ra suốt hai năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng. Tuy nhiên, nhờ những nỗ lực giữ vững địa bàn tỉnh xanh an toàn, gần 90 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch, khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới. 

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho du khách, quy trình tiếp đón, đưa khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long; đồng thời, đầu tư hệ thống 5G để phục vụ du khách.

Lux Group đã chú trọng nâng cấp chất lượng nhân sự và dịch vụ thông qua công tác đào tạo, đầu tư vào chuyển đổi số và nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu của du khách sau đại dịch. 

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất.

Theo ông Phạm Hà, Chủ tịch Lux Group, Quảng Ninh có nhiều yếu tố thuận lợi để mở cửa du lịch sớm nhất cả nước. Tỉnh có cảng biển, sân bay, có các sản phẩm du lịch đa dạng, tạo được nhiều trải nghiệm đặc biệt như ngắm hoàng hôn và ăn tối trên du thuyền, du lịch tâm linh…

Vừa đảm bảo an toàn dịch bệnh trong suốt ba tháng qua lại gần các thị trường lớn như Hà Nội, Quảng Ninh sẽ là điểm đến lý tưởng cho một nhu cầu du lịch rất lớn đã bị nén từ lâu.

Quảng Ninh có nhiều yếu tố thuận lợi để mở cửa du lịch sớm nhất cả nước
Du thuyền Emperor Cruise (Lux Group)

Theo Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh, để hoạt động du lịch được phục hồi, một trong những yếu tố tiên quyết nhất chính là phải đảm bảo được môi trường du lịch an toàn. 

Trên cơ sở tận dụng thời điểm Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn và tỉnh cũng sớm hoàn thành tiêm mũi thứ nhất vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và trong tháng 10/2021 sẽ thực hiện tiêm mũi thứ hai là những điều kiện rất quan trọng để ngành du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa.

Ông Ký cho rằng, các doanh nghiệp cần chủ động đón bắt cơ hội để phục hồi hoạt động kinh doanh của mình. Trước hết là chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch bước đầu đón khách nội địa.

Sở Du lịch, các địa phương tập trung quyết liệt chỉ đạo, xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên vịnh.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh. Trước mắt, kết nối du lịch Quảng Ninh - Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long.

Theo Chủ tịch Lux Group, mạnh dạn mở cửa cho các địa phương khác và suy nghĩ sống chung với Covid để kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch - thế mạnh của tỉnh Quảng Ninh, là điều cấp thiết.

Thực chất Covid không có biên giới về địa lý, Quảng Ninh và Hải Phòng đều an toàn nên có thể cùng nhau xúc tiến du lịch điểm đến an toàn, có chung các quy định, thuế phí và có thể thăm quan và ngủ đêm nhiều vịnh trong một hành trình.

Ông Hà cho rằng, giai đoạn thứ nhất sẽ đón được nhiều khách miền Bắc và giai đoạn tiếp theo đón khách hàng không từ các thị trường miền Nam vào dịp Tết.

“Cái lạnh và mưa phùn miền Bắc là sản phẩm đặc trưng thu hút khách TP. HCM, kết hợp lễ hội sau Tết sẽ thu hút khách đến Quảng Ninh. Cần khẩn trương mở ngày đầu tháng 10 thay vì tháng 11, sẽ có lợi thế cạnh tranh trên cả nước, an toàn với thẻ xanh”, ông Hà nói.

Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh cũng chỉ đạo xây dựng ngay các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, đảm bảo an toàn cho chính du khách và không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng. 

Trong đó, yêu cầu rõ điều kiện của du khách ngoại tỉnh phải có xét nghiệm RT-PCR 48h, tiêm đủ vaccine hai mũi và sau khi hoàn thành tour sẽ được test nhanh. Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm hai mũi vaccine phòng Covid-19, xét nghiệm âm tính; đối với nhân viên trong ngành du lịch, thực hiện theo mô hình “3 tại chỗ”, có xét nghiệm tầm soát hàng ngày.

Lãnh đạo Quảng Ninh cũng lưu ý, tại mỗi điểm du lịch cần tích cực truyền thông điệp “Mỗi du khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K kể cả khi đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19”.

Ông Hà cho rằng, các đơn vị nhận khách nên được hướng dẫn và quy định khi có ca lây mới thì làm thế nào và tiếp tục nhận khách vận hành bình thường, tránh việc phải đóng cửa cách ly toàn bộ khi có ca mới.

Nhìn trong dài hạn, ông Hà cũng nhấn mạnh thêm, vịnh Hạ Long và Bái Tử Long nằm tại Quảng Ninh được thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước. Với hạ tầng cải thiện, nhiều khu nghỉ mới, cảng biển, khu vui chơi giải trí, Quảng Ninh ngày càng thay đổi và ngày một hấp dẫn du khách quay lại.

Ông cho rằng, Quảng Ninh cần tập trung vào chất hơn là lượng. Tập trung khách có chất lượng, tạo nhiều trải nghiệm mới cho du khách, biển xanh, sạch đẹp, mở rộng các hang động, các bãi tắm nhỏ xinh trong vịnh Bái Tử Long và Hạ Long. 

Du lịch Quảng Ninh cũng cần coi khách hàng là trung tâm và làm thoả mãn nhu cầu trải nghiệm của họ. Đó là yếu tố để du lịch Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ và bền vững trong tương lai.