Quảng Ninh tham vọng xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha

An Chi - 14:37, 12/04/2018

TheLEADERManh nha những siêu đô thị sẽ hình thành dọc tuyến đường cao tốc nối Hạ Long với Hải Phòng.

Khi nói về đầu tư bất động sản tại Quảng Ninh thì Vân Đồn và Hạ Long là hai cái tên thường được nhắc đến đầu tiên. Đơn giản là vì thành phố Hạ Long là trung tâm hành chính của Quảng Ninh và có di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long; còn Vân Đồn đang được quy hoạch trở thành đặc khu hành chính - kinh tế đầu tiên của cả nước với những cơ chế, chính sách được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước phát triển đột phá. 

Nhưng, một địa danh nữa sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản không thể không nhắc đến trong thời gian tới có thể sẽ là Quảng Yên. Mặc dù là thị xã nhưng cho đến nay Quảng Yên hầu như không có tên trên bản đồ của khách du lịch và nhà đầu tư bất động sản. Cái tên Quảng Yên chỉ có thể lướt qua đâu đó khi nói về tuyến đường cao tốc nối thành phố Hạ Long với Hải Phòng chạy qua thị xã này. 

Quảng Ninh tham vọng xây dựng siêu đô thị hơn 7.100ha
Thị xã Quảng Yên. Ảnh báo Quảng Ninh

Nhưng cũng chính sự hình thành của tuyến đường cao tốc kết nối ba cực của tam giác phát triển kinh tế phía Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh nên Quảng Yên đã lọt mắt xanh của một số nhà đầu tư lớn. Hiện tại, tại Quảng Yên đã manh nha hai siêu dự án đô thị được phác thảo như những thành phố xanh và thông minh. 

Lớn nhất là dự án khu đô thị Hạ Long Xanh có tổng diện tích 7.124ha dọc đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, phía Bắc giáp đường nối thành phố Hạ Long với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, phía Đông và Nam giáp sông Hốt và vịnh Hạ Long; phía Tây giáp sông Chanh. 

UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5000 của dự án này vào đầu tháng 11/2017. Theo đó, Hạ Long Xanh là khu phức hợp đa năng đặc thù mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, khu sân golf và dịch vụ.

Đây là khu đô thị xanh được định hướng phát triển hiện đại, đồng bộ, quan tâm đến yếu tố bảo tồn các di tích văn hóa lịch sử truyền thống, tận dụng khai thác yếu tố cảnh quan mặt nước tự nhiên và hệ thống mương tưới nước hiện có. Đồng thời đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng nhu cầu ở của cư dân khu vực và phát triển hạ tầng du lịch theo quy hoạch chung xây dựng thị xã Quảng Yên.

Khu vực quy hoạch gồm các khu chức năng như đất ở, công trình công cộng, y tế, thương mại, dịch vụ, giáo dục, hành chính, công trình hỗn hợp, cây xanh, công trình thể dục thể thao, sân gôn, công nghiệp kho tàng bến bãi, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, di tích lịch sử tôn giáo.

Hạ Long Xanh được kỳ vọng sẽ là một thành phố mới phát triển năng động, có tầm vóc quốc tế, trở thành động lực phát triển của Hạ Long, thị xã Quảng Yên và tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, đây cũng là dự án có lợi thế rất lớn khi kết nối với hàng loạt tuyến đường lớn đã và đang được triển khai xây dựng của tỉnh Quảng Ninh như tuyến đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả, tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục.

Được biết, lô đất mà tỉnh Quảng Ninh dự kiến giao cho nhà đầu tư nghiên cứu thực hiện dự án Hạ Long Xanh là đất đối ứng để thu hồi vốn và lợi nhuận cho việc thực hiện dự án đường bao biển nối Hạ Long với Cẩm Phả dài 17,7 km. 

Hiện tỉnh Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện các bước chuẩn bị đầu tư dự án tuyến đường này nhằm giảm tải áp lực giao thông trên tuyến Quốc lộ 18 đoạn đi qua Hạ Long và Cẩm Phả. 

Tuyến đường có tổng vốn đầu tư hơn 1.495 tỷ đồng và nhà đầu tư đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để có thể khởi công trong tháng 8/2018.

Bên cạnh đó, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cũng đã thống nhất chủ trương nghiên cứu đầu tư dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, TP. Hạ Long nhằm giảm tải áp lực cho giao thông cho quốc lộ 18A qua cầu Bãi Cháy cũng như giao thông nội thị. Dự án có tổng chiều dài dự án 2.140m và tổng vốn đầu tư cho dự án là trên 7.875 tỉ đồng.

Trong khi đó, dự án đường nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng có chiều dài 19,8km, tổng mức đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng bằng ngân sách tỉnh đã cơ bản hoàn thành. Còn cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng 5,4km dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay.

Ngoài dự án Hạ Long Xanh, nhà đầu tư Thái Lan là Tập đoàn Amata cũng đã chính thức đặt chân vào Quảng Yên. Cuối tháng 3 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Amata để xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoa trên diện tích 714 ha với tổng vốn đầu tư là 3.535 tỷ đồng.

Khu công nghiệp này là giai đoạn đầu của dự án thành phố thông minh mà Amata đã tham vọng sẽ xây dựng trên diện tích 5.789ha với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD.

Giai đoạn 2 sẽ có tổng vốn đầu tư 1,45 tỷ USD nhằm phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến các lĩnh vực như năng lượng, cộng đồng, môi trường, giáo dục, sản xuất chế tạo...