Quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào startup giúp việc của Việt Nam

Việt Hưng - 14:27, 08/06/2018

TheLEADERJupViec.vn hiện có mặt tại Hà Nội và TP. HCM tạo thêm việc làm cho hơn 3.000 lao động, hơn 2 triệu giờ làm mỗi năm.

Quỹ đầu tư Mỹ rót vốn vào startup giúp việc của Việt Nam
JupViec.vn hoạt động từ năm 2012, là nền tảng kết nối nhu cầu giữa người giúp việc và khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại

JupViec.vn hoạt động từ năm 2012, là nền tảng kết nối nhu cầu giữa người giúp việc và khách hàng thông qua ứng dụng điện thoại. Khách hàng có thể tìm kiếm và lựa chọn người giúp việc theo yêu cầu một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Công ty được đánh giá đã thay đổi toàn bộ ngành giúp việc truyền thống khi áp dụng công nghệ trong tuyển dụng, đào tạo, quản lý người lao động; tạo ra một mô hình mới, giúp việc theo giờ thời công nghệ, giải quyết được hầu hết các khó khăn cho gia chủ, đồng thời người lao động cũng được sàng lọc, đào tạo đủ tiêu chuẩn trước khi cung ứng.

Mới đây, JupViec.vn đã gọi vốn thành công từ quỹ đầu tư Mỹ. Bà Đỗ Hồng Yến, đại diện quỹ đầu tư Patamar tại Việt Nam cho biết, sau một thời gian tiếp cận JupViec, bà bị thuyết phục bởi các chỉ số kinh doanh, tiềm năng thị trường và đội ngũ nhân sự tận tuỵ vì sứ mệnh mang đến một cuộc sống tốt hơn cho người phụ nữ Việt Nam.

"Patamar Capital tin rằng sự phát triển của JupViec sẽ mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn cho phụ nữ làm nghề giúp việc, đồng thời giúp thay đổi cách nhìn của xã hội về một nghề cần thiết cho xã hội nhưng thường bị đánh giá thấp này", đại diện Quỹ bày tỏ.

Với khoản đầu tư mới này, Jupviec được cho là sẽ nhanh chóng mở rộng mô hình ra các tỉnh, đồng thời giới thiệu thêm một số tiện ích khác giúp khách hàng tối ưu thời gian trong cuộc sống.

Phan Hồng Minh (Nhà sáng lập JupViec.vn) cho biết, ban đầu startup này phải đầu tư khá nhiều chi phí vào việc tuyển dụng, tìm kiếm lao động. Sau đó là những vất vả để có thể đào tạo kỹ năng căn bản cũng như được hướng dẫn sử dụng điện thoại thông minh cho người lao động nhằm kết nối với khách hàng và cập nhật với tiến độ công việc.

"Để người lao động tin tưởng, chấp nhận việc đào tạo, chúng tôi phải đưa ra đủ mọi lý do thuyết phục bằng cách cho họ xem công việc cần làm qua online để hiểu sơ bộ quy trình. Sau đó, mới đưa ra các quy định, chế tài để họ đi học một cách nghiêm túc", ông Minh chia sẻ.

Theo anh Minh, thuyết phục người lao động đi học đã khó, công tác đào tạo kỹ năng cho người giúp việc còn khó khăn gấp bội. Cứ đào tạo 10 người thì tối thiểu phải loại 3 người để đảm bảo chất lượng dịch vụ, sau đó, đào tạo về thái độ, lương tâm nghề nghiệp, đào tạo chuyên môn.

JupViec.vn là một startup cung cấp dịch vụ giúp việc theo mô hình tạo nền tảng kết nối giữa người lao động và khách hàng. Với JupViec.vn, khách hàng có thể xem trước các thông tin chi tiết về người giúp việc như: video phỏng vấn, thông tin cá nhân, kinh nghiệm, thời gian làm việc, chi phí…

Đây cũng công ty đầu tiên trong lĩnh vực lao động phổ thông nhận được đầu tư từ Quỹ đầu tư Nhật Bản - CyberAgent Ventures hồi năm 2015. JupViec hiện có mặt tại Hà Nội và TP. HCM tạo thêm việc làm cho hơn 3.000 lao động, hơn 2 triệu giờ làm mỗi năm.

Patamar Capital (trước đây là Unitus Impact) - một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm năng động nhất trong khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực đầu tư vào các doanh nghiệp tạo tác động xã hội. Quỹ này đầu tư vào các công ty đang trong giai đoạn tăng trưởng (Series A) đem lại cơ hội kinh tế cho người có thu nhập thấp tại Nam Á và Đông Nam Á. Tại Việt Nam, Quỹ đã đầu tư vào Topica và iCare Benefits (hay Mobivi).