Samsung hợp tác phát triển nhà cung ứng ở Bắc Ninh

Quỳnh Chi - 10:43, 22/09/2020

TheLEADERDự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam của Samsung sẽ được thực hiện trong sáu năm từ 2020 – 2025 tại tỉnh Bắc Ninh.

Samsung hợp tác phát triển nhà cung ứng ở Bắc Ninh
Ký kết biên bản ghi nhớ Dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh

Samsung Việt Nam vừa phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh. 

Theo biên bản ghi nhớ, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh sẽ được thực hiện trong sáu năm từ 2020- 2025 bao gồm hai nội dung chính là chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp và chương trình phát triển nhà cung ứng.

Cụ thể, chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh dự kiến được Samsung triển khai tại 5 doanh nghiệp. Trong đó, hai doanh nghiệp do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung tư vấn là Công ty CP nhựa Zion và Công ty TNHH Trần Thành. 

Có 3 doanh nghiệp do chuyên gia Hàn Quốc của Samsung phối hợp cùng các tư vấn viên Việt Nam là những người đã tham gia chương trình đào tạo tư vấn viên của Samsung tư vấn bao gồm: Công ty TNHH Smart Tech Vina, Công ty CP sản xuất phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT và Công ty CP chế tạo máy Autotech Việt Nam.

Chương trình tư vấn sẽ kéo dài 12 tuần. Trong thời gian này, các chuyên gia Hàn Quốc sẽ khảo sát, đánh giá các doanh nghiệp và trực tiếp tư vấn, làm việc cùng doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh nhằm cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp của tỉnh tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Bên cạnh chương trình tư vấn cải tiến, Samsung cũng triển khai chương trình phát triển nhà cung ứng nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, dịch vụ…tại tỉnh Bắc Ninh tham gia vào chuỗi cung ứng của mình. Đây là lần đầu tiên Samsung thực hiện chương trình này tập trung tại một địa phương.

Theo đó, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được ưu tiên cung ứng các sản phẩm, dịch vụ, bao gồm các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh như: Lương thực, nông sản, thực phẩm; dịch vụ y tế; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ; Cung ứng thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao; Dịch vụ vận tải … nếu đáp ứng đủ các yêu cầu về nhà cung cấp của Samsung. 

Các nhà cung ứng Việt Nam hiện hữu nếu đảm bảo tiêu chuẩn của Samsung sẽ được ưu tiên cung ứng những linh kiện có giá trị cao và số lượng lớn tùy theo năng lực cung ứng và nhu cầu của Samsung. 

Hàng năm, Samsung cũng sẽ phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức “triển lãm cung ứng” nhằm giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và doanh nghiệp ưu tú của tỉnh Bắc Ninh có khả năng đáp ứng nhu cầu, tiêu chuẩn của Samsung và trưng bày các nguyên vật liệu (bao gồm linh kiện và thiết bị phụ tùng sửa chữa thay thế và vật tư tiêu hao) và các dịch vụ mà Samsung cần cung ứng cùng với yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng để định hướng về tiêu chuẩn, chất lượng … cho các doanh nghiệp cung ứng tiềm năng. 

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cho biết công ty này kỳ vọng dự án không chỉ đem lại cải tiến ngoạn mục, góp phần nâng cao năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp tỉnh Bắc Ninh mà còn tạo cơ hội để nhiều doanh nghiệp Bắc Ninh ở đa dạng các lĩnh vực được tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.