Sáng chế giúp iPhone tự gập lại khi rơi

Hương Giang - 08:12, 31/03/2023

TheLEADERMột sáng chế gần đây cho thấy điện thoại iPhone sẽ có khả năng tự gập lại để bảo vệ màn hình khi bị rơi trong tương lai.

Sáng chế giúp iPhone tự gập lại khi rơi
Apple vừa được cấp bằng sáng chế cho công nghệ giúp iPhone có khả năng tự gập khi rơi (Ảnh: GVS)

Từ lâu, công chúng đã đồn đoán rằng Apple sẽ cho ra mắt một chiếc điện thoại có khả năng gập lại tương tự như Samsung và Motorola. Và một bằng sáng chế của hãng trong thời gian gần đây càng chứng tỏ điều đó.

Theo Business Insider, Apple vừa nộp một bằng sáng chế về một cảm biến tích hợp trong điện thoại. Cảm biến này có khả năng phát hiện khi điện thoại thông minh bị rơi và kích hoạt cơ chế thích hợp để đóng thiết bị, tránh làm hỏng màn hình.

Đây là bằng sáng chế có tên “Thiết bị thể hiện khả năng tự gập và kỹ thuật bảo vệ màn hình”. Bằng sáng chế này đã được công bố trên trang web của Văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế Hoa Kỳ (USPTO).

Bản mô tả sáng chế này chủ yếu nói về khả năng tự gập của iPhone. Ví dụ: cảm biến đằng sau hệ thống bảo vệ thiết bị khi rơi bao gồm “máy đo gia tốc, con quay hồi chuyển, la bàn và/hoặc các thành phần khác” để phát hiện các chuyển động.

Tuy nhiên, Apple không trực tiếp chỉ ra bất kỳ công nghệ cụ thể nào trong bản mô tả sáng chế. Điều được nhấn mạnh nhất trong sáng chế này là các cơ chế phát hiện tốc độ rơi đã “vượt quá ngưỡng định sẵn” và tự động đóng lại.

Theo đơn đăng ký sáng chế, ngay cả khi rơi từ độ cao tương đối thấp khiến cho iPhone không có đủ thời gian gập máy hoàn toàn, màn hình điện thoại vẫn sẽ được bảo vệ.

Bản mô tả sáng chế cho biết "ngay cả khi màn hình mới được gập ở một góc nhỏ hơn 180 độ, thiết bị cũng được bảo vệ phần nào vì khi đó các cạnh của điện thoại là bộ phận bị va đập, thay vì màn hình”.

Trong đơn đăng ký sáng chế của mình, Apple cũng cân nhắc việc có nên sử dụng bản lề cho điện thoại của mình hay không. IPhone màn hình gập có thể sẽ có hai màn hình riêng biệt, kết nối với nhau khi thiết bị được mở ra, thay vì có bản lề ở giữa. Đơn đăng ký sáng chế không mô tả chính xác mọi thứ sẽ hoạt động như thế nào mà chỉ giải thích cách mọi thứ hoạt động trên điện thoại.

Trước đây, Apple cũng đã nộp nhiều đơn đăng ký sáng chế khác liên quan đến thiết kế điện thoại gập. Một đơn sáng chế khác lại mô tả iPhone sẽ có hai bản lề với ba màn hình, cho phép điện thoại gập lại theo hình chữ Z. Ngoài ra, Apple cũng đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế liên quan đến một mẫu smartphone có màn hình cuộn lại.

Apple có xu hướng chỉ tham gia vào thị trường khi họ tin chắc rằng họ đã khắc phục được mọi sự cố mà các thiết bị khác có thể gặp phải. Tính năng gập màn hình thường khiến cho điện thoại dễ bị hư hỏng. Rất có thể đây chính là lí do khiến Apple gia nhập thị trường màn hình gập muộn màng.

Đã có nhiều tin đồn về việc Apple sẽ sản xuất một loại máy tính bảng có khả năng gập lại vào năm 2025. Tuy nhiên, khi nào Apple tung ra chiếc điện thoại gập của riêng mình vẫn còn là một bí ẩn. Hiện nay, Apple dường như vẫn hài lòng với việc đưa ra thị trường những chiếc điện thoại với kính cường lực và viền kim loại cứng.

Tuy nhiên, những lí do khiến cho Apple cân nhắc về việc sản xuất điện thoại gập hay dạng cuộn không phải là lí do khiến cho những công ty khác trên thị trường không dám triển khai. Trong năm 2023, Samsung sẽ tiếp tục tung ra những chiếc điện thoại dạng gập mới như Galaxy Fold 5 và Galaxy Z Flip 5.