Sẽ miễn giảm thuế phí, hạ lãi suất trị giá hơn 40.300 tỷ đồng

Nhật Hạ - 08:23, 12/08/2021

TheLEADERBộ Tài chính đang gấp rút lấy ý kiến cho gói hỗ trợ thuế, phí có quy mô khoảng 20.000 tỷ đồng. Đồng thời 16 ngân hàng lớn nhất cũng cam kết giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp khoảng 20.300 tỷ đồng từ nay đến cuối năm 2021.

Sẽ miễn giảm thuế phí, hạ lãi suất trị giá hơn 40.300 tỷ đồng
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại họp báo ngày 11/8. Ảnh: Nhật Bắc

Tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng. Hiện tại, bộ đang gấp rút lấy và tổng hợp các ý kiến của các bộ, ngành liên quan, để báo cáo Chính phủ.

Theo đó, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ trình để Quốc hội phê duyệt, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi họp báo Chính phủ tối ngày 11/8.

Theo ông Chi, gói hỗ trợ miễn giảm thuế phí lần này dự kiến tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho hộ kinh doanh quy mô vừa và nhỏ, doanh thu dưới 200 tỷ đồng; giảm 50% thuế phải nộp cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực chịu tác động nặng nề vì Covid-19 như vận tải, du lịch, lưu trú khách sạn; miễn tiền chậm nộp thuế cho người nộp thuế gặp khó khăn...

Ngoài ra, bộ này cũng đề xuất giảm tiền thuê đất phải nộp năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn.

Ông Chi cho biết thêm, khoản hỗ trợ thuế, phí, gia hạn tiền nộp thuế, tiền thuê đất... trong năm 2021 ước tính khoảng 118.000 tỷ đồng.

Trước đó, gói hỗ trợ mới của Bộ Tài chính đã được Chính phủ đồng ý vào ngày 30/7 nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19.

Cùng với gói hỗ trợ mới của Bộ Tài chính đề xuất, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết 16 ngân hàng thương mại có quy mô lớn nhất cũng đã cam kết giảm lãi suất cho các doanh nghiệp tùy mức độ khó khăn, ước tính gần 20.3000 tỷ đồng từ nay đến cuối năm.

Về thông tin về việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra gói hỗ trợ 20.300 tỷ đồng, ông Tú khẳng định: “không có gói này” và chủ yếu là các ngân hàng thương mại công bố giảm lãi suất và bằng các phương pháp giảm khác nhau, tùy theo quy mô điều kiện của mỗi ngân hàng.

Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước gồm VietinBank, BIDV, Vietcombank và Agribank cũng đã đồng thuận sẽ giảm lãi suất vay cho các doanh nghiệp tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 với mỗi ngân hàng khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh việc giảm lãi suất này, bốn ngân hàng lớn cũng cam kết sẽ giảm 100% các loại phí dịch vụ ngân hàng cho các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16.

Theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, năm 2020, Ngân hàng Nhà nước đã hạ lãi suất điều hành, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất cho vay 1,2 - 1,5%. Bảy tháng đầu năm nay, lãi suất vay cũng giảm thêm khoảng 0,5% so với năm 2020.

"Lãi suất là chính sách quan trọng với doanh nghiệp, nên Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng giảm tối đa chi phí hoạt động và chia sẻ lợi nhuận để giảm lãi suất cho doanh nghiệp", ông Tú cho biết và nhấn mạnh thêm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng cường giám sát để việc giảm lãi suất của các ngân hàng là thực chất, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay.