Shark Vương bắt tay 2 đại gia Nhật xây trung tâm logistics thông minh ở Bắc Ninh

Chi Anh - 16:48, 29/11/2021

TheLEADERHai tập đoàn Nhật Bản là Yoshida Kaiun Group và Mitsubishi Estate Vietnam sẽ kết hợp với Công ty CP Western Pacific để xây dựng trung tâm logistics thông minh và kho hàng không kéo dài tại Bắc Ninh.

Shark Vương bắt tay 2 đại gia Nhật xây trung tâm logistics thông minh ở Bắc Ninh
Lễ ký kết giữa Mitsubishi Estate Vietnam, Yoshida Kaiun và Western Pacific

Ba bên sẽ triển khai các trung tâm logistics thông minh và kho hàng không kéo dài, theo mô hình khu công nghiệp phức hợp (LIC) tân tiến đạt chuẩn tại khu công nghiệp Yên Phong II-A, Bắc Ninh.

Theo đó, Yoshida Kaiun và Western Pacific sẽ cùng đồng hành trong các giai đoạn từ khảo sát, kêu gọi đầu tư, xây dựng đến vận hành dự án. 

Mô hình khu công nghiệp phức hợp LIC mới này cho phép đảm bảo nguồn cung thị trường, tối ưu chi phí vận tải, hậu cần cũng như tận dụng tối đa tiến bộ công nghệ trong quản lý và vận hành như như sử dụng robot điều khiển bằng giọng nói, pin năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường.

Về phía Mitsubishi Estate Vietnam, lần hợp tác này sẽ cho ra đời các nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên. Mô hình kho này cho phép tận dụng tối đa diện tích, hiệu suất đầu tư khép kín từ năng lượng tái tạo và phù hợp với thị hiếu của các khách hàng quốc tế.

Bà Phạm Thị Bích Huệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Western Pacific cho biết, ngành logistics Việt Nam có chi phí cao chủ yếu do sự thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh. 

Trung tâm logistics thông minh cao tầng nằm trong khu công nghiệp Yên Phong II-A sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động logistics từ khu công nghiệp, thu hút các nhà sản xuất, thương mại lớn trên thế giới cũng như quy tụ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực, sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.

Ông Trần Anh Vương, Tổng giám đốc Western Pacific cho biết, thông qua việc ký kết lần này, ba bên sẽ kết hợp và vận dụng những điểm mạnh của nhau để phát triển những dịch vụ hoàn hảo. Việc hợp tác này sẽ đem lại những trung tâm phức hợp hậu cần hiện đại nhất Việt Nam tại các vị trí trọng điểm để phát huy tối đa các giá trị về kinh tế cho khu vực.

Western Pacific đã được UBND tỉnh Bắc Ninh giao thực hiện nghiên cứu quy hoạch, lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Yên Phong II-A từ tháng 9/2019. 

Công ty này sau đó góp vốn 275 tỉ đồng trong cả dự án có quy mô hơn 151ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.830 tỉ đồng. Ngày 1/11/2021, dự án này đã chính thức nhận được phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000.

Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ đồng hành và cam kết hỗ trợ cao nhất của để các dự án khu công nghiệp phức hợp tại Yên Phong sẽ sớm được đưa vào khai thác.

Tại lễ ký kết hơp tác, các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản khẳng định, có rất nhiều doanh nghiệp nước này quyết định đầu tư vào Việt Nam vì môi trường đầu tư, kinh doanh gần đây được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư cũng được củng cố rõ rệt. Việc Nhật Bản đứng thứ ba về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam là minh chứng cho nhận định này. Nước bạn cũng cam kết thúc đẩy hơn nữa việc đầu tư ở Việt Nam.