SIHUB tuyển startup Việt mở rộng thị trường tại Hàn Quốc

Quỳnh Như - 09:46, 29/08/2018

TheLEADERTrung tâm hỗ trợ khởi nghiệp SIHUB có kế hoạch tuyển 3 startup sang Hàn Quốc để tìm hiểu và mở rộng thị trường.

SIHUB tuyển startup Việt mở rộng thị trường tại Hàn Quốc
Các startup Việt sẽ có cơ hội tìm hiểu thị trường Hàn Quốc

"Đường ra thế giới" (Runway to the world) là chương trình trao đổi startup giữa Việt Nam và các nước công nghệ tiên tiến như Bắc Mỹ, Tây Âu, Bắc Á và các quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. 

Chương trình do Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub - SIHUB) thiết kế và triển khai theo định hướng kết nối toàn cầu SIHUB 2020, với sự chỉ đạo của Sở Khoa học và công nghệ TP. HCM. 

Đích đến lần trao đổi này là Hàn Quốc, quốc gia xếp hạng thứ 4 trong số 190 quốc gia theo Chỉ số kinh doanh dễ dàng tiếp cận của Ngân hàng Thế giới năm 2017. Hàn Quốc là một trong những đối tác thương mại - đầu tư quan trọng của Việt Nam, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực từ 2015 đã góp phần nâng cấp quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Hàn Quốc cũng được biết đến là quốc gia đi đầu trên toàn cầu về công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), đứng đầu về chỉ số “Các nền kinh tế sáng tạo nhất” của Bloomberg.

Theo tiêu chí của chương trình, các starup muốn trúng tuyển phải hội đủ các yếu tố sau: Người sáng lập (founder) phải có tư duy và tầm nhìn quốc tế, đội nhóm ổn định - tập hợp đầy đủ nhân lực với các kỹ năng và trình độ chuyên môn cần thiết, sản phẩm đã được thương mại hoá và có doanh thu trên thị trường Việt Nam; sản phẩm/dịch vụ độc đáo, có khả năng phát triển diện rộng tại thị trường hay cụm thị trường đang hướng đến; giao tiếp tiếng Anh lưu loát - chuyên nghiệp. 

Hạn chót đăng ký dự thi là 31/8/2018, sau đó 3 startup trúng tuyển sẽ được SIHUB tài trợ vé máy bay khứ hồi (1 người/starup) và chi phí khách sạn 3 đêm (1 phòng/startup). Ngoài ra, 3 startup còn được hỗ trợ trực tiếp từ Gói chương trình tăng tốc 2 (Acceleration Program Batch 2) của Shinhan Future's Lab (ngân hàng Shinhan) tại Việt Nam trong 3 tháng để phát triển tăng tốc ở cả 2 thị trường Việt Nam và Hàn Quốc.

Thông qua chương trình Runway to the world, SIHUB mong muốn startup Việt sẽ có cơ hội giao lưu, học hỏi với các hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển của thế giới và khu vực, từ đó từng bước đưa Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Ngày 21/8 vừa qua, tại SIHUB đã diễn ra chương trình Triển lãm hàng hóa doanh nghiệp Hàn QuốcGiao lưu kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam.

Tại sự kiện này, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp của 5 trường đại học ở tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc) đã giới thiệu các sản phẩm của 12 doanh nghiệp được ươm tạo bởi trung tâm, với các mặt hàng đa dạng như thực phẩm, may mặc, đồ gia dụng... đều là những sản phẩm nội địa Hàn Quốc có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp.

Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp của các trường đại học ở tỉnh Gyeongbuk đang nỗ lực hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp có ý tưởng và giá trị xuất sắc trở thành những công ty lớn.