Startup giày sandal Việt Nam nhận đầu tư 23 tỷ đồng

Việt Hưng - 13:03, 13/06/2022

TheLEADERStartup Shondo đã bán được hơn 1 triệu đôi giày và hiện đang có 20 cửa hàng, 2 nhà máy sản xuất và hàng trăm đại lý trên toàn quốc.

Thông Hiệp, nhà sáng lập và CEO Shondo - thương hiệu giày sandal dành cho giới trẻ đến Shark Tank Việt Nam mùa 5 kêu gọi đầu tư 1 triệu USD cho 10% cổ phần. Để thuyết phục các Shark, nhà sáng lập Shondo đưa ra 3 lý do chính.

Thứ nhất, mẫu mã đẹp, khác biệt, do startup tự sản xuất và thiết kế. Thứ hai, thị trường giày dép ở Việt Nam rất tiềm năng. Thứ 3, Shondo đã bán được hơn 1 triệu đôi giày và hiện đang có 20 cửa hàng, 2 nhà máy sản xuất và hàng trăm đại lý trên toàn quốc.

Thông Hiệp cho biết anh khởi nghiệp cách đây 8 năm. Với số vốn 7 triệu đồng, anh làm được 50 đôi giày đầu tiên và bán trên Facebook. Sau đó anh có bán trên các sàn thương mại điện tử và hiện tại vẫn bán trên website.

Thông Hiệp muốn mở thêm nhiều cửa hàng vì giá bán ở cửa hàng cao hơn và khách hàng có thể trải nghiệm trước khi mua hàng online. Mục tiêu của anh là mở phủ toàn quốc vì đối tượng khách hàng chính là học sinh, sinh viên.

Startup giày sandal Việt Nam nhận đầu tư 23 tỷ đồng
Thông Hiệp, nhà sáng lập và CEO Shondo

Về bức tranh tài chính, Thông Hiệp đã đầu tư khoảng 3 tỷ đồng vào Shondo, tổng tài sản hiện khoảng 30 - 40 tỷ đồng. Doanh thu 40 - 50% đến từ bán lẻ, 30% đến từ các đại lý và 20% đến từ online. Năm 2021 dù startup này chỉ hoạt động được 4 tháng, nhưng doanh thu vẫn đạt khoảng 60 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của Shark Hưng về thời gian có thể hoàn vốn và tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư, Thông Hiệp cho biết khoảng 3 - 5 năm sau các Shark có thể hoàn vốn và năm thứ 6, thứ 7 sẽ có lãi với tỷ suất lợi nhuận 15%.

Shark Hùng Anh đề nghị đầu tư 23 tỷ cho 30% Shondo. Shark Phú đề nghị đầu tư 23 tỷ đồng với giá trị công ty là lợi nhuận bình quân 2 năm gần đây nhân với 15 lần (tương đương PE bằng 15).

Trong khi đó, Shark Bình cho rằng ông có thể giúp startup hai thứ là chiến lược kinh doanh và tổ chức bán hàng. Với lợi thế của mình, Shark Bình đề nghị đầu tư 23 tỷ đổi lấy 35% cổ phần của Shondo.

Trước lời đề nghị của 3 Shark, Thông Hiệp cho biết mình muốn lắng nghe nhân sinh quan của các Shark.

Shark Phú cho biết ước mơ của ông khi khởi nghiệp là tạo ra sản phẩm bằng chính bàn tay con người Việt Nam, có năng lực cạnh tranh để phục vụ người dân và lan tỏa ra các nước khác. Và khi đầu tư ông cũng mong muốn sẽ hỗ trợ được cho startup như vậy để cùng phát triển.

Shark Hùng Anh cho biết ông nhận thấy nhiệt huyết trong mắt Thông Hiệp và khuyến khích anh có niềm tin vào những gì bản thân đã làm. "Anh quyết định đầu tư để cho em làm chứ không phải can thiệp quá sâu vào công việc của em. Anh sẽ là người đồng hành với em để trao đổi, những gì khó khăn sẽ hỗ trợ mức tối đa cho em", Shark Hùng Anh khẳng định.

Trong khi đó, Shark Bình cho biết với ông hạnh phúc là khi những gì mình có nhỏ hơn hoặc bằng những gì mình muốn. Chính vì vậy nếu cố mãi không được thì hãy giảm những gì mình muốn xuống để được hạnh phúc hơn.

Sau khi nghe chia sẻ của các Shark, Thông Hiệp cho biết anh thích nhất Shark Hùng Anh nên sẽ nhận đầu tư 23 tỷ đồng cho 30% cổ phần với Chủ tịch Tập đoàn BIN Corporation.