Startup ứng lương của cựu CEO Uber Việt Nam gọi vốn 3 triệu USD

Việt Hưng - 08:28, 14/05/2021

TheLEADERStartup hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân nhân viên hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp người lao động tránh những khoản nợ không đáng có.

Nano Technologies - startup ứng lương dành cho người lao động Việt Nam có thu nhập hàng tháng dưới 15 triệu đồng, vừa huy động được 3 triệu USD từ các vòng gọi vốn tiền hạt giống (pre-seed) và hạt giống (seed), theo nguồn tin của Bloomberg.

Cụ thể, trong vòng tiền hạt giống (pre-seed), startup được đầu tư bởi Golden Gate Ventures, Venturra Discovery và FEBE Ventures. Còn trong vòng hạt giống (seed), Nano Technologies nhận vốn từ Openspace Ventures và Goodwater Capital có trụ sở tại Mỹ.

Thành lập đầu năm 2020 bởi ông Đặng Việt Dũng (cựu CEO Uber Việt Nam) và Nguyễn Việt Thắng (Giám đốc về công nghệ của Focal Labs và SeeSpace), Nano Technologies được chắp cánh bởi Chương trình Khởi nghiệp YCombinator.

Startup hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp giữ chân nhân viên hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời giúp người lao động tránh những khoản nợ không đáng có.

Theo nghiên cứu năm 2018 của Harvard, chi phí "thực" khi một nhân viên nghỉ việc (gồm chi phí tuyển dụng, đào tạo, và thâm hụt năng suất) bằng 16–20% lương hằng năm.

Nếu một công nhân nhà máy với lương 8 triệu đồng/tháng nghỉ việc, nhà máy đó mất đi một chi phí tương ứng 18-20 triệu đồng.

Startup ứng lương của cựu CEO Uber Việt Nam gọi vốn 3 triệu USD
Startup ứng lương của cựu CEO Uber Việt Nam gọi vốn 3 triệu USD

Ở Việt Nam, phần lớn người lao động sống phụ thuộc vào lương tháng và chi phí đột xuất có thể khiến họ lâm vào cảnh chưa hết tháng đã hết tiền.

Hàng triệu người đã bước vào bẫy nợ với khoản vay nhỏ nhưng lãi suất 300-500%/năm là một thực trạng nhức nhối trong xã hội.

Thế nên, việc chuyển sang trả lương linh hoạt theo ngày tương tự nền kinh tế chia sẻ sẽ hấp dẫn với người lao động và mang lại lợi thế tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Hợp tác cùng doanh nghiệp, Nano Technologies giúp người lao động thu nhập thấp nhận khoản lương đã kiếm được mọi lúc, mọi nơi mà không cần chờ tới cuối tháng, thông qua ứng dụng VUI trên điện thoại thông minh.

Được biết, mô hình chi lương linh hoạt (EWA) khá phổ biến trên thế giới với hàng nghìn doanh nghiệp lớn tại Mỹ, Châu Âu và Mỹ Latinh áp dụng, và hàng năm tiết kiệm được hàng triệu đô la Mỹ chi phí nhân sự.

Walmart, Doanh nghiệp bán lẻ lớn trên thế giới, đã triển khai giải pháp EWA từ 2017 cho 1,4 triệu nhân sự và tiết kiệm hơn 300 triệu USD hàng năm nhờ tỷ lệ nghỉ việc giảm 30%.