Diễn đàn quản trị
Tái tạo nhân sự để bứt phá
Câu chuyện thực tế của những doanh nghiệp lớn như Facebook đã gióng lên hồi chuông cho các nhà lãnh đạo về tính cấp thiết của câu chuyện tái tạo.

Vào tháng 3/2022, Facebook chính thức loại bỏ đánh giá năng lực sáu tháng đầu năm vì tác động của dịch Covid-19. Động thái này đều được nhiều chuyên gia nhân sự tán thành.
Sau quãng thời gian hơn 45.000 nhân viên làm việc từ xa, Facebook nhận thấy việc đánh giá năng lực truyền thống không còn phù hợp. Các nhà quản lý vẫn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp, công cụ để kiểm soát tiến độ, chất lượng công việc. Chính vì vậy, khái niệm “bình thường mới” trong công việc trở nên “bí ẩn” hơn bao giờ hết.
Sau khi ban hành thông báo trên, Facebook nhanh chóng thực hiện quy trình đánh giá năng lực mới. Tất cả nhân viên đều được thưởng vượt mức mong đợi là 1.000USD.
Có vẻ như Facebook đang được tuyên dương vì thực hiện hành động nhanh chóng, phù hợp với mong đợi của nhân viên nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn như: khi nào Facebook sẽ thực hiện hoặc nếu nhân viên trở lại văn phòng thì chính sách này còn được thực thi hay không?
Một cuộc tranh cãi diễn ra vì số đông nhận thấy doanh nghiệp này dường như đang quay lưng lại trước cách đánh giá năng lực truyền thống.
Quyết định từ phía Facebook thể hiện nhận thức mới của các chuyên gia nhân sự về việc liệu bây giờ có phải là thời gian thích hợp để cải tiến, đồng bộ, thống nhất sau thời gian thực thi nhiều chính sách không hiệu quả vì thiếu hụt nhân lực và sự đồng tình của nhân viên.
2022 – năm của tái tạo nhân sự
Sau bao biến động, giờ đây, người lao động đưa ra những yêu cầu rõ ràng và chi tiết hơn trong công việc mà họ đảm nhận, cũng như những giá trị thực tế mà họ sẽ nhận được từ doanh nghiệp.
Đây là lúc vai trò của bộ phận nhân sự được thể hiện mạnh mẽ như một chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. HR sẽ cần kịp thời nắm bắt nhu cầu của nhân viên, đồng thời cân đối với chính sách và hoạch định của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn.

Để làm được điều đó, một chiến lược “làm mới nhân sự” là điều cần thực hiện nhằm nâng tầm vị thế của cả phòng HR nói chung cũng như của bản thân người làm nghề HR nói riêng trên bàn tròn lãnh đạo.
Khi nói đến làm mới nhân sự, thuật ngữ “tái tạo” lại lên ngôi, thay vì “thích ứng” hay “chuyển đổi”. Khái niệm tái tạo được hiểu nôm na là “tạo ra một cái gì đó mới dựa trên một điều đã tồn tại”.
“Sự ổn định nhưng phải thích ứng liên tục là điều mà những người làm công tác nhân sự cần phải hướng tới hơn bao giờ hết”, chuyên gia nhân sự Perry Timms nhấn mạnh.
Ông cho rằng, bên cạnh những hoạt động của Chính phủ trong việc thích ứng mạnh mẽ với các biến động xã hội, mỗi doanh nghiệp cần có động thái phù hợp với chuỗi biến động khôn lường. Trong đó việc sáng tạo mới lại nguồn lực nội tại sẽ tạo thêm cơ hội và động lực giúp các doanh nghiệp sinh tồn.
Những thử thách liên quan đến con người, tập thể trong tổ chức đã và đang chiếm vị thế quan trọng hơn cả công nghệ và tài chính của doanh nghiệp.
Theo các chuyên gia của Câu lạc bộ nhân sự Việt Nam (VNHR), bài toán con người – tái tạo nhân sự chính là vấn đề và giải pháp mới mẻ, hiệu quả mà phòng nhân sự và doanh nghiệp cần hành động ngay để phát triển và duy trì nguồn nhân tài cũng như đủ lực chống chọi với mọi biến động.
“Hãy dành thời gian để ưu tiên những vấn đề về tương lai, luôn luôn lấy con người làm gốc để thực hiện các chương trình của mình”, bà Trịnh Mai Phương, Phó chủ tịch Nhân sự của Unilver Việt Nam nhận định. Bà Phương sẽ là diễn giả cho chủ đề “Tái thiết nguồn nhân lực bằng chiến lược, cơ cấu và văn hóa” trong Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2022 do VNHR tổ chức.
Theo bà Tiêu Yến Trinh, CEO của Talentnet, đồng thời là diễn giả chủ đề “theo nhịp xu hướng nhân tài và sức cạnh tranh của nhân lực Việt”, thị trường nhân sự quốc tế hiện đang có nhiều chuyển biến lớn với bốn điểm chính.
Thứ nhất, nếu muốn phát triển tương lai doanh nghiệp, hãy quan tâm đến “Well-being” (sức khoẻ và hạnh phúc) của nhân viên.
Thứ hai, chế độ “well-being” không tốt là một trong những lý do nhân viên nghỉ việc ồ ạt.
Thứ ba là sự lên ngôi của mô hình làm việc kết hợp.
Thứ tư, ứng viên ưu tiên chọn công ty có giá trị tương tự như chính họ.
Với những sự chuyển biến trên, bà Trinh cũng đồng tình rằng đã đến lúc cộng đồng nhân sự trong nước hòa nhịp với bạn bè quốc tế trên hành trình tái tạo nhân sự hướng đến sự bứt phá trong tương lai.
Hơn 900 nhà lãnh đạo - quản trị nhân sự sẽ tham dự Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2022. Sự kiện do câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức vào ngày 15/9/2022 tại The ADORA Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP. HCM.
Bên cạnh chia sẻ câu chuyện tái tạo của các doanh nghiệp cũng như những tác động, khó khăn của việc tái tạo, sự kiện cũng sẽ mang đến bạn hơn 30 giải pháp/công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trên hành trình tái tạo.
4 xu hướng mới làm thay đổi quản trị nhân sự
Công ty Nhật ở Việt Nam đối mặt thách thức về nhân sự
Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về chi phí nhân sự ngày càng tăng, nguồn cung nhân lực không đủ, đặc biệt là cho các vị trí quản lý cấp trung.
Cuộc chiến mới của giới quản trị nhân sự
Người làm nhân sự nói riêng và doanh nghiệp nói chung cần chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu các xu hướng mới trên thế giới như trào lưu nghỉ việc ồ ạt, mô hình làm việc kết hợp… hiện vẫn chỉ đang nhen nhóm ở Việt Nam nhưng có thể bùng nổ trong thời gian sắp tới.
Nghệ thuật thấu hiểu nhân sự Gen Z của Base.vn
Sau gần 6 năm phát triển, Base hiện sở hữu đội ngũ nhân sự hơn 300 người, trong đó có ít nhất một nửa thuộc Gen Z. Để rút ngắn “khoảng cách thế hệ”, lãnh đạo Base khẳng định, người dẫn dắt cần có khả năng truyền cảm hứng bằng câu chuyện của chính mình và niềm tin của họ phải rất vững vàng.
'Tài sản lớn nhất của Vua Nệm chính là đội ngũ nhân sự hạnh phúc'
Đặt con người là trung tâm của mọi hoạt động, Vua Nệm đang có những bước tiến dài trên hành trình kiến tạo nơi làm việc lý tưởng.
Truyền thông ngân hàng 'trôi tuột' giữa thời khách hàng nhớ ngắn, lướt nhanh
Không thiếu tiền, không thiếu công nghệ nhưng truyền thông ngân hàng lại thiếu khả năng chạm đến đúng người, vào đúng lúc, với đúng điều khách hàng cần.
Bản địa hóa AI để biến thách thức thành lợi thế cạnh tranh
Bản địa hóa AI cho ngữ cảnh địa phương, giúp doanh nghiệp vượt qua rào cản ngôn ngữ và văn hóa, tối ưu công nghệ và biến thách thức thành lợi thế cạnh tranh.
Thoát vai chạy việc, người làm đào tạo hoá chiến lược gia
Chỉ khi năng lực tốt, tinh thần chủ động cao và hiểu sâu sắc bối cảnh kinh doanh, người làm L&D mới thật sự chuyển mình thành đối tác chiến lược của tổ chức.
Luật chơi tuyển dụng nhân tài đang thay đổi?
Không đợi đến khi có bằng tốt nghiệp, nhiều sinh viên đã lọt vào tầm ngắm của các doanh nghiệp công nghệ, tài chính, bất động sản và khách sạn trong chiến lược tuyển dụng nhân tài.
Cơn bão 'kiệt sức' ăn mòn sự gắn bó của nhân tài với doanh nghiệp
Giữ chân người tài không phải là trò chơi của ngân sách mà là nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu người lao động, đặc biệt là khi họ đang dần kiệt sức.
Nghị định 91 gỡ vướng dự án BT Thủ Thiêm của Đại Quang Minh, CII
Những vướng mắc về xác định giá đất để thanh toán cho nhà đầu tư đã bỏ vốn xây dựng hạ tầng cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được tháo gỡ.
Hoàng Huy gọi vốn 2.000 tỷ cho loạt dự án bất động sản Hải Phòng
Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy lên kế hoạch phát hành thêm hơn 200 triệu cổ phiếu trong năm 2025 để huy động vốn phát triển hai dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng.
Thủ tướng: Thiết kế chính sách để phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn
Thủ tướng khẳng định phát triển kinh tế tư nhân là không giới hạn, yêu cầu khẩn trương hoàn thiện cơ chế, chính sách để tạo đà tăng trưởng bền vững.
Vì sao Đất Xanh Group cấp thiết tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng?
Nhà sáng lập Đất Xanh Group, Lương Trí Thìn khẳng định tập đoàn sẽ tăng vốn điều lệ lên trên 10.000 tỷ đồng để trở thành công ty cấp trung và cỡ lớn.
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Mùa đại hội chỉ tiến không lùi
Mùa đại hội năm nay chứng kiến các doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam thể hiện tinh thần "chỉ tiến không lùi", như lời khẳng định về nội lực quốc gia trước những bất ổn toàn cầu.
V-Green cùng 4 đối tác đầu tư 300 triệu USD làm 63.000 cổng sạc VinFast tại Indonesia
V-Green và các đối tác gồm Chargecore, Chargepoint, Amarta Group và CVS, cam kết đầu tư 300 triệu USD để phát triển hạ tầng trạm sạc tại Indonesia.