Tái tạo nhân sự để bứt phá

Quỳnh Chi - 08:19, 13/09/2022

TheLEADERCâu chuyện thực tế của những doanh nghiệp lớn như Facebook đã gióng lên hồi chuông cho các nhà lãnh đạo về tính cấp thiết của câu chuyện tái tạo.

Tái tạo nhân sự để bứt phá
Tái tạo nhân sự là điều cấp thiết

Vào tháng 3/2022, Facebook chính thức loại bỏ đánh giá năng lực sáu tháng đầu năm vì tác động của dịch Covid-19. Động thái này đều được nhiều chuyên gia nhân sự tán thành.

Sau quãng thời gian hơn 45.000 nhân viên làm việc từ xa, Facebook nhận thấy việc đánh giá năng lực truyền thống không còn phù hợp. Các nhà quản lý vẫn đang loay hoay tìm kiếm giải pháp, công cụ để kiểm soát tiến độ, chất lượng công việc. Chính vì vậy, khái niệm “bình thường mới” trong công việc trở nên “bí ẩn” hơn bao giờ hết.

Sau khi ban hành thông báo trên, Facebook nhanh chóng thực hiện quy trình đánh giá năng lực mới. Tất cả nhân viên đều được thưởng vượt mức mong đợi là 1.000USD.

Có vẻ như Facebook đang được tuyên dương vì thực hiện hành động nhanh chóng, phù hợp với mong đợi của nhân viên nhưng vẫn còn nhiều điều băn khoăn như: khi nào Facebook sẽ thực hiện hoặc nếu nhân viên trở lại văn phòng thì chính sách này còn được thực thi hay không?

Một cuộc tranh cãi diễn ra vì số đông nhận thấy doanh nghiệp này dường như đang quay lưng lại trước cách đánh giá năng lực truyền thống.

Quyết định từ phía Facebook thể hiện nhận thức mới của các chuyên gia nhân sự về việc liệu bây giờ có phải là thời gian thích hợp để cải tiến, đồng bộ, thống nhất sau thời gian thực thi nhiều chính sách không hiệu quả vì thiếu hụt nhân lực và sự đồng tình của nhân viên.

2022 – năm của tái tạo nhân sự

Sau bao biến động, giờ đây, người lao động đưa ra những yêu cầu rõ ràng và chi tiết hơn trong công việc mà họ đảm nhận, cũng như những giá trị thực tế mà họ sẽ nhận được từ doanh nghiệp.

Đây là lúc vai trò của bộ phận nhân sự được thể hiện mạnh mẽ như một chiếc cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động. HR sẽ cần kịp thời nắm bắt nhu cầu của nhân viên, đồng thời cân đối với chính sách và hoạch định của doanh nghiệp để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đã đến lúc tái tạo nhân sự để bứt phá
Con người là mối bận tâm lớn của các lãnh đạo doanh nghiệp

Để làm được điều đó, một chiến lược “làm mới nhân sự” là điều cần thực hiện nhằm nâng tầm vị thế của cả phòng HR nói chung cũng như của bản thân người làm nghề HR nói riêng trên bàn tròn lãnh đạo.

Khi nói đến làm mới nhân sự, thuật ngữ “tái tạo” lại lên ngôi, thay vì “thích ứng” hay “chuyển đổi”. Khái niệm tái tạo được hiểu nôm na là “tạo ra một cái gì đó mới dựa trên một điều đã tồn tại”.

“Sự ổn định nhưng phải thích ứng liên tục là điều mà những người làm công tác nhân sự cần phải hướng tới hơn bao giờ hết”, chuyên gia nhân sự Perry Timms nhấn mạnh.

Ông cho rằng, bên cạnh những hoạt động của Chính phủ trong việc thích ứng mạnh mẽ với các biến động xã hội, mỗi doanh nghiệp cần có động thái phù hợp với chuỗi biến động khôn lường. Trong đó việc sáng tạo mới lại nguồn lực nội tại sẽ tạo thêm cơ hội và động lực giúp các doanh nghiệp sinh tồn.

Những thử thách liên quan đến con người, tập thể trong tổ chức đã và đang chiếm vị thế quan trọng hơn cả công nghệ và tài chính của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia của Câu lạc bộ nhân sự Việt Nam (VNHR), bài toán con người – tái tạo nhân sự chính là vấn đề và giải pháp mới mẻ, hiệu quả mà phòng nhân sự và doanh nghiệp cần hành động ngay để phát triển và duy trì nguồn nhân tài cũng như đủ lực chống chọi với mọi biến động.

“Hãy dành thời gian để ưu tiên những vấn đề về tương lai, luôn luôn lấy con người làm gốc để thực hiện các chương trình của mình”, bà Trịnh Mai Phương, Phó chủ tịch Nhân sự của Unilver Việt Nam nhận định. Bà Phương sẽ là diễn giả cho chủ đề “Tái thiết nguồn nhân lực bằng chiến lược, cơ cấu và văn hóa” trong Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2022 do VNHR tổ chức.

Theo bà Tiêu Yến Trinh, CEO của Talentnet, đồng thời là diễn giả chủ đề “theo nhịp xu hướng nhân tài và sức cạnh tranh của nhân lực Việt”, thị trường nhân sự quốc tế hiện đang có nhiều chuyển biến lớn với bốn điểm chính.

Thứ nhất, nếu muốn phát triển tương lai doanh nghiệp, hãy quan tâm đến “Well-being” (sức khoẻ và hạnh phúc) của nhân viên.

Thứ hai, chế độ “well-being” không tốt là một trong những lý do nhân viên nghỉ việc ồ ạt.

Thứ ba là sự lên ngôi của mô hình làm việc kết hợp.

Thứ tư, ứng viên ưu tiên chọn công ty có giá trị tương tự như chính họ.

Với những sự chuyển biến trên, bà Trinh cũng đồng tình rằng đã đến lúc cộng đồng nhân sự trong nước hòa nhịp với bạn bè quốc tế trên hành trình tái tạo nhân sự hướng đến sự bứt phá trong tương lai.

Hơn 900 nhà lãnh đạo - quản trị nhân sự sẽ tham dự Hội nghị Nhân sự Việt Nam 2022. Sự kiện do câu lạc bộ Nhân sự Việt Nam (VNHR) tổ chức vào ngày 15/9/2022 tại The ADORA Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP. HCM.

Bên cạnh chia sẻ câu chuyện tái tạo của các doanh nghiệp cũng như những tác động, khó khăn của việc tái tạo, sự kiện cũng sẽ mang đến bạn hơn 30 giải pháp/công cụ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trên hành trình tái tạo.