Tân chủ tịch Hội đồng quản trị của Viettel Global từng lái xe giao hàng cho KFC

Việt Anh - 15:29, 20/06/2018

TheLEADERTrước khi được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viettel Global, ông Lê Đăng Dũng đã có hơn 20 năm gắn bó với Tập đoàn Viettel.

Tân chủ tịch Hội đồng quản trị của Viettel Global từng lái xe giao hàng cho KFC
Ông Lê Đăng Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Viettel Global

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2018 của Viettel Global mới đây, ông Lê Đăng Dũng đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, thay ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Dũng cũng kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc của công ty.

Ông Lê Đăng Dũng mang quân hàm Thiếu tướng, có trình độ chuyên môn là Kỹ sư Tự động hóa và điều khiển từ xa, Thạc sỹ Kỹ thuật điện tử. Trước đó, ông Dũng từng có thời gian dài học tập tại Đại học Kỹ thuật điện tại Đại học tổng hợp Leningrad (Liên Xô).

Về nước năm 1983, ông Lê Đăng Dũng được phân công về Phân viện tác chiến điện tử, Viện Kỹ thuật quân sự.

Vị Thiếu tướng từng trải lòng: "Thời kỳ đó, tôi giống ông viện sĩ, suốt ngày đeo kính và đọc sách. Năm 1993, tôi giành được học bổng sang Úc với mục tiêu nâng cao trình độc tiếng Anh và chuyên môn. Năm 1996 về Việt Nam, tôi mới tính đến chuyện làm việc khác, chứ trước đây chỉ suốt ngày chuyên tâm vào đề tài và nghiên cứu".

Tuy nhiên, sau trải nghiệm lái xe giao hàng cho KFC, tiếp xúc với nhịp sống gấp gáp ở Úc đã khiến ông Lê Đăng Dũng thay đổi quan niệm, dần dần không còn hứng thú với môi trường nghiên cứu. Thay vào đó, ông tiếp xúc với những chuyện liên quan tới kinh doanh, tài chính, hướng tới một công việc tự do hơn là thành một viên chức.

Vì vậy, về nước sau chuyến tu nghiệp tại Úc, ông Dũng đã gia nhập Viettel ở tuổi 36. Từ đó đến nay, vị Thiếu tướng đã có hơn 20 năm gắn bó với Tập đoàn Viettel.

Tại đây, ông nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trước đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Viettel Global, như Thành viên HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam; Thành viên HĐQT Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex-Viettel (VVFinance).

Viettel Global là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel), được thành lập năm 2006 trên cơ sở nâng cấp từ phòng đầu tư quốc tế của Tập đoàn Viettel.

Tân chủ tịch Viettel Global từng lái xe giao hàng cho KFC
Nhân viên Viettel tại Mozambique

Viettel Global có vốn điều lệ là 22.438 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD), chính thức trở thành công ty cổ phần từ năm 2007. Mảng kinh doanh chính của công ty là đầu tư vào mạng lưới viễn thông tại thị trường nước ngoài. 

Năm 2017, doanh thu từ đầu tư nước ngoài, gồm doanh thu của Viettel Global và thị trường Peru đạt hơn 38.000 tỷ đồng (tương đương gần 1,7 tỷ USD), tăng hơn 38% so với năm 2016.

Các thị trường mới của Viettel tại châu Phi và châu Mỹ tiếp tục có sức tăng trưởng mạnh, đặc biệt là thị trường Cameroon tăng 103%, Mozambique tăng 79,03%, Peru tăng 37%. Viettel cho biết, riêng quý 4/2017, doanh thu từ đầu tư quốc tế của Viettel tăng trưởng 40% so với cùng kỳ.

Tổng số khách hàng sử dụng viễn thông tại nước ngoài của Viettel đến cuối năm 2017 đạt hơn 43 triệu, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Viettel, nhờ kết quả kinh doanh có tăng trưởng ở nhiều thị trường nước ngoài nên năm 2017, đầu tư quốc tế của Viettel đã có lợi nhuận dương. Kể từ khi đầu tư nước ngoài đến hết năm 2017, tổng số tiền lũy kế chuyển về Việt Nam từ các thị trường của Viettel là 1,3 tỷ USD.

Hiện Viettel Global là công ty Việt Nam duy nhất có doanh thu từ nước ngoài vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Năm 2018, Viettel Global đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận dương và tăng trưởng 32% so với thực hiện năm 2017; tăng trưởng khách hàng là 16%, đưa tổng số lượng khách hàng ở nước ngoài đạt 50 triệu.

Dự kiến, Viettel Global có kế hoạch niêm yết trên sàn UPCoM vào tháng 7/2018.