Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài

Nhật Hạ - 17:48, 22/02/2021

TheLEADER“Tôi thường khuyên bạn bè dịp Tết là thời điểm tốt nhất để khám phá văn hóa Việt Nam, phải trải nghiệm thời gian này mới thấy nó phấn khích và thú vị như thế nào”, ông Adam Calver, Giám đốc Golf và tiếp thị điểm đến, Laguna Lăng Cô chia sẻ.

Tết Tân Sửu 2021 rộn ràng trong tiết trời nắng đẹp, ấm áp, mở đầu một năm mới với những hy vọng tốt lành tới người dân trên khắp cả nước. Mặc dù đón Tết trong bối cảnh đặc biệt, không khí xuân vẫn tràn ngập ở mọi nhà, mọi nẻo đường. 

Song song với việc tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, một số phong tục và truyền thống trong dịp này vẫn được các gia đình Việt duy trì như làm mâm cơm đoàn viên, mâm cỗ thịnh soạn để cúng gia tiên, lì xì may mắn, đến nhà người thân để chúc Tết, du xuân đầu năm…

Thêm vào đó, Tết không chỉ mang yêu thương, niềm hân hoan và ký ức cho người Việt, mà cả những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Ông Vuko Kralj, Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ hồi tưởng lại: “Kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi về ngày Tết Việt Nam là vào năm 2013 khi lần đầu tiên tôi đi du lịch đến đất nước này. Tôi thật sự choáng ngợp khi thấy tất cả các con đường đều ngập tràn sắc hoa và những khu chợ hoa hoành tráng.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài
Ông Vuko Kralj, Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ

Người dân mặc áo dài và đi tham quan chụp hình ở các công trình đền đài được trang trí đẹp mắt. Những hình ảnh về ngày Tết đầy sắc màu thú vị đó thật sự đã để lại ấn tượng trong tôi. Sau này khi chuyển đến làm việc tại Việt Nam, tôi mới hiểu rõ hơn ngày Tết có tầm quan trọng như thế nào đối với người Việt.

Tết là khoảng thời gian đoàn tụ gia đình, để những thành viên trong gia đình trở về cùng đón năm mới. Từ ngày mồng Ba Tết trở đi, mọi người bắt đầu đi du lịch cùng nhau. Thật thú vị khi thấy các gia đình Việt Nam gồm ba hoặc bốn thế hệ cùng đi du lịch và tôi thật sự cảm kích khi thấy sự quan tâm và tôn trọng mà con cháu dành cho ông bà bố mẹ mình”.

Ông Vuko Kralj cho biết thêm, “mỗi năm, khu nghỉ dưỡng Azerai Cần Thơ cũng đón nhiều gia đình đến nghỉ dưỡng vào dịp Tết. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi luôn cố gắng hết mình để làm cho họ vui vẻ hạnh phúc bằng cách mang đến nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn để họ có những khoảnh khắc sum vầy trọn vẹn”.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 1
Tết là khoảng thời gian đoàn tụ gia đình.

Ông Herbert Laubichler-Pichler, Tổng quản lý Alma Resort Cam Ranh cho biết: “Tôi rất thích ngày Tết Việt Nam vì nó là thời khắc giao mùa để tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới trong niềm hân hoan phấn khởi. Điều này càng trở nên đặc biệt ý nghĩa đối với Tết Tân Sửu năm nay bởi đại dịch Covid-19 đã gây ra quá nhiều khó khăn cho ngành du lịch trong năm qua.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 2
Ông Herbert Laubichler-Pichler, Tổng quản lý Alma Resort Cam Ranh

Cũng như ngày Giáng sinh ở Áo - quê hương tôi, tôi trân trọng ngày Tết ở Việt Nam bởi đó là dịp để mọi người cùng sum vầy với gia đình. Hơn 15 năm sinh sống và làm việc ở Việt Nam, tôi đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ về ngày Tết với nhân viên của mình bởi họ giống như gia đình của tôi vậy”.

“Và ngày Tết càng có ý nghĩa hơn nữa khi giờ đây tôi đã là thành viên của một gia đình Việt và được đón Tết cùng vợ và mẹ vợ”, ông Herbert Laubichler-Pichler vui vẻ chia sẻ.

Tham dự lễ cúng cuối năm với các sư thầy tại ngôi đền nhỏ của khu nghỉ dưỡng để chiêm nghiệm những việc trong năm qua, cảm tạ các đấng thần linh đã phù hộ cho đại gia đình Alma trong suốt một năm và cầu mong cho mọi điều tốt đẹp trong năm tới là điều mà ông Herbert Laubichler-Pichler rất thích làm hằng năm. Trong lễ cúng cầu nguyện còn có những màn múa lân để xua đuổi điều xấu và đón chào những điều may mắn.

“Tại Alma Resort, nhân viên chúng tôi ai cũng háo hức vào mỗi dịp Tết, chúng tôi cùng nhau trang trí khuôn viên khu nghỉ dưỡng, chuẩn bị những món ăn ngon, và tổ chức nhiều hoạt động theo phong tục ngày Tết. Chúng tôi chuẩn bị đón khách đến với Alma, giống như chuẩn bị đón khách đến nhà riêng của mình vậy”, ông Herbert Laubichler-Pichler cho biết.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 3
Nhiều hoạt động theo phong tục ngày Tết Viết được tổ chức tại Alma Resort.

Nhận định Tết Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với Tết Nguyên Đán ở quê hương Trung Quốc của mình, ông Ye Chang Sheng (Peter), Quyền Tổng giám đốc, The Anam Cam Ranh cho biết “vì thế vào những dịp như thế này tôi rất nhớ nhà. Nhìn những gia đình nhiều thế hệ quây quần sum họp bên nhau làm tôi nhớ về tuổi thơ của mình, lúc cả đại gia đình của tôi cùng nhau đoàn tụ”.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 4
Ông Ye Chang Sheng (Peter), Quyền Tổng giám đốc, The Anam Cam Ranh

Trong nhiều phong tục đón Tết Cổ truyền Việt Nam, ông thích nhất là phong tục ông Đồ tặng chữ thư pháp. Những nét vẽ thư pháp bay bổng mang đến một sự khởi đầu mới với bao nhiêu lời chúc may mắn và thịnh vượng. Những bức tranh thư pháp dù với kích cỡ lớn hay nhỏ, được treo trong nhà, hay trên cành mai, cành đào đều trông thật đẹp mắt.

Do đó, ông Ye Chang Sheng hy vọng hoạt động viết chữ thư pháp đầy ý nghĩa này sẽ được tiếp tục truyền lại cho nhiều đời sau dù công nghệ in ấn có phát triển đi chăng nữa.

“Trong dịp Tết Cổ truyền nào khu nghỉ dưỡng The Anam cũng tổ chức hoạt động này. Trong chương trình đón Tết Tân Sửu này tôi chắc chắn sẽ đến xin ông Đồ tặng chữ để cầu mong nhiều may mắn”, ông Ye Chang Sheng cho biết.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 5
Ông Anthony Slewka, Giám đốc kinh doanh, Sofitel Legend Metropole Hà Nội

Còn đối với ông Anthony Slewka, Giám đốc kinh doanh, Sofitel Legend Metropole Hà Nội: “Tết là dịp sum vầy, đoàn tụ gia đình và cũng là thời gian để bà con họ hàng đi thăm viếng nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong năm mới.

Tôi có nhiều kỷ niệm về ngày Tết Việt Nam nhưng có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là vào năm 2015 khi tôi được mời đến thăm một gia đình người Việt và bà con họ hàng của họ ở ngoại ô Hà Nội vào ngày mồng Một Tết.

Chúng tôi đến chúc Tết từng nhà, ngồi uống trà và nói chuyện cùng với gia chủ. Điều ấn tượng nhất đối với tôi là cách bố trí các gian trong một ngôi nhà truyền thống. Các gian đều có không gian mở, có gian dành riêng để thờ ông bà tổ tiên rất trang trọng, rồi chiếc tivi được đặt ngay ở chỗ trung tâm nhất trong nhà. Chúng tôi còn đi lễ chùa ở một ngôi chùa lớn nhất ở ngôi làng đó. Ngày mồng Một Tết năm đó là một trải nghiệm thú vị mà có lẽ tôi sẽ nhớ mãi”.

Tết Việt qua góc nhìn thú vị của những quản lý người nước ngoài 6
Ông Adam Calver, Giám đốc Golf và tiếp thị điểm đến, Laguna Lăng Cô

Bồi hồi nhớ lại, ông Adam Calver, Giám đốc Golf và tiếp thị điểm đến của Laguna Lăng Cô chia sẻ: “Ngày Tết Việt Nam đầu tiên mà tôi được trải nghiệm cách đây nhiều năm có lẽ là kỷ niệm sẽ theo tôi suốt đời. Lúc đó tôi mới đến Việt Nam, và thật vinh hạnh khi tôi được mời tham gia các hoạt động kỷ niệm mang đậm nét văn hóa bản địa, tìm hiểu phong tục đón Tết và những truyền thống lâu đời như mừng tuổi hay lì xì may mắn.

Tất cả những phong tục và truyền thống này thật sự tuyệt vời, vì thế tôi thường khuyên bạn bè dịp này là thời điểm tốt nhất để khám phá văn hóa Việt Nam, phải trải nghiệm thời gian này mới thấy nó phấn khích và thú vị như thế nào. Dù ngày Tết chính thức chỉ có ba ngày, nhưng các hoạt động vui đón Tết được tổ chức kéo dài cả tuần, có thể dài hơn, không khí trên khắp Việt Nam thật rộn ràng và hân hoan”.