'Thách thức chính của Việt Nam là tăng trưởng bền vững'

An Nhiên - 14:00, 21/09/2017

TheLEADERThách thức không nhỏ cho Chính phủ và ngành năng lượng Việt Nam chính là việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường.

'Thách thức chính của Việt Nam là tăng trưởng bền vững'
Bộ Công Thương ký kết với Bộ Năng lượng Đan Mạch về 3 vấn đề của ngành năng lượng.

Chiều ngày 20/9, Bộ Công thương phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức Lễ công bố Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017.

Báo cáo triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017 là một trong những kết quả hợp tác nổi bật giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Năng lượng, hạ tầng kỹ thuật và môi trường Đan Mạch trong khuôn khổ của dự án "Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam" do Chính phủ Đan Mạch tài trợ.

Báo cáo Triển vọng năng lượng Việt Nam 2017 được xây dựng trên cơ sở cập nhật các thông tin dự báo tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhu cầu năng lượng sơ cấp và nhu cầu điện. 

Chương trình quy hoạch năng lượng tối ưu được sử dụng trong báo cáo là mô hình Balmorel của Đan Mạch sẽ giúp thiết lập các kịch bản phát triển hệ thống điện Việt Nam, chú trọng đến khả năng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. 

Đây là mô hình quy hoạch năng lượng đã được sử dụng hiệu quả tại Đan Mạch và một số quốc gia trên thế giới.

Dựa trên các các kịch bản phát triển hệ thống điện được đề xuất, Báo cáo đưa ra các khuyến nghị chính sách về phát triển hệ thống điện cũng như ngành năng lượng phát thải carbon thấp trên cơ sở đẩy mạnh khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Các số liệu cho thấy, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam đang tăng lên rất nhanh. Tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện của Việt Nam đạt khoảng 13%/năm trong giai đoạn 2001 – 2010 trước khi giảm nhẹ, còn khoảng 11% trong giai đoạn 2011 đến 2015. 

Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ cho Chính phủ và ngành năng lượng Việt Nam trong việc đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển ngành năng lượng bền vững, giảm thiểu các tác động tiêu cực tới môi trường.

Quốc vụ khanh Thomas Egebo nhấn mạnh: “Theo tôi, thách thức chính của Việt Nam là không phải là tăng trưởng mà là tăng trưởng bền vững. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm, chuyên môn kỹ thuật, sản phẩm và công nghệ mà có thể sử dụng để đạt các mục tiêu về năng lượng và tăng trưởng bền vững”.

Cũng trong sáng ngày 20/9, Bộ Công Thương đã có lễ kí kết với Bộ Năng lượng, Hạ tầng kỹ thuật và Khí hậu Đan Mạch với số vốn trên 3 triệu USD trong 3 lĩnh vực: Phát triển năng lượng bền vững; Tích hợp các dự án năng lượng tái tạo vào hệ thống điện hiện nay và Phát triển các ngành công nghiệp tại Việt Nam có lượng carbon thấp.