Thế Giới Di Động tìm ra công thức tại thị trường điện máy Indonesia

Việt Hưng - 20:11, 17/09/2023

TheLEADERHiện doanh thu mỗi cửa hàng điện máy Erablue - liên doanh giữa Thế Giới Di Động và Erafone tại Indonesia đã tương đương với doanh thu của một siêu thị Điện Máy Xanh hoạt động lâu năm tại Việt Nam.

Sau hơn 8 tháng kể từ khi mở 5 cửa hàng điện máy Erablue - liên doanh giữa Thế Giới Di Động và Erafone thuộc Tập đoàn Erajaya, mỗi cửa hàng thuộc chuỗi này đã tăng trưởng doanh thu gần gấp đôi từ 3,5 tỷ đồng lên mức 6 tỷ đồng/tháng.

Mức doanh thu của mỗi cửa hàng Erablue với diện tích từ 250-400m2 hiện tương đương với doanh thu của một siêu thị Điện Máy Xanh hoạt động lâu năm tại Việt Nam.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động cho biết, chuỗi điện máy Erablue đang dần hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình, cũng như bắt đầu tìm ra được công thức tăng trưởng tại thị trường Indonesia.

Theo đó, Thế Giới Di Động đã tiếp tục khai trương cửa hàng Erablue thứ 6 với phiên bản "hoàn toàn mới" và tối ưu để phù hợp hơn với thị trường địa phương.

Ông Đoàn Văn Hiểu Em gọi đây là bước tiến quan trọng cho mục tiêu 30 cửa hàng EraBlue khai trương và bán hàng trong quý 4/2023 này.

Trước đó, Erablue - liên doanh giữa Thế Giới Di Động và Erafone thuộc Tập đoàn Erajaya, Indonesia từng được giới phân tích xem điểm sáng trong bức tranh hoạt động của Thế Giới Di Động năm 2023.

Thế Giới Di Động đã tìm ra công thức tại thị trường điện máy Indonesia
Thế Giới Di Động đã tìm ra công thức tại thị trường điện máy Indonesia

Triển vọng của Erablue là rất lớn, gấp 2-3 lần Việt Nam, đồng thời thị trường bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng Indonesia còn ở những bước sơ khai. Mảng bán lẻ phần lớn vẫn thuộc về các cửa hàng nhỏ lẻ, truyền thống.

Việc giao hàng, lắp đặt thiết bị hiện phụ thuộc các hãng sản xuất với thời gian có thể kéo dài 5-7 ngày. Trong khi đó Thế Giới Di Động mang đến giá cả cạnh tranh cùng dịch vụ khác biệt: khách mua hàng sẽ nhận dịch vụ trọn gói, từ lựa chọn hàng hóa tại không gian trưng bày phong phú, nhân viên tư vấn tận tâm, tới giao hàng, lắp đặt trong ngày.

Dịch vụ bảo hành nhanh chóng cùng chính sách đổi trả trong vòng 30 ngày… chính là những điểm khiến ban lãnh đạo doanh nghiệp tự tin vào khả năng thắng lợi tại Indonesia.

Đối tác Erafone hiện là nhà bán lẻ sản phẩm công nghệ số một tại Indonesia, vận hành mạng lưới khoảng 1.200 cửa hàng. Con số này tương đồng với mạng lưới cửa hàng di động của Thế Giới Di Động tại Việt Nam.

Theo thống kê của Statista, doanh thu thị trường thiết bị điện tử tiêu dùng tại Indonesia năm 2020 là 21,3 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng khoảng 6,3%/năm.

Trước khi gia nhập thị trường Indonesia, Thế Giới Di Động đã có những thành công nhất định tại Campuchia, song công ty đã quyết định dừng lại thị trường này để tập trung cho Indonesia.

Tiếp sau những thông tin mang tính tích cực, ban lãnh đạo cấp cao của Thế Giới Di Động đã có chuyến thăm thực địa tại thị trường Indonesia. Tại đây, Thế Giới Di Động và đối tác liên doanh Erajaya cũng tổ chức hội nghị đối tác Erablue với sự tham gia của 62 nhà cung cấp hàng đầu đất nước vạn đảo.

Chia sẻ tại hội nghị này, đại diện công ty từng cho biết, một trong những giá trị cốt lõi chính của Erablue, cũng giống Thegioididong.com và Điện máy Xanh, đó là lấy khách hàng làm trung tâm. Với giá trị cốt lõi này, phía Erablue hy vọng cùng các đối tác sẽ làm ngành bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng tại xứ sở vạn đảo trở nên phát triển hơn.

Erablue đặt mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bán lẻ điện tử tiêu dùng bằng cách xây dựng 500 cửa hàng trong vòng 5 năm tới và trở thành lựa chọn hàng đầu bởi mô hình trải nghiệm và dịch vụ vượt trội.