Thủ tướng kỳ vọng 100% doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam

Tú Vân - 16:17, 25/05/2018

TheLEADERThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hiện nay, Việt Nam - châu Âu đang đứng trước những vận hội to lớn để có thể nâng tầm quan hệ, phát triển mạnh mẽ và sâu rộng hơn bao giờ hết.

Thủ tướng kỳ vọng 100% doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị "Gặp gỡ châu Âu" do UBND TP. Hà Nội phối hợp với Bộ Ngoại giao, Phái đoàn Liên minh châu Âu và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, nhằm tăng cường, đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư, thương mại giữa châu Âu và Việt Nam. 

Với sự tham gia của hơn 500 người bao gồm đại diện các doanh nghiệp lớn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và các phái đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhận định các đối tác châu Âu đã trở thành những người bạn đồng hành thân thiết cùng Việt Nam trong 30 năm đổi mới, phát triển và mở cửa hội nhập. 

Châu Âu là nhà đầu tư FDI lớn với tổng đầu tư gần 25 tỷ USD, nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam, đặc biệt kim ngạch thương mại trong 10 năm qua đã tăng gần 5 lần và đạt trên 50 tỷ USD năm 2017.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập trung hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đem lại cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp, trong đó có các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu. 

Việt Nam phấn đấu vươn lên nhóm đầu trong ASEAN và hướng tới các tiêu chuẩn cao của OECD về môi trường kinh doanh. Tinh thần doanh nghiệp, khởi nghiệp đang trở thành động lực cho phát triển quốc gia, nhất là trong lớp thanh niên trẻ.

Thêm nữa, tất cả các biện pháp cải cách hiện nay đang lan tỏa đến 63 tỉnh, thành phố, địa phương, nơi các nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu đã, đang và sẽ có các dự án hợp tác, đầu tư kinh doanh. 

Thủ tướng mong 100% doanh nghiệp châu Âu muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa Bộ Ngoại giao và EuroCham

Cùng với các hiệp định thương mại tự do khác mà Việt Nam tham gia, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam đã được nhiều tổ chức uy tín quốc tế đánh giá cao về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đến nay, ngày càng nhiều tập đoàn đa quốc gia và quốc tế lớn đã lựa chọn Việt Nam để phát triển trung tâm sản xuất khu vực và kết nối trong chuỗi giá trị toàn cầu.

‘Những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam cùng với sự hợp tác hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác châu Âu, đang tạo nên một dòng chuyển động tràn đầy sinh khí, tạo nên diện mạo mới, năng động mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam, nâng tầm trình độ phát triển quốc gia trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để Việt Nam có thể tham gia sâu hơn, vươn lên những thang bậc có giá trị cao hơn trong chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu’, Thủ tướng nhận định.

Thủ tướng cho biết, chính phủ Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng hơn 2.000 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Kết quả khảo sát của Eurocham về môi trường đầu tư Việt Nam tháng 3/2018 vừa qua, trong đó 90% doanh nghiệp Châu Âu mong muốn duy trì và tăng đầu tư tại Việt Nam. 

Thủ tướng mong muốn kỳ khảo sát lần sau, con số này phải tiến tới gần 100%, Việt Nam phải trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và lâu dài cho tất cả các bạn, tất cả các doanh nghiệp châu Âu. 

Để làm được điều đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương phải lắng nghe, tạo điều kiện, giải quyết các khúc mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp, đối tác châu Âu trong kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời cũng mong các đối tác, doanh nghiệp châu Âu có một chiến lược đầu tư, kinh doanh lâu dài ở Việt Nam, tạo dựng kết nối ngày càng hiệu quả với các đối tác Việt Nam. 

Thủ tướng cho biết, tháng 10/2018, dự kiến sẽ đi châu Âu dự Hội nghị Cấp cao ASEM 12, đây sẽ là một cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam và châu Âu, trong đó có trao đổi về Hiệp định EVFTA nhằm mở ra không gian hợp tác rộng lớn, thuận lợi cho hai bên, nhất là các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu phát triển đầu tư, kinh doanh hiệu quả.