Thủ tướng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh việc cấp giấy đi đường

Nhật Hạ - 14:58, 08/09/2021

TheLEADERUBND TP. Hà Nội cần hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường.

Thủ tướng yêu cầu Hà Nội điều chỉnh việc cấp giấy đi đường
Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP. Hà Nội có hướng dẫn cụ thể, kịp thời điều chỉnh nội dung còn bất cập trong việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng theo quy định đã ban hành, không để xảy ra tình trạng người dân và doanh nghiệp chờ đợi kéo dài; không để tập trung đông người và ùn tắc giao thông, nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các chốt kiểm soát dịch.

Trước đó, ngày 7/9, trao đổi về tình hình những ngày đầu tổ chức phân vùng để phòng chống dịch Covid-19, Bí thư thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn.

"Tất cả phải nhằm bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân", ông Dũng nhấn mạnh.

Bí thư thành ủy Hà Nội khẳng định, việc thực hiện phương án phân 3 vùng từ ngày 6/9 nhằm đáp ứng yêu cầu chống dịch và để tầm soát y tế.

Phương án này vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở "vùng đỏ"; vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở "vùng cam" và "vùng xanh".

Trước mắt, thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới (có mã QR) kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư. Việc này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở hiệu quả thực tiễn, sau đó nhập hai loại giấy thành một.

Do đó, người dân chưa có giấy đi đường mẫu mới thì tiếp tục sử dụng giấy trước đây (đơn vị tự cấp) khi tham gia giao thông từ ngày 8/9. Lực lượng chức năng chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị 16.

Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng tuần tra lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường. Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp.

"Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc", ông Dũng nói.

Về xét nghiệm, ngành y tế thành phố tiếp tục duy trì công suất 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày, quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần) tại khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Khu vực nguy cơ và các khu vực khác hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần (5-7 ngày/lần); đồng thời xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện họ, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp...

Ngành y tế xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh.

Trên cơ sở tầm soát toàn dân, ngành y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn.

"Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy", ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vaccine để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ người trong độ tuổi được tiêm chủng cao. 1.200 dây chuyền tiêm vaccine đã được chuẩn bị, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày, hiện mới sử dụng công suất 150.000 mũi tiêm/ngày.

Đến nay, thành phố được phân bổ hơn 3,3 triệu liều; thực tế, số vaccine về kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là hơn 3,1 triệu liều. Tính đến 12h ngày 7/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều (đạt 80,7% số lượng đã tiếp nhận); dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vaccine đã được phân bổ.

Về đối tượng tiêm vaccine, Hà Nội tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2, người nước ngoài sống và làm việc trên địa bàn...

Ông Dũng cho biết ngành y tế thành phố đã được chỉ đạo rà soát, bảo đảm năng lực tiêm vaccine trên toàn thành phố, sẵn sàng tổ chức tiêm cả buổi tối khi được phân bổ lượng vaccine lớn từ nay đến ngày 15/9. Đồng thời chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong quý IV/2021.

Ngày 7/9, Thủ tướng cũng có văn bản chỉ đạo Bộ Quốc phòng cùng 10 tỉnh, thành phía Bắc chuẩn bị lực lượng sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phòng chống Covid-19.

Theo đó, 10 tỉnh, thành phố được được đề nghị gồm: Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hòa Bình. Những nơi này sẽ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm, phân loại F0 để điều trị, truy vết F1 để quản lý; tiêm vaccine Covid-19.

Trước đó, Hà Nội thông báo áp dụng giấy đi đường theo mẫu mới (có mã QR) từ 6/9 , và dự kiến từ 6h ngày 8/9, các cơ quan chức năng thành phố sẽ chính thức kiểm tra theo mẫu giấy đi đường mới.

Mẫu giấy đi đường cũ được thành phố ban hành cuối tháng 7, trong đó quy định thẩm quyền cấp giấy đi đường thuộc người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.