Thung Lũng Silicon tiếp theo của Đông Nam Á

Việt Hưng - 11:35, 19/02/2023

TheLEADERChính phủ dự tính tới năm 2030 có thể biến TP. HCM thành trung tâm khởi nghiệp hút vốn đầu tư công nghệ. Nền tảng kinh tế số được kì vọng đóng góp tới 40% GDP của thành phố này.

Theo báo cáo của KPMG International và HSBC Holdings, số lượng startup tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi kể từ khi bắt đầu đại dịch đến giữa năm 2022.

Một số nhà đầu tư lớn bao gồm Sequoia Capital, Warburg Pincus và Alibaba Group Holding, cũng đang rót vốn cho nhiều công ty khởi nghiệp triển vọng tại Việt Nam.

Báo cáo của Google, Temasek và Bain&Co cho biết, năm 2021, Việt Nam thu hút kỷ lục 2,6 tỷ USD thông qua 233 thương vụ tư nhân, tăng từ 700 triệu USD và 140 thương vụ một năm trước đó.

Các doanh nghiệp trong nước cũng cạnh tranh với các đối thủ khu vực Đông Nam Á, chiếm khoảng 13% tổng dòng vốn đầu tư mạo hiểm đổ vào khu vực, chỉ sau Indonesia và Singapore năm 2021, theo Do Ventures.

Tuy nhiên, Việt Nam mong muốn nhiều hơn thế. Chính phủ dự tính tới năm 2030 có thể biến TP. HCM thành trung tâm khởi nghiệp hút vốn đầu tư công nghệ. Nền tảng kinh tế số được kì vọng đóng góp tới 40% GDP của thành phố này.

Thời gian gần đây, TP. HCM ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài vào các dự án công nghệ cao, trong khi đưa ra các ưu đãi khác để lôi kéo nhân tài toàn cầu và doanh nghiệp quốc tế thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Những nỗ lực này đã bắt đầu phát huy hiệu quả. VNG - kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam đã được niêm yết trên sàn UPCom và nhiều khả năng sẽ tiếp tục được niêm yết tại Mỹ trong vài tháng tới.

Thung Lũng Silicon tiếp theo của Đông Nam Á
Chính phủ dự tính tới năm 2030 có thể biến TP. HCM thành trung tâm khởi nghiệp hút vốn đầu tư công nghệ trong khu vực

Một số chuyên gia trong ngành nhận xét, TP. HCM có những điểm tương đồng Thung Lũng Silicon như: hệ thống giáo dục thiên về toán học và khoa học, nền tảng công nghệ thông tin lâu đời và được hưởng lợi khi Việt Nam phát triển kinh tế. Năm ngoái, Việt Nam là một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất châu Á.

Bà Vy Lê - đồng sáng lập Do Ventures tin rằng, nếu một thập kỷ trước, các nhà đầu tư có thể nghiên cứu một dự án trong 6 tháng, thì nay nếu không ra quyết định trong 1 hoặc 2 tháng, các quỹ khác sẽ nhảy vào.

"Nếu chúng tôi không đưa ra quyết định trong vòng một hoặc hai tháng, các quỹ khác chắc chắn sẽ thực hiện thỏa thuận”, bà Vy Lê cho biết. Mỗi tháng, bà gặp trung bình mười quỹ nước ngoài.

Con đường phía trước tất nhiên sẽ không dễ dàng khi dòng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu giảm và kinh tế thế giới chưa chắc chắn. Ngoài ra, hệ sinh thái khởi nghiệp mới hình thành được hơn thập kỷ còn chưa ổn định.

Theo nghiên cứu năm 2022 của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), cần có một số cải cách chính sách để tạo ra môi trường kích thích thành lập doanh nghiệp sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng của các startup công nghệ và cải thiện khả năng tiếp cận tài chính.

Ông Lê Hồng Minh - đồng sáng lập VNG nhận xét, lĩnh vực startup đã thay đổi rõ rệt. Tỉ lệ sử dụng smartphone và Internet cao, dân số trẻ chiếm phần lớn và tầng lớp trung lưu phát triển nhanh đang định hình lại Việt Nam.

Ông Bình Trần - đồng sáng lập Ascend Vietnam Ventures cho rằng, "Việt Nam mới" vượt xa những gì mọi người sống ở ngoài Việt Nam vẫn biết. "Đây là một thị trường rất dễ tiếp cận và ngôn ngữ không phải rào cản lớn… Bạn sẽ tìm được nhiều tài năng trẻ, khao khát gia nhập startup của bạn", ông nói.