Thương hiệu tiêu dùng nhanh nào được chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam?

Đỗ Dung - 10:38, 23/05/2018

TheLEADERUnilever, Masan và Vinamilk tiếp tục là 3 nhà sản xuất sở hữu các thương hiệu được chọn mua nhiều nhất trong suốt 6 năm qua.

Theo báo cáo thường niên Brand Footprint công bố mới đây của Kantar Worldpanel, Masan Consumer và Vinamilk vẫn là hai cái tên thống trị ngành hàng thực phẩm trong khi Unilever tiếp tục là người dẫn đầu ngành hàng phi thực thẩm.

Điểm chung giữa 3 nhà sản xuất dẫn đầu thị trường chính là việc duy trì số lượng người tiêu dùng chọn mua các thương hiệu của mình. Những yếu tố chung của Masan, Vinamilk và Unilever thúc đẩy quyết định mua hàng của người tiêu dùng bao gồm danh mục sản phẩm đa dạng, mạng lưới phân phối rộng khắp, chiến lược định giá hợp lý và cùng với đó là việc truyền thông, cải tiến liên tục.

Trong top 10 nhà sản xuất, Nestlé đứng đầu về mức tăng trưởng điểm tiếp cận người dùng (CRP), đứng thứ 4 tại khu vực thành thị 4 thành phố và tăng 1 bậc lên vị trí thứ 8 tại khu vực nông thôn. Sự thể hiện tốt của các thương hiệu như Milo, Maggi và La Vie đã đóng góp vào sự thành công của Nestlé.

Ajinomoto tăng 2 hạng trong bảng xếp hạng so với năm ngoái tại cả hai khu vực. Độ phủ của nhà sản xuất này đang được mở rộng, chủ yếu nhờ vào thương hiệu sốt mayonnaise Aji-Mayo.

Theo số liệu từ Kantar Worldpanel, các sản phẩm của Ajinomoto hiện xuất hiện trong nhà bếp của hơn 80% số hộ gia đình, mở rộng thêm 42.500 hộ ở thành thị và 330.000 hộ ở nông thôn trong năm 2017.

Tại khu vực nông thôn, Vinasoy lần đầu tiên lọt vào bảng xếp hạng với thương hiệu dẫn dầu mặt hàng sữa đậu nành. Năm ngoái, sản phẩm của nhà sản xuất này được chọn mua hơn 60 triệu lần bởi khoảng một nửa số hộ gia đình nông thôn.

Xét theo ngành hàng, những thương hiệu lớn tiếp tục là những cái tên được chọn mua nhiều nhất.

Trong top 10 lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, Unilever sở hữu tới 6 thương hiệu ở khu vực thành thị và 5 thương hiệu ở nông thôn với độ phủ gần như hoàn toàn các hộ gia đình.

Nhà sản xuất này cũng tiếp tục khẳng định sức mạnh trong ngành hàng chăm sóc gia đình khi sở hữu 3 thương hiệu đều nằm trong top 3. Ngành hàng này được đánh giá phát triển mạnh mẽ và tăng trưởng nhanh hơn so với tổng thị trường tiêu dùng nhanh trong năm ngoái nhờ vào tiêu chuẩn sống cũng như ý thức vệ sinh được nâng cao.