Thương mại Mỹ - Trung lại 'dậy sóng'

Mỹ Anh - 15:01, 05/08/2018

TheLEADERCăng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới dường như không có dấu hiệu hạ nhiệt khi Trung Quốc mới đây đã bắt đầu phản kháng.

Thương mại Mỹ - Trung lại 'dậy sóng'
Đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tạo ra những thay đổi lớn trên toàn cầu. Ảnh: TL TheLEADER

Theo thông tin mới đây được đưa bởi Reuters, Trung Quốc tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Mỹ, dao động từ 5-25%. Trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ, sẽ có 4 danh sách hàng hóa bị đánh thuế và mỗi danh sách sẽ tương ứng với một mức khác nhau.

Danh sách Trung Quốc đưa ra lần này liên quan nhiều đến lĩnh vực nông nghiệp, khu vực được đánh giá nhạy cảm về mặt chính trị đối với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thông báo từ cơ quan thương mại Trung Quốc cho biết: “Ngày thực hiện các biện pháp thuế mới sẽ phụ thuộc vào hành động của Mỹ và Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục đưa ra các biện pháp trả đũa khác. Bất kỳ mối đe dọa đơn phương nào sẽ chỉ dẫn tới gia tăng xung đột và gây thiệt hại lợi ích của tất cả các bên”, CNBC dẫn tin.

Trung Quốc tuyên bố những mức thuế mới sẽ được tung ra nếu Mỹ tiếp tục áp đặt thuế đối với hàng xuất khẩu của quốc gia này.

Phát biểu bên lề một diễn đàn an ninh tại Singapore gần đây, Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định mức thuế trả đũa của Trung Quốc “hoàn toàn hợp lý và cần thiết. Đây là những hành động được đưa ra nhằm duy trì lợi ích của người dân Trung Quốc”, AFP dẫn lời.

Theo thông cáo được đưa ra bởi Bộ Tài chính mới dẫn bởi CNBC, “những hành động đáp trả thuế của Trung Quốc là hợp lý, được đưa ra sau khi lắng nghe ý kiến và đánh giá cẩn thận tác động, đặc biệt tính cả những yếu tố khác như phúc lợi của người dân, doanh nghiệp và chuỗi công nghệ toàn cầu”.

“Phía Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh, vì Mỹ nhiều lần gây leo thang tình hình bất chấp lợi ích của người tiêu dùng và doanh nghiệp, Trung Quốc cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ đất nước, lợi ích của người dân, bảo vệ tự do hóa thương mại và hệ thống đa phương cũng như bảo vệ lợi ích chung của tất cả quốc gia trên thế giới”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đã thể hiện sự phản ứng mạnh mẽ đối với động thái mới từ Bắc Kinh. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Trung Quốc lần đầu tiên chống lại chúng ta, bỏ ra một khoản lớn cho quảng cáo để cố gắng thuyết phục và dọa các chính trị gia chống lại tôi trong thuế quan. Chúng ta đang chiến thắng nhưng chúng ra cần phải mạnh mẽ”.

Chưa dừng lại, một dòng tweet khác của ông Trump nhấn mạnh: “Thuế quan sẽ làm cho đất nước chúng ra giàu hơn nhiều so với ngày hôm nay. Chỉ có kẻ ngu mới không đồng ý. Chúng ta sử dụng thuế quan để đàm phán những thỏa thuận thương mại công bằng và nếu các nước không sẵn lòng đàm phán, họ sẽ phải trả một khoản tiền khổng lồ dưới hình thức thuế quan. Chúng ta sẽ giành chiến thắng bằng một trong hai cách”.

Suốt nhiều tháng qua, mối quan hệ Mỹ-Trung rơi vào căng thẳng vì những đối đầu thương mại và có vẻ như, không quốc gia nào chịu nhường bước.