Tiềm lực chuỗi cà phê Thái Lan vừa tiến vào Việt Nam

Việt Hưng - 15:22, 14/04/2021

TheLEADERCafé Amazon đã có kế hoạch mở rộng hệ thống cửa hàng trên khắp cả nước trong tương lai. Cụ thể trong năm 2021, Café Amazon dự định mở thêm nhiều cửa hàng tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Thành lập năm 2002, Café Amazon hiện là chuỗi cà phê số một Thái Lan và khu vực Đông Nam Á. Sở hữu hơn 3.000 cửa hàng trong nước và 9 quốc gia gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Philipines, Malaysia, Singapore, Oman, Trung Quốc, Nhật Bản, và thương hiệu đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến thứ 10 trong kế hoạch mở rộng toàn cầu.

Hiện Café Amazon đã có 5 cửa hàng tại Việt Nam, gồm 2 cửa hàng tại TP. HCM và 3 cửa hàng nằm trong hệ thống siêu thị Go! tại Mỹ Tho - Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh.

Cụ thể, vào tháng 10/2020, Café Amazon mở cửa hàng đầu tiên trong siêu thị Go! tại Bến Tre. Đến tháng 12, họ mở thêm 2 cửa hàng tại siêu thị Go! ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Trà Vinh cùng 2 cửa hàng độc lập tại TP HCM.

Lý do Café Amazon được gắn với chuỗi siêu thị Go! tại Việt Nam, bởi đây là thương hiệu cà phê chuỗi có sự hậu thuẫn của liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Central Restaurants Group.

PTT và Central Restaurants Group đã đầu tư vào khoảng 3,5 triệu USD để xây dựng chuỗi Café Amazon, trong đó PTT thông qua PTTOR (công ty con của PTT chuyên về mảng xăng dầu và bán lẻ) chiếm 60% cổ phần, 40% còn lại do Central Group nắm giữ.

Tiềm lực chuỗi cà phê Thái Lan vừa tiến vào Việt Nam
Tiềm lực chuỗi cà phê Thái Lan vừa tiến vào Việt Nam

Tại Thái Lan, Café Amazon được xem là mắt xích quan trọng của PTTOR trong việc giải quyết vấn đề mà nhiều "ông lớn" ngành xăng dầu khác cũng đang đối mặt: làm sao để tối đa hoá lợi nhuận từ mạng lưới cung cấp nhiên liệu trong lúc tài xế đợi những chiếc xe điện của mình sạc đầy trong tương lai không xa.

"Sạc xe điện có thể mất khoảng 20 phút trong khi bạn có thể ăn trưa hoặc mua gì đó ở trạm phục vụ", đại diện PTTOR nói với Reuters.

PTTOR hiện có khoảng 2.000 trạm xăng ở Thái Lan và sẽ bổ sung thêm khoảng 500 trạm nữa vào thời điểm năm 2025. Hãng đồng thời mong muốn tăng số lượng trạm xăng có phục vụ xe điện lên mức 300 vào năm 2022 từ con số 30 như hiện tại.

Tại Việt Nam, Café Amazon được hậu thuẫn bởi Central Group sẽ thừa hưởng lợi thế nhất định về mặt bằng, là các trung tâm thương mại có lưu lượng khách hàng nhộn nhịp của Central Group và kinh nghiệm cũng như sự am hiểu thị trường bán lẻ tại đây của họ.

Theo thông lệ, các cửa hàng của Café Amazon thường có diện tích từ 40-200m2 và 85% số cửa hàng mở mới của chuỗi sẽ đến từ nhượng quyền thương mại. Phần còn lại do PTT đầu tư và liên doanh với các đối tác địa phương.

Ngoài các dòng cà phê được cung cấp phổ biến trong toàn hệ thống chuỗi như Mocha, Latte, Amazon Signature thì tại Việt Nam, Café Amazon còn bổ sung các món đặc trưng với văn hoá cà phê của người Việt là đen đá, sữa đá, bạc xỉu.

Thực tế, dù đại dịch toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn là điểm sáng của đầu tư. Do đó, Café Amazon đã có kế hoạch mở rộng hệ thống cửa hàng trên khắp cả nước trong tương lai. Còn cụ thể trong năm 2021, Café Amazon dự định mở thêm nhiều cửa hàng tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Việt Nam là thị trường có văn hóa thưởng thức cà phê độc đáo. Vì vậy, sự có mặt của Café Amazon như một điểm giao giữa hai nền văn hóa thưởng thức cà phê đặc sắc của Thái Lan và Việt Nam từ nguyên liệu, cách thức pha chế cho đến không gian độc đáo lấy ý tưởng từ khu rừng nhiệt đới trong từng cửa hàng.