Tiết kiệm hơn 300 nghìn kWh điện nhờ hưởng ứng Giờ Trái Đất

Phạm Sơn - 12:40, 27/03/2022

TheLEADER309 nghìn kWh là lượng điện năng Việt Nam đã tiết kiệm được sau 1 giờ đồng hồ tắt đèn để hướng ứng sự kiện Giờ Trái Đất.

Thông tin trên được đưa ra bởi Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, qua việc theo dõi số liệu về phụ tải tiêu thụ điện. Lượng điện hơn 300 nghìn kWh tiết kiệm được tương đương với số tiền điện khoảng gần 600 triệu đồng.

Giờ Trái Đất là sự kiện quốc tế được tổ chức hàng năm vào thứ bảy cuối cùng của tháng 3. Đây là sáng kiến được khởi xướng bởi Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) từ năm 2007, với việc kêu gọi các gia đình, cơ quan, công sở tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ.

Với con số 2 triệu người tham gia trong năm đầu tiên tổ chức, sự kiện đã nhanh chóng đạt đến con số 1 tỷ người hưởng ứng vào năm 2009, sau đó tiếp tục lan rộng ra hầu hết các quốc gia trên thế giới.

So với biểu trưng ban đầu là số 60 được viết với nền Trái Đất, biểu trưng hiện tại được bổ sung thêm dấu “+”, với hàm ý Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở con số 60 phút. Đây cũng là thông điệp đại diện EVN nhắn gửi, theo đó sẽ tiếp tục lan tỏa các hoạt động bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng bắt đầu từ việc tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết.

Chiến dịch Giờ Trái Đất năm 2022 có chủ đề là “kiến tạo tương lai – bây giờ hoặc không bao giờ”, được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội trong việc thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong đó, tiết kiệm năng lượng đóng vai trò then chốt.

Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng là “nhiên liệu đầu tiên” trên con đường hướng tới mức phát thải carbon ròng bằng không.

Nghiên cứu của IEA chỉ ra, 2/3 tổng năng lượng cơ bản trên thế giới đang bị lãng phí. Việc thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ được kỳ vọng sẽ đóng góp khaongr 40% vào mục tiêu giảm phát thải trong vòng 20 năm tới.

Tại một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới, ông Fatih Birol, Giám đốc IEA cho biết, hiện nay, các công nghệ liên quan đến nâng cao hiệu quả, tránh hoang phí điện năng đang rất sẵn có, bao gồm công nghệ về vật liệu cũng như ứng dụng kỹ thuật số.

Tuy nhiên, người tiêu dùng năng lượng vẫn đóng vai trò mang tính quyết định. IEA ước tính khoảng 55% tổng lượng phát thải tiết giảm được nhờ tiết kiệm năng lượng đến từ quyết định thay đổi hành vi tiêu thụ điện của các hộ gia đình, tổ chức và doanh nghiệp, bao gồm việc ngắt các thiết bị không cần thiết và sử dụng những thiết bị, vật dụng tiết kiệm năng lượng.